09/06/2024

Điều bạn cần làm khi nhận ra bản thân mất cảm giác chơi bóng rổ

Điều bạn cần làm khi nhận ra bản thân mất cảm giác chơi bóng rổ
4 phút, 56 giây để đọc.

Chơi thể thao luôn cần bạn có một tinh thần cũng như sự phù hợp với tính chất môn thể thao ấy. Đặc biệt trong bóng rổ, tố chất và kỹ năng nhờ luyện tập là một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Hơn thế nữa, cầu thủ bóng rổ cũng cần nắm bắt được cảm giác chơi bóng. Đã có không ít trường hợp tuy đã chơi bóng rổ trong thời gian dài nhưng vẫn mắc phải tình trạng mất cảm giác chơi bóng. Có thể nói đây không phải là hiện tượng lạ nữa và cách người chơi bóng lúc này cần làm là kiên nhẫn và bình tĩnh. Những thông tin trong bài viết sau chính là lời khuyên dành cho những ai đang gặp phải trường hợp bất đắc dĩ này.

Tình trạng mất cảm giác khi chơi bóng rổ

Tình trạng mất cảm giác khi chơi bóng rổ

Đôi khi chúng ta rất cố gắng nhưng may mắn lại không mỉm cười. Tuy nhiên các bạn nên nhớ đến câu này: “Sông có khúc, người có lúc”, bạn nên biết cách cân bằng bản thân và lấy lại tinh thần sau những vấp ngã và thất bại. Với những kinh nghiệm được chia sẻ dưới bài viết dưới đây. Hi vọng bạn sẽ tìm ra những cách làm đúng và tránh những việc không nên làm khi chơi bóng.

Mất cảm giác bóng là một cụm từ khá quen thuộc trong giới bóng rổ. Nó dùng để ám chỉ khoảng thời gian ném rổ không được như mong muốn. Có khi ném đâu trật đó, một cảm giác kì lạ theo kiểu không thể làm chủ được quả bóng. Không ngoắc được cổ tay theo ý mình hay thậm chí tay cứng đờ như khúc gỗ,… Đó là những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy bạn đã bị mất cảm giác ném rổ. Có thể tạm giải thích rằng nguyên nhân nằm ở chỗ sự rung động của các bó cơ ở cánh tay không còn giữ được biên độ như bình thường. Có thể do lâu ngày không tập luyện mà cũng có thể do tập luyện quá mức gây nên tình trạng này.

Đừng nghĩ quá nhiều về điều này

Thứ nhất, bạn không nên “over think” (suy nghĩ quá nhiều). Nếu như rơi vào trạng thái “tiến hóa lưỡng nan”, tâm lí không ổn định. Bạn sẽ không thể ném bóng một cách tập trung và hiệu quả được. Khi phải xem quá nhiều cách ném bóng mà không chọn được cách phù hợp với bản thân. Bị chi phối hay áp lực từ đồng đội đội khiến bạn trở nên nặng nề bởi bị chi phối từ nhiều phía. Nên sẻ chia với mọi người và tìm động lực cố gắng để lấp tinh thần một cách nhanh nhất.

Tiếp theo, bạn không nên đẽo cày giữa đường. Trong quá trình luyện tập, sẽ có rất nhiều những ý kiến khác nhau hay những nhận xét đóng góp với bạn. Bạn nên tham khảo và tiếp thu có chọn lọc những ý kiến đó. Đánh giá sự phù hợp với bản thân. Sau đó tiếp nhận và lĩnh hội một cách chân thành nhất.

Tránh để tâm trí bị rối giữa hàng trăm ý kiến bởi chính bạn mới là người có khả năng hiểu rõ bản thân mình nhất. Kiên trì tập luyện, tinh thần ham học hỏi những là những bí quyết giúp mọi người tỏa sáng trong bất cứ lĩnh vực gì không phải chỉ nguyên bóng rổ. Cũng không được phép xem thường và coi nhẹ ý kiến người khác. Tất nhiên nên cảm ơn ý tốt về sự góp ý của họ. Tiếp thu và cách lựa chọn là hoàn toàn tùy thuộc vào họ.

Suy nghĩ tích cực về điều này

Suy nghĩ tích cực về điều này

Hãy luôn nhớ rằng, bạn không hề quên cách ném bóng. Dù có vài ngày bạn ném tệ nhưng đấy không phải do bạn đã quên cách ném bóng. Có thể bạn có những cú ném rất tốt và hoàn hảo nhưng lại không trúng rổ. Bởi vì trên đời không có thứ gì là hoàn hảo cả. Việc ném trượt là điều xảy ra rất bình thường. Tuy nhiên sẽ không tốt nếu nó xảy ra quá thường xuyên.

Không một ai leo đến đỉnh cao thành công mà không hề bị vấp ngã hay thất bại. Và ném bóng cũng là một kĩ thuật mà dựa trên sự thất bại đó. Mọi thứ xung quanh trái bóng đều xảy ra rất bình thường và thú vị. Bạn có tin không, nếu bạn là một người chơi ở vị trí hậu vệ và bạn ném trượt 50%. Mọi người lại nói rằng bạn là một người ném bóng giỏi. Bạn phải vượt qua những cú ném trượt để có thể ném chuẩn xác hơn. Khi đã thấm nhuần tư tưởng đó, bạn sẽ cân bằng trở lại. Bớt căng thẳng, vui vẻ, thoải mái và lạc quan hơn.

Tập luyện tại từ đầu là một cách hay

Tập luyện tại từ đầu là một cách hay

Nếu bạn cảm thấy thực sự sa sút và ném bóng không còn cảm giác thoải mái nữa, hãy tập lại từ đầu. Yêu lại từ đầu, học lại từ đầu như một người new comer. Tập những gì căn bản nhất, những động tác, tư thế, kĩ thuật cơ bản nhất cho những người nhập môn.

Tập dạng khoảng cách 5 feet rồi lùi dần xuống cho đến khi cảm giác được trở lại, xây lại và đặt lại những viên gạch vững chắc nhất đã đặt. Nhưng không còn chắc chắn trong quá khứ. Chăm chỉ và kiên trì tập luyện cho đến khi điều này trở nên gần gũi và tự đến như một thói quen. Mà bạn không còn phải nghĩ ngợi ném bóng như thế nào và tự phản xạ ngay lập tức.