08/12/2023

Mách người chơi bóng rổ kỹ thuật lên bóng chuẩn xác khi thi đấu

Mách người chơi bóng rổ kỹ thuật lên bóng chuẩn xác khi thi đấu
3 phút, 53 giây để đọc.

Chơi bóng rổ là một môn thể thao lành mạnh và phổ biến trong độ tuổi thanh thiếu niên ngày nay. Đây được xem là một thể thao giúp vận động toàn bộ cơ thể, đem đến cho người chơi thể lực tuyệt vời. Có thể thấy để chơi bóng rổ, người chơi cần học tập rất nhiều kiến thức về kỹ năng chơi bóng. Trong đó kỹ thuật lên rổ được xem là một trong những thứ quan trọng nhất. Một người chơi có kỹ thuật lên rổ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho đội mỗi khi tập luyện và đặc biệt là khi thi đấu. Hãy theo dõi bài viết sau để tham khảo cách lên rổ chuẩn kỹ thuật nhé!

Động tác lên rổ trong bóng rổ

Nói ngắn gọn về động tác lên rổ là cầu thủ thực hiện chạy 2 bước từ vòng 3 điểm bên phần sân đối phương đến phía dưới bảng rổ và nhảy lên đưa bóng vào rổ. Với những người mới chơi thì nên chọn cách tập chạy bước giậm nhảy 1 chân. Nhảy ở bước thứ 2 và chân dậm nhảy là chân cùng phía với tay không thuận (tay không đưa bóng lên rổ). Cần tập luyện kiên trì để hình thành thói quen, tránh mắc lỗi chạy bước.

Kỹ thuật lên rổ chuẩn xác nhất

Kỹ thuật lên rổ chuẩn xác nhất 

Lên rổ cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người chơi bóng rổ cần phải biết. Ở ngoài nhìn vào tưởng chừng lên rổ rất dễ nhưng không phải như vậy. Để thực hiện kỹ thuật này, chúng ta phân ra các động tác với chân và tay. Nó dễ khi bạn tập luyện không có áp lực từ khán giả, không có áp lực từ cầu thủ phòng ngự đối phương. Vậy nên bạn cần phải tập luyện những kỹ năng căn bản rồi mới áp dụng vào thi đấu lúc đó trình độ của bạn mới tăng lên.

Thứ 1 – Động tác chân

Đối với những người mới chơi, nên tập chạy bước dậm nhảy 1 chân (nhảy ở bước thứ 2). Nên lưu ý, chân dậm nhảy là chân của tay không thuận (tức là tay không đưa bóng lên rổ). Đây là điều khó khăn đối với nhữg người mới đầu chơi. Nhưng sau khi tập luyện thành thói quen thì nó sẽ trở thành 1 phản xạ có điều kiện.

Bí quyết chạy 2 bước 

Để ý chân nghịch (tức là chân của tay không lên rổ). Khi bắt đầu lên rổ là lúc chân này dậm đất, bạn chỉ việc đi thêm 1 bước bằng chân kia nữa rồi lại dậm nhảy bằng chân này là được. Nên nâng cao đầu gối chân thuận khi lên rổ.

Thứ 2 – Động tác tay

Lên rổ nếu xét theo tư thế thì hai cách: lên rổ 1 tay, lên rổ 2 tay

Lên rổ 1 tay: cánh tay duỗi hơi thẳng, lòng bàn tay hứng trái banh đưa lên trước. Lên rổ 1 tay còn có 1 hình thức khác. Đó chính là động tác của tay lên rổ giống như lúc ném, gập cánh tay lại, hướng trái bóng về phía trước và duỗi thẳng khi lên rổ. Khác động tác ném là tay kia không cần phải giữ bóng, không “gò bó” khác ở động tác chân nữa.

Lên rổ 2 tay: đưa trái bóng vào rổ bằng 2 tay, có thể hất bóng lên hoặc đẩy bóng tới.

Nếu xét vì hướng bóng vào rổ thì có 2 cách lên: gián tiếp và trực tiếp

Kỹ thuật lên rổ gián tiếp: là đưa bóng dội bảng, tốt nhất là lên rổ từ 2 bên. Và tùy theo hướng chạy mà chọn cho mình 1 vị trí để bóng dội bảng.

Kỹ thuật lên rổ trực tiếp: là đưa bóng vào trực tiếp mà không cần dội bảng.

Lưu ý cho các bạn khi thực hiện động tác

Lưu ý cho các bạn khi thực hiện động tác 

Nhớ là 2 bước lên rổ thôi nhé, do vậy khi đã cầm bóng trên tay, sau 2 bước bóng phải rời tay bạn. Nếu không bạn sẽ phạm luật chạy bước (cái này người mới tập hay mắc phải).

– Bước thứ nhất của bạn nên là bước sải dài ra để tạo đà cho bước cuối của mình.

– Bước cuối cùng bạn cố gắng co gối càng cao càng tốt. Để bật dựng người thẳng lên, cao nhất có thể, tạo lợi thế cho bóng rời tay.

– Bóng rời tay bạn tại điểm cao nhất, khi bạn đưa tay lên nhé. Thời điểm bóng rời tay cũng khá quan trọng đấy.