14/07/2024

11 kỹ thuật dẫn bóng đẹp mắt được thực hiện bởi các cầu thủ nổi tiếng

dẫn bóng
9 phút, 37 giây để đọc.

Trong một trận bóng đã kỹ thuật thường thấy ở các cầu thủ đấy chính là kỹ thuật dẫn bóng. Theo cách hiểu đơn giản dẫn bóng chính là động tác điều khiển trái bóng di chuyển theo ý muốn của cầu thủ. Còn nói theo một cách chuyên nghiệp đấy chính là kỹ thuật điều khiển bóng đi và vượt qua sự truy cản của đối phương. Nếu như bạn là một người không chú ý nhiều đến kỹ thuật chơi bóng đá. Thì dẫn bóng chỉ đơn giản chỉ là chuyền bóng qua lại. Không phải thực hiện nhiều kỹ thuật trong việc dẫn bóng. Tuy nhiên, trong dẫn bóng lại có nhiều kỹ thuật dẫn bóng khác nhau. Chúng sử dụng cả mu bàn chân, lòng hoặc má bàn chân để dẫn bóng. Và từng kỹ thuật dẫn bóng đều có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Nếu như bạn bắt đầu nghiên cứu về những kỹ thuật dẫn bóng. Hôm nay, chuyên mục Kỹ năng chơi bóng sẽ giúp bạn biết được 11 kỹ thuật dẫn bóng khác nhau. Những kỹ thuật này sẽ có công dụng và cách luyện tập khác nhau. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng vào quá trình luyện tập của mình thử nhé.

Kỹ thuật dẫn bóng Poke & Run

Cách qua người này rất phổ biến, đơn giản và hiệu quả lại rất cao. Với kỹ năng Poke and run này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng mũi giày chích nhẹ vào bóng và sau đó chạy qua đối thủ và nhận bóng sau người họ. Với động tác này, kỹ thuật rất đơn giản nhưng mà điều quan trọng là các bạn phải tính toán khoảng trống phía sau đối thủ. Hơn nữa, bạn nên chú ý khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Bạn thường thất bại với kỹ năng này là bạn đứng quá gần với đối thủ hoặc các bạn không có nhiều khoảng trống phía sau để nhận bóng. Đây là cách qua người trong bóng đá mà Ronaldo rất thường xuyên sử dụng trong các trận cầu đỉnh cao.

Kỹ thuật dẫn bóng Shoulder & Panna

Cách qua người này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhún vai và sau đó sỏ háng đối thủ. Khó khăn nhất của kỹ năng này là các bạn phải đánh lừa đối thủ sang một hướng để làm cho chân của đối thủ dạng ra. Và bạn chỉ cần sỏ háng đối thủ và chạy ra phía sau để nhận bóng. Với cách qua người trong bóng đá này, bạn thường hay thất bại. Vì bạn cách đối thủ quá gần vì bóng có thể vượt qua được đối thủ còn cơ thể của bạn thì ở lại. Ngoài ra, mọi ngường thường không để ý khoảng trống ở phía sau của đối thủ. Do đó ngay cả bóng và cơ thể của bạn đều vượt qua đối thủ. Nhưng bóng lại đi ra đường biên hoặc rơi vào chân của đối thủ khác.

Kỹ thuật dẫn bóng Cruyff Turn

Kỹ thuật dẫn bóng Cruyff Turn

Đây là cách qua người trong bóng đá rất đơn giản. Cũng rất hiệu quả khi đối thủ đang đeo bám rất sát với bạn. Bạn chỉ cầm hãm bóng lại bất ngờ bằng cách dùng lòng trong của chân. Và sau đó dùng chân trụ đổi hướng nhanh nhất có thể để làm cho đối thủ bất ngờ và có thể chạy hoặc chuyền ngay sau đó. Bạn thường thất bại với kỹ năng này khi bạn chạm bóng không đúng điểm hoặc các bạn trụ không đúng chính. Vì thế ngay sau đó các bạn có thể ngã. Hoặc là bóng sẽ không đi theo ý muốn của mình. Và đây cũng là tình huống rất dễ để bạn thất bại khi bạn không chú ý đến những khoảng trống phía sau và gặp ngay đối thủ thứ 2.

Kỹ thuật dẫn bóng The Roll

Động tác này rất đơn giản khi các bạn chỉ cần dùng gầm giày của mình miết qua trái bóng và làm trái bóng lăn nhanh nhất có thể, sau đó dùng chân còn lại để đánh lừa đối thủ, đỡ bóng hoặc chuyền cho các cầu thủ đội mình. Bạn rất dễ thất bại ở kỹ năng này khi bạn cách quá gần đối thủ hoặc bạn đưa bóng về đúng hướng mà đối thủ đã đoán. Đó là lý do tại sao bạn phải làm điều này nhanh hơn, dứt khoát hơn càng tốt.

Kỹ thuật dẫn bóng Step Over

Đây là động tác rất quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người và nó mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Để thực hiện được kỹ năng này hiệu quả, bạn cần trải qua 2 bước. Bước thứ nhất, bạn sử dụng chân không thuận của mình đảo qua bóng và nhún vai để đánh lạc hướng đối thủ. Bước thứ hai, bạn chỉ cần dùng chân thuận của mình đi theo hướng còn lại làm cho đối thủ bất ngờ.

Khi các bạn mới bắt đầu, thường rất dễ thất bại. Vì bạn thực hiện các động tác rời rạc, không liền mạch. Vì vậy ngay sau khi các bạn nhún vai và đổi hướng làm động tác giả. Thì các bạn phải dổi hướng bóng ngay lập tức để làm cho đối thủ bất ngờ. Và đi theo hướng mà bạn đã giả định trước đó.

Kỹ thuật dẫn bóng The Matthews (má trong-má ngoài)

The Matthews

Những gì bạn cần làm là chạm bóng 2 lần thật nhanh, lần 1 bằng má trong, gần ngón chân cái. Để khiến cho hậu vệ của đối phương bị đánh lạc hướng nghĩ rằng bạn sẽ cắt bóng vào bên trong. Rồi nhanh chóng chuyển bóng sang má ngoài bàn chân, cắt sang phía bên kia của bóng. Để thực hiện được kỹ thuật qua người này tốt, bạn phải hạ vai xuống khi đánh lạc hướng đối phương vào trong. Sau đó bạn phải đổi hướng với tốc độ thật nhanh. Bạn có thể lấy cái cọc coi như là đối thủ và thực hiện skill này lặp đi lặp lại. Nếu như có bạn bè hỗ trợ thì càng tuyệt vời.

Kỹ thuật dẫn bóng Touch Stepover (Chạm rồi đảo chân)

Touch Stepover là cách qua người phát triển từ skill The Matthews. Nếu như bạn đã thực hiện The Matthews trong trận đấu thì hậu vệ sẽ dễ dàng bắt được bài. Và đường đi của bạn khi đó bạn phải biến tấu các skill qua người để cho đối phương bất ngờ, không đoán trước được. Bạn chạm quả bóng bằng má trong chân phải và tiếp tục gần như chạm bóng tiếp bằng má ngoài. Nhưng sau đó, bạn đảo chân vòng lên bóng và đưa nó sang hướng khác.

Chìa khóa để thực hiện tốt động tác này chính là hạ vai và cho đầu gối thấp xuống khi đảo chân. Để thực sự đánh lừa được đối thủ thì bạn sẽ phải đi theo 1 hướng. Và đổi hướng sang chân bên kia thật nhanh. Vì cách qua người này là phát triển của The Matthews nên độ khó sẽ cao hơn. Do đó bạn cần thật chăm chỉ luyện tập mới có hiệu quả cao.

Kỹ thuật dẫn bóng Elastico

Kỹ thuật này thường được thực hiện bởi cầu thủ Ronaldo. Khá tương tự với động tác trước, bạn chạm bóng bằng má ngoài bàn chân, và rồi chạm lần thứ 2 bằng má trong, nhưng lần này, bạn sẽ cố giữ sự liền mạch với bóng, suốt cả chuyển động, nối liền thành 1 chạm với bóng (chỉ 1 chạm không tách rời). Đẩy bóng ra bằng má ngoài gần như bằng ngón út, giữ sự liền mạch, và rồi nhanh chóng chuyển đổi, móc bóng lại bằng má trong. Cách qua người trong bóng đá này có vài người gọi là: The snake (con rắn). Về cơ bản, bạn phải cố giữ bóng và chân luôn liền mạch với nhau. Khi đó đối phương sẽ bị mất thăng bằng và bạn chỉ cần đổ người về phía bên ngoài rồi tăng tốc là xong.

Kỹ thuật dẫn bóng Fake Shot (giả sút)

Đây là cách qua người trong bóng đá rất đơn giản, nhưng nó mang lại hiệu quả rất là cao. Không thể đếm xuể bao nhiêu lần các cầu thủ nổi tiếng đã sử dụng trong các trận bóng. Cơ bản, bạn sẽ đưa bóng sang chân thuận. Và diễn như là chuẩn bị sút bóng rồi cắt nó sang phía ngược lại. Một mẹo để thực sự đánh lừa được đối thủ đó là đưa cánh tay lên. Để họ nghĩ rằng thực sự là bạn chuẩn bị sút bóng, rồi chuyển hướng nó. Và nhanh chóng cắt sang bên kia. Vì đưa cánh tay lên là điều bạn làm để giữ thăng bằng khi thực hiện một cú sút. Nên bạn phải thực sự diễn thật tốt động tác này thì mới dễ dàng đánh lạc hướng được đối phương.

Kỹ thuật dẫn bóng The Chop

Kỹ thuật dẫn bóng The Chop

Về cơ bản, điều bạn cần làm là gần giống với Fake Chot. Đưa cánh tay lên để đánh lừa hậu vệ rồi cắt bóng sang một bên. Nhưng thay vì cắt ở đằng trước cơ thể thì lần này bạn sẽ cắt nó ở đằng sau chân không thuận. Vậy lấy chân thuận, dùng phần má trong chặt bóng ra đằng sau cửa chân trụ. Điều này rất tuyệt vì nó đưa cơ thể bạn ở giữa bóng và hậu vệ khiến hậu vệ rất khó thấy được bóng. Do đó đây là cách qua người trong bóng đá được nhiều cầu thủ chạy cánh sử dụng khi các hậu vệ đối phương chơi quyết liệt.

Kỹ thuật dẫn bóng Double Stepover

Cách qua người này thay vì dùng 2 chân, bạn sẽ chỉ dùng 1 chân để vòng 2 lần quanh bóng. Mục đích của điều này là tránh để hậu vệ đối phương bắt được bài. Vì thông thường nếu đảo chân trong trận bóng sẽ là đảo chân 1 lần rồi đi theo hướng ngược lại. Hậu vệ sẽ đoán trước bạn sẽ đi về phía đối diện. Thay vào đó, bạn lại đi cùng hướng đã đảo chân rồi tự tạo ra khoảng trống. Vậy 2 lần đảo chân quanh bóng nhanh. Và 1 cú nhảy nhẹ bằng chân trụ cho phép bạn đẩy bóng vào khoảng trống. Đây là cách qua người trong bóng đá tuyệt vời. Và nó thường được sử dụng bởi Gerad Deulofeu.

Lời khuyên: Ngoài việc luyện tập những cách qua người trong bóng đá thì bạn nên luyện tập thêm những cách đá bóng xoáy. Để khi có cơ hội bạn có thể tung ra một cú sút hiểm hóc. Gây khó khăn cho thủ môn đối phương.

Hy bọng bài viết tổng hợp 11 cách dẫn bóng, qua người trên đây thực sự hữu ích giúp bạn luyện tập các kỹ thuật bóng đá hiệu quả. Bạn nên tập luyện chăm chỉ, thật kỹ trước khi ra sân thực hành. Những kỹ năng này rất cơ bản vì thế bạn phải luyện tập chăm chỉ nhé. Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo, chia sẻ những kỹ thuật chơi bóng mới tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng nhé.