29/02/2024

Logo Manchester City ở các giai đoạn khác nhau thế nào?

Sự thay đổi của logo CLB Manchester City ở các giai đoạn khác nhau

Logo Manchester City ở các giai đoạn

6 phút, 20 giây để đọc.

Các câu lạc bộ bóng đá luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi từ phía người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu. Bên cạnh các câu lạc bộ nổi tiếng hàng đầu Thế giới, Manchester City được xem là một trong những câu lạc bộ danh giá, có nhiều thành tích nổi bật tron sự nghiệp bóng đá của mình. Câu lạc bộ đang không ngừng thay đổi và phát triển để hoàn thiện và nâng cao thành tích của mình. Cùng với sự phát triển của câu lạc bộ thì logo cũng đã có nhiều thay đổi tùy thuộc vào các giai đoạn khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và ý nghĩa của logo Manchester City được đề cập qua bài viết sau đây.

Một số thông tin tổng quát về CLB Manchester City

Manchester City còn gọi tắt Man City hay MC là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp nam của Anh. Có trụ sở tại thành phố công nghiệp Manchester, nước Anh. Hiện nay, câu lạc bộ đang thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Biệt danh của câu lạc bộ là The Citizens (những người thành phố). Có sân nhà là sân vận động Etihad với sức chứa lên tới 55,000 khán giả. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1890 và có đối thủ truyền kiếp là câu lạc bộ Manchester United.

Một số thông tin tổng quát về CLB Manchester City
Một số thông tin tổng quát về CLB Manchester City

Bộ trang phục truyền thống của Man City có màu xanh da trời và trắng. CLB Man City có thành tích ấn tượng tại kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh khi đã vô địch giải bóng đá Anh 3 lần trong lịch sử. Cùng với đó là 5 lần đoạt FA Cúp và 1 lần giành cúp C2 Châu Âu.

The Citizens, có sân nhà là sân vận động Etihad. Trang phục truyền thống trên sân nhà của Man City là áo phông màu xanh dương, quần xanh dương và tất xanh. Manchester City đã vô địch giải bóng đá Anh 3 lần trong lịch sử. Song song với đó Man City đã 5 lần đoạt FA Cúp và 1 lần giành cúp C2 Châu Âu. Đây là một thành tích chưa bao giờ làm thỏa mãn các ông Chủ giàu có và người hâm mộ màu xanh thành Manchester. Logo bóng đá đẹp của Manchester United cũng là một trong những niềm tự hào của bất cứ cổ động viên nào.

Ý nghĩa đặc biệt của logo Manchester City

Logo Manchester City được thiết kế với 2 vòng tròn xếp chồng lên nhau. Màu nền là màu trắng và xanh dương. Dòng chữ xoay quanh vòng tròn trung tâm là tên đầy đủ và năm thành lập đội bóng. Trung tâm là con tàu vàng và ở giữa là hình ảnh bông hồng đỏ.

– 1894: Năm thành lập CLB.

– Con tàu vàng: Tượng trưng cho việc giao thương trên kênh đào ở Manchester (Manchester Ship Canal).

– 3 gạch ngang: Tượng trưng cho 3 con sông chảy quanh trung tâm thành phố Manchester (Irwell, Irk và Medlock).

– Hoa hồng đỏ: Là biểu tượng của vùng Lancashire. Nằm trong thành phố Manchester tượng trưng cho sự chân thành, hiện thân của sự bất tử và trung thành.

– Màu sắc: Màu trắng và xanh là màu áo truyền thống của CLB. CLB còn được đặt biệt danh là “Nửa thành xanh”, đối lập với nửa còn lại là “Quỷ đỏ thành Manchester”

Logo CLB Manchester City thay đổi theo thời gian

Trong hơn 121 năm phát triển, câu lạc bộ Man City đã đổi logo 4 lần. Mỗi lần thay đổi một biểu tượng khác nhau. Đây giống như cách họ thổi một luồng gió mới vào sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của mình. Và đương nhiên, điều đó cũng được đa số các cổ động viên hưởng ứng mạnh mẽ.

Logo giai đoạn đầu tiên 1930-1972

Logo đầu tiên của Man City được thiết kế vào năm 1930 và có thời gian sử dụng 42 năm (1930 – 1972). Logo là hình ảnh 2 vòng tròn lồng vào nhau với dòng chữ “Manchester City F.C” nằm xoay quanh. Màu chủ đạo của Logo là sắc xanh truyền thống của câu lạc bộ. Thêm vào đó là hình tấm khiên ở vòng tròn nhỏ mang tới ý nghĩa lá chắn thép giúp đội bóng phát triển. Hình con thuyền ngoài biển khơi được thiết kế để thể hiện cho sự thương mại và kinh tế của thành phố.

Giai đoạn 1992 – 1997

Logo thứ 2 (1992 – 1997) về cơ bản không khác so với logo đầu tiên. Tuy nhiên có một chút thay đổi về cách phân bổ màu sắc. Màu xanh đã được thu gọn lại trong hình tròn giữa. Thay vào đó màu trắng sẽ làm nổi bật dòng chữ “MANCHESTER CITY F.C.

Logo giai đoạn 1992 - 1997
Logo giai đoạn 1992 – 1997

Hình con thuyền nằm trong cái khiên vẫn được giữ lại. Nhưng nằm dưới con thuyền là hình ảnh bông hoa đỏ, biểu tượng của thành phố Manchester. Logo Manchester City này được sử dụng từ năm 1972 đến hết năm 1997 thì được thay thế bằng logo mới. Tuy nhiên vẫn luôn mang hình ảnh logo đại bàng.

Giai đoạn 1997 – 2016

Đến năm 1997, gần như thay đổi hoàn toàn logo của Manchester City và được sử dụng cho đến hiện tại. Điểm nổi trội trong Logo Manchester City thứ 3 này là hình ảnh chú đại bàng. Đó là biểu tượng quốc huy cũ của thành phố. Thể hiện cho sự phát triển của công nghiệp hàng không trong thời kỳ cực kỳ hưng thịnh nơi đây.

Trên đỉnh Manchester City logo 2016 có ba ngôi sao có màu giống với đại bàng. Thể hiện khát vọng chiếm hữu không gian. Còn ở trọng tâm là tấm khiên khá giống về hình thức và ý nghĩa của logo những năm đầu thế kỷ 20. Dưới cùng là dòng chữ Latin mang ý nghĩa và được người hâm mộ Việt Nam tạm hiểu là “niềm kiêu hãnh trong chiến đấu”.

Logo giai đoạn 1997 - 2016
Logo giai đoạn 1997 – 2016

Logo biểu tượng Man City mới có điểm thay đổi lớn là việc định hình mẫu logo tròn của đội bóng. Phần viền logo đã được in dòng chữ Manchester City. Quay trở về với logo của những năm đầu thành lập và phát triển. Vòng tròn 2 bên có 2 con số 18 và 94 được đặt đối xứng. Thể hiện ý nghĩa rằng CLB được thành lập vào năm 1894.

Giai đoạn từ 2016 cho đến hiện nay

Logo thứ 4 được thay đổi vào mùa hè năm 2016 và trở lại phiên bản “Tròn” mà giới hâm mộ yêu thích. Phiên bản lần này khá giống với logo lần 2 (giai đoạn 1972 – 1997). Chỉ bổ sung thêm chi tiết: Hai bên của hình tròn là hai con số 18 và 94, nối lại thành 1894 – Chính là năm thành lập CLB mang tên Manchester City và ba đường màu xanh trên nền hoa hồng. Mục đích của việc đổi logo nhằm chuyên nghiệp hóa đội bóng. Qua đó thể hiện sức mạnh biểu tượng Manchester City.

>> Xem ngay: Logo Real Madrid CF và ý nghĩa đằng sau không phải ai cũng biết

Tổng hợp: xzges.com