30/11/2023

Bao giờ sẽ đến thời điểm V.League tái khởi động?

Logo V.League
6 phút, 56 giây để đọc.

Có vẻ như quả bóng tròn đã ngừng lăn khá lâu trên dải đất hình chữ S. Ít nhất cũng đã 7 hay 8 tuần đã trôi qua. Nhiều câu hỏi V.League 2021 bao giờ trở lại hay lúc nào đội tuyển quốc gia sẽ tập trung luyện tập cho những trấn đấu lớn sắp tới. Đó thực sự là những câu hỏi đang cần một câu trả lời xác đáng và vẫn nuôi một hy vọng rằng mọi thứ sẽ chuyển biến tích cực để có một đáp án tốt hơn.

Sau kỳ tích đội tuyển lọt vào vòng loại thứ 3 tại FIFA World Cup 2022, người hâm mộ quả bóng tròn nội được hâm nóng mặc dù những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 quá nặng nề. Trong thời gian vừa qua, người hâm mộ vẫn có thể xem qua truyền hình những giải đấu bóng lớn như UEFA Euro 2020 và Copa America 2021. Thế nhưng những giải đấu này cũng vừa kết thúc. Do vậy cơn khát bóng đá nội vẫn được trông ngóng ngày trở lại hơn bao giờ hết.

Bước tiếp theo của V.League

Bóng đá là một môn thể thao đặc biệt, không biên giới. Bóng đá mang lại niềm vui nhưng bóng đá có thể hàn gắn cả những nỗi đau, mất mát. Với bóng đá Việt Nam, chúng ta cũng đã, đang và trải qua những xúc cảm như thế. Ở đó, có cả niềm vui với dấu mốc lịch sử của ĐTQG. Nhưng cũng phải đang lo đau đáu cho đường đi nước bước tiếp theo của V-League cùng hệ thống thi đấu chuyên nghiệp nước nhà.

An toàn là trên hết

Dù thế, làm sao để đảm bảo an toàn vẫn là thách thức lớn. Bởi các CLB tại Việt Nam cũng chưa thể triển khai một cách đầy đủ nhất các yếu tố an toàn. Đồng thuận và sẻ chia – Đó là tâm thế được ghi nhận tại mỗi đội bóng V-League trong những ngày cùng nhau chống dịch. Giải tiếp tục triển khai hay không? Tất cả vẫn chờ mức độ an toàn cho phép.

giải bóng V.League

Những tưởng mọi thứ đã hanh thông khi các bên cùng nhau thống nhất được thời điểm V-League tái khởi động. Nhưng rồi, cảm giác hụt hẫng trở về. Khi bây giờ coi như đếm lại từng ngày với kỳ vọng dịch bệnh đẩy lùi, xã hội an toàn để trái bóng được lăn. Có thể, kế hoạch căn chỉnh chờ cột mốc giải đấu tiếp tục vào ngày 31/7 ít nhiều phá sản. Do vậy, lúc này tính toán lại cho câu chuyện ăn tập ra sao thời gian đến cũng đã được CLB điều chỉnh. Tuy vậy, sự điều chỉnh đó chỉ nằm trên lý thuyết. Bởi chúng ta vẫn phải chạy theo dịch chứ khó có thể làm khác hơn.

Chủ động là điều cần thiết

Sự chủ động là điều cần thiết để có thể có được kịch bản áp dụng ngay tùy vào diễn biến thực tế trong thời gian đến. Nói cách khác, tất cả cùng nhau chung tay với những công việc của mình để mọi việc không rối rắm thêm nữa. Biết là sẽ khó và không thể đáp ứng một cách vừa vẹn nhất. Nhưng có muốn mọi việc tốt hơn cũng không thể được trong những ngày dịch dã này.

Có thể với kinh nghiệm từ những lần “chạy” dịch trước đây là vốn quý cho câu chuyện ứng phó bây giờ của cả làng V-League. Ở đó, mỗi đội bóng đã và đang uyển chuyển những biện pháp áp dụng hàng ngày của mình. Để chú trọng tập luyện trong những ngày giãn cách. Ai cũng thấy nhiều khó khăn khi giáo án tập luyện không thể trọn vẹn. Hay cứ ngắt quãng và khó điều chỉnh theo đúng ý đồ. Cầu thủ sợ nhất mất cảm giác và đánh rơi phong độ; hay những chấn thương không đáng có. Kinh phí sinh hoạt tăng lên khi thời gian mùa bóng cứ kéo dài ra.

Biết là vậy nhưng để hủy bỏ mùa giải thì dễ. Còn tìm được đường ra để đi tiếp nếu điều kiện cho phép mới khó. Do vậy, đã bớt đi những phàn nàn, kêu ca như đã từng có. Các đội bóng đều hiểu rằng lúc này, đâu chỉ có đời sống bóng đá chịu ảnh hưởng đâu.

Ứng biến và vượt khó trước dịch

Nhìn TP.HCM cùng các tỉnh thành phương Nam đang oằn mình chống dịch, mới thấy hết được những gian lao chúng ta đang đối diện lúc này. Nằm ở vùng tâm dịch, những đội bóng Sài thành như Sài Gòn FC hay CLB TP.HCM đang chịu nhiều vất vả. Chỉ mới tập trở lại vài ngày theo kiểu chia nhóm cũng đã phải dừng lại ít nhất 15 ngày. Nhất là khi tuân thủ Chỉ thị 16 đang được các địa phương áp dụng.

Sài Gòn FC

Ngược ra miền Trung, SHB Đà Nẵng sau thời gian thực hiện nghiêm cẩn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tập luyện; cũng cho các cầu thủ “xả trại” 10 ngày từ đầu tuần này. Thời gian qua, đội bóng sông Hàn may mắn khi Đà Nẵng lắng dịu dịch bệnh. Nên câu chuyện ăn tập được đảm bảo hàng ngày. SHB Đà Nẵng vẫn ngày 2 buổi thực hiện giáo án. Và có những trận đá tập giữa đội 1 cùng các lứa U và đội hạng nhì của mình.

Quan trọng vẫn là công tác chống dịch

HLV Phan Thanh Hùng của SHB Đà Nẵng chia sẻ đội bóng hoàn toàn thông cảm với BTC giải với tình hình hiện nay. “Bây giờ, việc quan trọng nhất vẫn là công tác chống dịch mà thôi. Bóng đá vào lúc này thật khó để tổ chức. Nhất là khi nhiều địa phương tình hình vẫn còn căng thẳng. Khi nào dịch bệnh được kiểm soát thì V-League mới có thể thong thả hơn cho công việc của mình”.

Tựu trung lại, vào lúc này mỗi đội bóng mỗi điều kiện khác nhau. Nhưng điểm chung vẫn nhằm vào tinh thần uyển chuyển các giải pháp để vượt lên khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Cùng với đó là sự đồng thuận và sẻ chia để mong ngày xã hội yên bình. Mau chóng cho hành trình V-League tiếp tục.

Tuân thủ lịch tập luyện

Nam Định là đội bóng trong thời gian qua vẫn đảm bảo thực hiện được việc tập luyện của mình. Đóng quân và sinh hoạt khép kín tại đại bản doanh trong suốt thời điểm dịch bệnh. Đủ để đội bóng thành Nam có được điều kiện tốt nhất cho việc ăn tập những ngày giải đấu tạm nghỉ.

HLV Nguyễn Văn Sỹ đã cho học trò quần quật với giáo án hàng ngày cùng những trận đấu tập nội bộ; hay đá kiểm tra với các tuyến trẻ. Không chỉ rèn giũa chuyên môn, vấn đề thể lực cũng được Nam Định chú trọng ở mức cao nhất trong quãng thời gian này. Chính vì thế, cách đây ít ngày, ban huấn luyện đội bóng đã thực hiện bài kiểm tra thể lực cho cầu thủ của mình.

Đội Nam Định

Nói về quá trình tập luyện của đội bóng, HLV Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ: “Đây là bài kiểm tra quan trọng của đội bóng trong quá trình chuẩn bị cho ngày trở lại của giải. Thời gian qua chúng tôi đã có giáo án rất kỹ về mặt thể lực tại đại bản doanh. Cũng như một số ngày tại biển Trà Cổ (Móng Cái – Quảng Ninh).

Buổi kiểm tra thể lực này sẽ giúp chúng tôi cái nhìn chính xác. Để có thể bổ sung những vấn đề còn thiếu về mặt thể lực cho các cầu thủ ở những ngày còn lại trước khi tiếp tục vào giải. Nhìn chung thì chúng tôi cũng chưa thực sự hài lòng về các chỉ số trong bài kiểm tra mà mỗi cầu thủ đạt được. Tuy nhiên cũng phải ghi nhận những nỗ lực của các cầu thủ ở vào giai đoạn hiện nay”.