14/07/2024

Tổng hợp cho người chơi bóng rổ những kỹ thuật từ dễ đến khó

Tổng hợp cho người chơi bóng rổ những kỹ thuật từ dễ đến khó
5 phút, 43 giây để đọc.

Bóng rổ là môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ ngày nay yêu thích và tò mò tìm hiểu. Không chỉ giúp ích cho việc rèn luyện sức khỏe cơ thể, môn thể thao này còn là “dụng cụ” giúp người chơi kết hợp sử dụng các bộ phận cơ thể một cách nhuần nhuyễn. Để trở thành một người chơi bóng rổ tốt, những kỹ thuật cơ bản khi mới tập cần được bạn nắm rõ ràng nhất có thể. Khi đã có kỹ thuật nền vững chắc, bạn sẽ có thể nâng cao trình độ chơi bóng của mình. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những kỹ thuật chơi bóng rổ dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với bộ môn này, đừng vội vàng bỏ qua nhé!

Bóng rổ – môn thể thao phổ biến

Hiện nay, tại Việt Nam, bóng rổ là một môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng tập trung, đây cũng là một môn thể thao giúp bạn cải thiện chiều cao. Vậy cách chơi bóng rổ như thế nào sao cho hiệu quả? Chơi bóng rổ có thực sự đòi hỏi người chơi có chiều cao? Làm thế nào để ném bóng vào rổ chuẩn xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Các kỹ thuật chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Để chơi thuần thục môn thể thao này, bạn phải tập luyện động tác cơ bản trong cách chơi bóng rổ và quan trọng nhất: đập bóng tại chỗ (không di chuyển). Khi thực hiện kĩ thuật này, bạn cần phải chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữa mắt, chân và tay. Đặt một chân phía trước, một chân phía sau, mắt nhìn bóng và phía trước, duỗi thẳng lưng và gập người sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên lại đập lại.

Thực hiện động tác này liên tục và tránh để lạc bóng.Nên thực hiện động tác này khoảng 1000 lần với tay thận và khoảng 500 lần với tay không thuận. Khi đã dần thành thục luyên tập ăn ý giữa bóng và tay, cần bỏ thói quen mắt nhìn vào bóng. Có nghĩa là, khi đập bóng, mắt không được nhìn vào bóng.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đây là một kĩ thuật đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng và được các vận động viên sử dụng nhiều khi lừa bóng hay dẫn bóng qua đối thử mà không bị cướp bóng.Để thực hiện động tác này, bạn cần bước hai chân rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp rồi đưa hai tay đập bóng qua lại sao chó đường đi của bóng giống hình chữ cái V.

Mắt nhìn về phía trước và tuyệt đối không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày nên dành thời gian tập luyện động tác này khoảng 1000 lần, tập với tốc độ tăng dần. Tốc độ chuyền càng nhanh thì càng hiệu quả hơn.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy khi tập luyện

Kỹ thuật dẫn bóng chạy khi tập luyện

Sau khi tập thành thạo kỹ thuật chạy trong cách chơi bóng rổ, chắc chắn hai động tác đập bóng tại chỗ và đập bóng chữ V, bạn cần chú ý tập tiếp đến động tác kĩ thuật dẫn bóng chạy. Vận dụng linh hoạt 2 động tác trên, chạy và dẫn bóng sao cho kiểm soát hướng đi và đích đến của bóng thật tốt.

Kỹ thuật ném bóng mới nhất

Yếu tố quyết định kết quả trận đấu là số bóng được ghi vào rổ. Bởi vậy, bạn không nên bỏ qua những kĩ thuật ném bóng vào rổ. Nên tập tư thế vững vàng, giữ thăng bằng và tập trung cao độ. Hai chân đặt rộng hơn vai, trùng đầu gối, bàn chân và vai tạo một góc hơi vuông, đặt mũi chân sao cho tạo thành một góc nhọn khoảng 30 độ so với vạch ném phạt.

Nên ném bằng tay thuận để có lực tốt và độ chính xác cao. Các ngón tay căng ra sao cho mặt bóng tiếp xúc hết với bàn tay, tại vị trí trung tâm quả bóng, đặt hai ngón trỏ và giữa. Dùng tay giữ thăng bằng và định hướng bóng theo mục đích của bản thân. Chú ý không bao giờ định hướng tay về phía đỉnh hay phía trước của quả bóng.

Nhắm mục tiêu

Mục tiêu cuối cùng vẫn là tìm cách sao cho bóng ném trúng rổ. Tuy nhiên kỹ thuật này không phải ai cũng làm được. Nên nhắm đích đến của quả bóng ở giữa vành rổ cho dụ bạn đang chạy và giữ bóng ở bất kì vị trí nào. Khi tập, bạn nên nhờ những người xung quanh nhận xét bằng cách họ đứng ở phía dưới rổ quan sát đường ném bóng của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu mà bạn nên hướng tới.

Kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn nên ném bóng về phía trước của vành rổ hay phía sau. Hoặc ném về phía trước của vành phía sau. Nhưng sự lựa chọn tốt và hiệu quả nhất là ném vào chính giữa của vành rổ. Do vậy, bạn cần phải tập trung hết sức cao độ.

Cách giữ tư thế phòng thủ

Dù ở trong bất cứ vị trí nào trên sân, bạn cũng luôn phải ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Bởi vậy, việc luyện tập kĩ tư thế phòng thủ là điều rất quan trọng. Tư thế này thì trong tâm sẽ dồn xuống vào mũi bàn chân. Khụy đầu gối xuống, thẳng lưng, ngẩng đầu đầu ngẩng lên. 2 cánh tay và bàn tay dang rộng, nhìn thẳng vào đối thủ mạnh mẽ tỏ độ nguy hiểm và đe dọa. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả. Bạn nên chú ý quan sát cử động phần eo của họ, bởi đây là vị trí cố định.

Dẫn bóng

Dẫn bóng

Dẫn bóng chạy là một cách chơi bóng rổ hay và không thể thiếu khi bạn muốn học cách chơi bóng rổ, dẫn bóng chạy. Nó giúp bạn hướng quả bóng về gần rổ của đối phương để ghi điểm. Bài tập chỉ nên thực hiện sau khi người chơi đã nhuần nhuyễn hai kỹ thuật bóng rổ cơ bản trên. Để luyện tập thành công, bạn cần dẫn bóng thật. Nhưng đồng thời vẫn kiểm soát được đường đi của quả bóng. Tương tự, khi dẫn bóng bạn cũng không được nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng.