29/11/2023

Những điều cần làm để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương

Chấn thương
4 phút, 26 giây để đọc.

Đối với những ai đam mê bóng đá và thường xuyên chơi môn thể thao này thì một vấn đề mà ai cũng e ngại đó chính là chấn thương. Bản chất của bóng đá là môn thể thao đòi hỏi thể lực tốt, kỹ năng cao, thi đấu và tiếp xúc trực tiếp, cộng với cường độ vận động cao nên chấn thương là điều rất khó tránh. Vì vậy, mỗi cầu thủ bóng đá cần có những hiểu biết cơ bản về những chấn thương thường gặp trong bóng đá. Điều này giúp bạn có cách ngăn ngừa, hoặc xử lý đúng cách chấn thương. Dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn những điều nên làm để hạn chế chấn thương.

Một số cách làm giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương

Một số cách làm giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương

Cầu thủ có thể gặp bất kỳ loại chấn thương nào nếu không chú ý đến các bước chạy và cách xử lý bóng. Thậm chí, đã từng có nhiều cầu thủ phải từ giã sự nghiệp chỉ vì chấn thương. Không chỉ biết kỹ thuật xử lý, rê bóng và sút, cầu thủ cũng cần biết cách để tránh được các chấn thương không đáng có.

Nhiều tình huống đối thủ cố tình cản phá bóng có thể dẫn đến những chấn thương ACL nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ cho đôi chân đôi khi là không quá ‘ham bóng’. Hiếm có ai không gặp chấn thương khi chơi bóng đá, nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng một số mẹo dưới đây.

Luôn khởi động để ngăn ngừa chấn thương

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng. Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

Thực hiện các động tác kéo dài cơ thể

Để linh hoạt trong cuộc chơi, một cầu thủ cần thực hiện các động tác kéo dài cơ thể cả trước và sau khi chơi bóng. Động tác cũng giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể báo hiệu chuẩn bị cho những pha xử lý bóng.

Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh bảo vệ dây chằng

Khả năng bị thương của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị cầu thủ khác phạm lỗi. Do đó, hãy học cách che chắn để bạn có thể tự bảo vệ mình. Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng khỏe khoắn, người chơi khác càng khó hạ gục bạn. Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng thêm sự linh hoạt và không bị tổn thương.

Rê bóng qua đối thủ để tránh chấn thương

Rê bóng qua đối thủ

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Cầu thủ luôn phải sử dụng tay để bảo vệ

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng, trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm. Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Dành thời gian nghỉ ngay cả khi đang thi đấu

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi, chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra. Đương nhiên khi bạn có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi. Biết rằng bạn quá đam mê với trái bóng, nhưng nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi hôm nay, bạn sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày mai.

Chuyền bóng cho đồng đội

Bạn rê bóng càng lâu, bạn càng dễ bị phạm lỗi. Khi càng bị phạm lỗi, bạn càng có nhiều khả năng bị thương. Khi vượt qua các hậu vệ đối phương, bạn có thể đang làm họ bực bội và gây phạm lỗi. Nếu bạn muốn tránh một pha xử lý khó rồi bị mất bóng; chuyền bóng trước khi họ đuổi kịp và bạn sẽ đối mặt với hậu vệ tiếp theo. Bạn cũng có thể ngừng rê bóng và che chắn.

Kết luận chung

Chỉ với một vài mẹo đơn giản như vậy; cầu thủ sẽ phần nào hạn chế được những pha chấn thương không đáng có cho mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!