21/07/2024

V.League đành tạm hoãn vì Covid-19 diễn biến phức tạp

Giải bóng đá Nam Mỹ
5 phút, 57 giây để đọc.

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) là giải đấu cao nhất của hệ thống bóng đá Việt Nam. V.League hiện được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giải thi đấu vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) đành phải tạm thời hoãn lại. Đây là vấn đề bất khả kháng bởi vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các câu lạc bộ cùng đồng lòng chống dịch, chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến chống Covid-19. Đó cũng là lý do khiến mùa giải 2021 của bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể nào xác định được thời gian chính xác sẽ trở lại và kết thúc mùa giải. Quyết định này của ban tổ chức giải cũng nhận được sự đồng tình từ những đội bóng. Đặc biệt là khi những vấn đề liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của cầu thủ và cổ động viên cần được đưa lên hàng đầu.

Thể thức của V.League

V.League ngày nay có 14 đội tham dự. Đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện nay, đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia. Còn đội đứng áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo. Mỗi mùa giải tại V.League khởi tranh từ tháng 2, 3. Và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về. Mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

cầu thủ

Đội vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League. Trong khi đó đội cuối bảng xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất. Để xác định suất cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

V.League 2021 tạm hoãn vô thời hạn

Thông báo của Công ty VPF đã được gửi đến các CLB bóng đá chuyên nghiệp cùng ngày. VPF cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương. Đặc biệt là TP.HCM. Việc V.League 2021 tiếp tục tạm hoãn vô thời hạn. Thay vì trở lại từ cuối tháng 7 khiến các đội bóng bị… “việt vị”, vỡ kế hoạch. Khi các đội có sự chuẩn bị rất tích cực thời gian qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn tiến phức tạp ở một số địa phương, các CLB đều dành sự chia sẻ cho quyết định mới ban hành của VPF.

Những tưởng mùa giải sẽ trở lại

Tại Hội thảo trực tuyến ngày 2/7, VPF và các CLB đã thống nhất phương án dự kiến tổ chức các giải đấu. Trong đó V.League sẽ tiếp tục khởi tranh trở lại từ ngày 31/7. Khi tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương trong cả nước được kiểm soát. Và được Chính phủ cùng các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

thi đấu

Thông tin trái bóng V.League sẽ lăn trở lại khiến các đội đều cảm thấy phấn khích. Bất chấp những khó khăn vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhưng các đội đều đã có cách khắc phục để cầu thủ có thể tập luyện hiệu quả nhất. Đồng thời vẫn đảm bảo được những tiêu chuẩn an toàn.

Những tưởng giải đấu sẽ trở lại vào cuối tháng này; thì diễn tiến ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid-19 thời gian qua đã khiến kế hoạch nói trên bị đổ bể.

Khó khăn cho các đội bóng

Căn cứ tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương. Trong đó đặc biệt là TP.HCM đang phải thực hiện biện pháp cách ly toàn thành phố. Cùng với kế hoạch thi đấu của ĐTQG và CLB tại các trận đấu quốc tế. Bên cạnh quy định hiện tại của Chính phủ, Bộ Y tế và cơ quan chức năng về thời gian cách ly y tế đối với người đi từ vùng dịch và công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. VPF thông báo tạm dừng kế hoạch tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2021 từ ngày 31/7 như đã thống nhất tại Hội thảo trực tuyến ngày 2/7.

Giải đấu không thể diễn ra như dự kiến gây nhiều khó khăn cho các đội bóng. Từ khâu chuẩn bị về chuyên môn đến điểm rơi phong độ đều bị đảo lộn. Tất cả kế hoạch tập luyện trước đó cũng sẽ phải thay đổi sao cho phù hợp với tình hình mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, các đội bóng đều đồng lòng chống dịch.

Chuẩn bị tích cực về mọi mặt

“Thời gian qua, khi biết V.League 2021 sẽ có kế hoạch trở lại từ cuối tháng 7. Và sau đó thi đấu tập trung tại miền Bắc trong tháng 8, CLB HL Hà Tĩnh đã có sự chuẩn bị rất tích cực về mọi mặt. Chúng tôi tận dụng giai đoạn này để nâng cao kỹ chiến thuật. Đặc biệt là thể lực cho toàn đội để sẵn sàng khi giải đấu trở lại với mật độ dày đặc.

sút bóng

Bên cạnh đó, tôi cũng có kế hoạch đưa đội vào miền Trung tập huấn. Kết hợp giao hữu cọ xát với một số đội bóng. Mọi sự chuẩn bị đều đang đi đúng hướng nhưng cuối cùng giải đấu lại không thể diễn ra như kế hoạch. Điều này cũng gây ra chút khó khăn cho toàn đội. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại thì đó là quyết định đúng đắn của BTC. Lúc này, CLB HL Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tập duy trì để chờ những thông báo tiếp theo từ VPF.” – HLV Nguyễn Thành Công chia sẻ.

Chủ động đưa ra kế hoạch hợp lý

Đồng quan điểm với HLV Nguyễn Thành Công, HLV Nguyễn Huy Hoàng của SLNA cho biết: “Tôi nghĩ, tiếp tục dừng V.League là hợp lý. Chúng ta cần tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch. Theo tôi, các HLV phải dựa vào diễn biến của tình hình dịch bệnh. Để chủ động đưa ra kế hoạch sao cho hợp lý”.

“Thuyền trưởng” của SLNA chia sẻ thêm, ông sẽ tận dụng giai đoạn này để ổn định lực lượng, tìm những ngoại binh mới để bổ sung cho đội bóng xứ Nghệ. “Trong thời gian này, SLNA sẽ tranh thủ ổn định lực lượng, tìm ra những vị trí tốt nhất cho đội hình trước khi giải quay trở lại. Chúng tôi cũng tranh thủ thử việc 3 ngoại binh”, HLV Huy Hoàng nói.