04/10/2023

Thể Thao Bóng Đá Mới Nhất

Thể Thao Bóng Đá

Tổng hợp 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản, đơn giản

Bóng chuyền
4 phút, 48 giây để đọc.

Nói đến những bộ môn thể thao sử dụng bóng trong quá trình chơi thì ta có thể liệt kê rất nhiều bộ môn. Ví dụ như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,… Và trong đó bóng chuyền là một bộ môn có luật chơi khá hấp dẫn. Nói sơ lược về cách chơi bóng chuyền thì một trận đấu sẽ gồm có hai đội. Và một vận động viên ở một đội lần lượt đánh bằng cách phát bóng. Đội còn lại sẽ nhận bóng và cố gắng trả bóng cho đội bạn và chặn bóng không rơi vào sân của mình. Với cách chơi đơn giản nhưng bóng chuyền yêu cầu người chơi phải có cánh tay, bàn tay khỏe và thể lực bền bỉ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải học một số kỹ thuật đánh bóng cơ bản để có thể chơi môn thể thao này.

Lời giới thiệu

Bóng chuyền là môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam và đã được đưa vào giảng dạy ở các cấp trường học. Bất kì bộ môn thể thao nào cũng vậy, kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể cải thiện được trình độ bản thân. Nếu bạn là người mới chơi bộ môn bóng chuyền mà không biết tập như thế nào thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản.

Kỹ thuật phát bóng cơ bản

Phát bóng chuyền

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay. Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh bóng chuyền đi mạnh và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một, thường được sử dụng trong thi đấu. Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn, thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường

Kỹ thuật phòng thủ chuyền bóng thấp tay

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Và Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội

Kỹ thuật tấn công chuyền bóng cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm. Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả. Khi có thể gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền đơn giản

Kỹ thuật chắn bóng

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương

Kỹ thuật tấn công đập bóng chuyền

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất. Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công và có thể sẽ bị mất điểm. Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả.

Kỹ thuật đập bóng

Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm. Thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn. Nếu bạn không có chiều cao và muốn thi đấu ở vị trí Libero. Thì bạn không cần thiết phải thuần thục kỹ thuật đập bóng chuyền.

Một số lưu ý khi chơi bóng chuyền

Quần áo, giày

Nên mặc trang phục thoáng khí, có chất liệu dễ thấm mồ hôi. Đối với mùa nóng, bạn có thể lựa chọn bộ đồ thể thao ngắn có tay sát nách và quần đùi. Còn mùa mưa thì có thể chọn loại quần dài để giữ nhiệt. Nên mua một đôi giày chất lượng, êm chân. Bạn có thể chọn giày đế kếp, có độ đàn hồi cao. Các sản phẩm chuyên dụng khác như bịt đầu gối, khuỷu tay, bao cánh tay,…

Nơi thi đấu

Nên lựa chọn những mặt sân làm bằng bê tông, đất hoặc thảm. Những nơi bằng phẳng để dễ dàng hoạt động. Tránh chơi bóng chuyền ở những nơi nào có sỏi đá hoặc nhiều ổ gà.

Đó là 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho các bạn mới tập chơi. Hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn. Và nâng cao trình độ chơi bóng chuyền của bản thân.