11/12/2023

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền ảnh hưởng gì đến cơ thể bạn?

Chơi bóng chuyền
4 phút, 40 giây để đọc.

Ai cũng biết lợi ích của bóng chuyền là giúp phát triển chiều cao nhưng ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng khác như nâng cao sức khỏe hay giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Ở Việt Nam hiện nay, bóng chuyền là môn thể thao có số lượng người yêu thích và tham gia tập luyện, chỉ đứng sau bóng đá. Đối tượng tham gia chơi bóng chuyền hơi rất đa dạng từ thanh thiếu niên, trung niên hay thậm chí là người cao tuổi…

Vậy chơi bóng chuyền hơi hàng ngày có những lợi ích gì và nó có những tác dụng gì mà thu hút nhiều người đến như vậy? Việc tập luyện và chơi bóng chuyền hằng ngày có tốt không? Có những lưu ý gì khi tham gia bộ môn thể thao này không? Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ điều này nhé!

Tác dụng của chơi bóng chuyền đối với cơ thể

Tác dụng của chơi bóng chuyền đối với cơ thể

Từ những đặc điểm của môn bóng chuyền, giảng dạy và huấn luyện bóng chuyền có ảnh hưởng và tác dụng tốt đến người tập. Mỗi kĩ thuật bóng chuyền, dù đơn giản nhất như: chuyền bóng, phát bóng;… đòi hỏi người tập vận động tay, chân và toàn thân một cách hợp lí và kịp thời. Khi tập luyện và thực hiện các động tác yêu cầu người tập phải tập trung chú ý cao, lặp lại nhiều lần. Mặt khác hoạt động bóng chuyền là hoạt động không chu kỳ. Trong thi đấu thường xuyên có những tình huống khác nhau xảy ra và diễn biến liên tục.

Tăng cường sức mạnh toàn thân

Vị trí thi đấu của vận động viên luôn thay đổi trên sân; sau mỗi lần tranh giành quyền phát bóng. Vị trí đấu thủ luân chuyển theo chiều kiêm đồng hồ… Qua đó, giúp cho người tập tăng cường sức mạnh tay, chân và toàn thân. Từ đó hình thành khả năng xử lý nhanh nhẹn, tháo vát, khéo léo. Từ đó tạo điều kiện thích ứng với những hoạt động phức tạp trong lao động sản xuất, trong chiến đấu cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền còn là một quá trình rèn luyện, bồi dưỡng con người một cách toàn diện về phẩm chất ý chí – tâm lý, ý thức và tinh thần tập thể, tính kiên trì và dũng cảm… Sự đa dạng của các kĩ năng – kĩ xảo vận động và hành động thi đấu khác nhau không chỉ vì cường độ dùng sức mà cả về cấu trúc phối hợp sẽ tạo điều kiện phát triển các tố chất thể lực của con người như: sứa mạnh, sức nhanh, sức bền, mềm dẻo và tính khéo léo trong những phối hợp hoài hòa.

Tăng cường khả năng thích ứng và phản ứng nhanh

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền có tác động tích cực tới việc phát triển, hoàn thiện khả năng thích ứng và định hướng nhanh cho người tập. Bởi vì tập luyện và thi đấu bóng chuyền đòi hỏi xử lí nhanh. Người chơi cần xử lý những tình huống thường xuyên thay đổi. Người chơi cần biết lựa chọn kĩ thuật hợp lí. Họ cần biết nhanh chóng chuyển từ một hành động này đến hành động khác. Từ đó giúp họ đạt được tính linh hoạt cao của các quá trình thần kinh.

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cho người tập những phẩm chất quý giá như: lòng dũng cảm, tính kiên định, tính quyết đoán và tận tụy, tính sáng tạo và kỉ luật. Lòng khao khát đạt được mục tiêu chung, trong thi đấu sẽ dạy cho người tập biết hành động tập thể, thường xuyên hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, điều đó sẽ góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm trước tập thể, tình cảm bạn bè, tính tập thể… cho người tập.

Có tác dụng trong việc làm đẹp

Có tác dụng trong việc làm đẹp

Tác dụng thẩm mĩ của bóng chuyền với con người là rất lớn. Tác dụng này không chỉ giới hạn trong quá trình tập luyện bóng chuyền; con người sẽ đạt được sự phát triển hài hòa về cơ thể, vẻ đẹp và sức truyền cảm của đông tác. Thông qua sự hiệp đồng hành động khi thực hiện phối hợp các chiến thuật. Bản thân cuộc đua tranh trong thi đấu và niềm vui chiến thắng; sẽ mang tới sự sảng khoái sâu sắc.

Mặt khác kỹ chiến thuật trong bóng chuyền luôn thay đổi, biến hóa đa dạng. Nhưng nó vẫn mang tính liên hoàn, nhiệp điệu, có tính sôi nổi, hấp dẫn, sinh động. Điều kiện thiết bị đơn giản, dễ tập thi đấu lại hấp dẫn dễ phổ cập. Môn thể thao này có tính đối kháng cao nhất là ở khâu đập bóng và chắn bóng.

Kết luận chung

Những ảnh hưởng và tác dụng nêu trên của môn bóng chuyền đã giải thích tại sao môn thể thao này lại có sức hấp dẫn với quần chúng và phong trào luyện tập bóng chuyền lại ngày càng phát triển. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!