11/12/2023

Chọn giày đá bóng chuẩn xác để bảo vệ chính bạn

Chọn giày thể thao
6 phút, 5 giây để đọc.

Giày thể thao luôn gắn liền với hình ảnh năng động, trẻ trung. Trước đây, khi đến cửa hàng giày uy tín để chọn cho mình một đôi giày thể thao phù hợp, mọi người thường nghĩ đến việc làm sao để chọn được đôi giày phù hợp với môn thể thao của mình, nhưng hiện nay quan điểm này thay đổi nhanh chóng khi xu hướng thời trang thể thao ấn tượng và mạnh mẽ xuất hiện trên sàn catwalk quốc tế.

Dù chúng ta chơi tennis, cầu lông, bóng bàn hay đơn giản là chạy bộ, đi chơi thì một đôi giày thể thao sẽ rất quan trọng, một đôi giày bền và đẹp sẽ khiến bạn hài lòng. Chúng ta cảm thấy thoải mái khi di chuyển, ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ đôi chân của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách chọn cho mình những đôi giày thể thao phù hợp để bạn thể hiện hết năng lực của mình trong mỗi trận thi đấu nhé!

Tìm hiểu về giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Tìm hiểu về giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Giày đá bóng được phân loại theo bề mặt sân thi đấu. Tùy theo bề mặt thi đấu, người chơi sẽ lựa chọn loại giày thích hợp. Giày đá bóng ban đầu chỉ có một loại dùng cho sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của môn thể thao vua đã dẫn tới việc người chơi đá bóng ở mọi loại sân có thể. Sân cỏ tự nhiên được xem là sân đá bóng tiêu chuẩn của môn túc cầu. Sân cỏ tự nhiên bao gồm phần đất nền và cỏ. Tùy thuộc vào điều kiện của sân cỏ; các cầu thủ thường dùng giày đinh kim loại hoặc đinh nhựa liền.

Loại 1: Giày đá bóng đinh kim loại SG (soft ground – bề mặt mềm)

Đây là loại giày đá bóng dùng cho các loại sân đá bóng có nền đất mềm, bề mặt cỏ khoảng 1 cm, độ ẩm cao, số giờ sử dụng sân hàng tuần thấp. Loại giày này có đinh kim loại gắn với đế giày làm từ cao su hoặc nhựa. Thông thường, mỗi chiếc giày sẽ có 6 chiếc đinh gắn song song dọc theo đế giày. Loại đinh này có thể tháo được để thay thế.

Giày đá bóng đinh kim loại sẽ giúp các cầu thủ chạy chắc chắn trên bề mặt mềm. Nó cũng giúp trụ vững trong các tình huống tranh chấp bóng. Tuy nhiên do có đinh bằng kim loại; nên loại giày này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong các tình huống va chạm.

Loại 2: Giày đá bóng đinh nhựa liền FG (firm ground – nền đất nện)

Đây là loại giày đá bóng dùng cho các loại sân đá bóng có số giờ sử dụng cao, nền đất khô hoặc bị nện chặt, các loại sân có nền cỏ cao thấp không đều. Không giống như giày đá bóng đinh đinh kim loại, giày đá bóng đinh nhựa liền có phần đinh được đúc liền với đế và không thể tháo được. Số lượng đinh của loại giày này nhiều hơn so với giày đinh kim loại giúp phân tán đều trọng lượng của cầu thủ. Nhờ vậy các cầu thủ sẽ di chuyển linh hoạt hơn, chịu lực tốt hơn trên bề mặt sân đấu.

Không giống như giày đá bóng đinh đinh kim loại, giày đá bóng đinh nhựa liền có phần đinh được đúc liền với đế và không thể tháo được. Số lượng đinh của loại giày này nhiều hơn so với giày đinh kim loại giúp phân tán đều trọng lượng của cầu thủ. Nhờ vậy các cầu thủ sẽ di chuyển linh hoạt hơn và chịu lực tốt hơn trên bề mặt sân đấu.

Tìm hiểu về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Tìm hiểu về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sân bóng cỏ nhân tạo gồm hai lớp. Lớp thứ nhất nền là đất được nện chặt hoặc bê tông nhựa. Lớp thứ hai là lớp cỏ nhân tạo. Hiện nay, sân cỏ nhân tạo phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Do chi phí xây dựng, vận hành và bảo trì thấp. Không giống như sân cỏ tự nhiên thường dùng cho các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp. Sân cỏ nhân tạo phù hợp cho mọi đối tượng người chơi. Đối với sân cỏ nhân tạo, cũng có hai loại giày cơ bản là giày đinh tán AG và giày đinh dăm TF.

Loại 1: Giày đinh tán AG (Artificial Grass – cỏ nhân tạo)

Giày đinh tán AG thường được dùng cho sân cỏ nhân tạo có chất lượng cao, lớp cỏ dày, cao su phân bố đồng đều. Giày đinh tán có đinh được làm từ nhựa tổng hợp, số lượng đinh phân bố đều. Đinh có dạng tam giác hoặc tròn, kích thước đinh lớn. Loại giày này rất bám bề mặt cỏ nhân tạo giúp cầu thủ tránh trượt ngã khi chạy và tranh chấp bóng. Khi sử dụng loại giày này cũng cần tránh các tình huống va chạm do kích thước đinh to dễ gây thương tích.

Loại 2: Giày đinh dăm TF (Turf Floor – nền cỏ)

Đối với loại sân có nền cỏ nhân tạo ngắn và mỏng, chất lượng cỏ và cao su không đồng đều, các cầu thủ thường dùng loại giày đinh dăm. Loại giày này có số lượng đinh nhiều, đinh ngắn và nhỏ. Độ êm ái của giày đinh dăm cao hơn so với giày đinh tán. Do phải sử dụng trên bề mặt thi đấu cứng hơn.

Đối với loại sân có nền cỏ nhân tạo ngắn và mỏng, chất lượng cỏ và cao su không đồng đều, các cầu thủ thường dùng loại giày đinh dăm. Loại giày này có số lượng đinh nhiều, đinh ngắn và nhỏ. Độ êm ái của giày đinh dăm cao hơn so với giày đinh tán. Do phải sử dụng trên bề mặt thi đấu cứng hơn.

Tìm hiểu về giày đá bóng futsal

Tìm hiểu về giày đá bóng futsal

Đối với môn đá bóng futsal, bề mặt sân được phủ chất liệu cao su tổng hợp. Vì lí do đó, giày đá bóng futsal thường được làm từ chất liệu cao su có và không có gai. Phần đế giày thường dày hơn so với các loại giày đá bóng khác; để tạo cảm giác êm ái khi sử dụng trên nền cứng.

Bên cạnh 3 loại giày đá bóng nêu trên, các hãng sản xuất cũng cho ra mắt một số loại giày đa dụng. Loại giày đa dụng sẽ giúp người sử dụng có thể thi đấu trên 2 loại bề mặt khác nhau; mà không cần phải mua đến 2 đôi giày. Để có thể thi đấu đá bóng hiệu quả, người dùng nên xác định chất lượng mặt sân để từ đó lựa chọn loại giày phù hợp.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!