12/12/2023

SLNA đang trong quá trình tái thiết – Nhân sự vẫn là điều cốt yếu

ĐT Sông Lam Nghệ An
5 phút, 39 giây để đọc.

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An (SLNA) đã có những sự thay đổi nhất định và bổ sung lực lượng. Mục đích để chuẩn bị tốt nhất cho V.League 2021. Tiền đạo Olaha đã chuẩn bị rất tốt cho quá trình thử việc tại SLNA. Sau khi anh hoàn tất thủ tục cách ly. Song song với đó, ngay sau khi chia tay trung vệ Igor Jelic, đội bóng SLNA đã tích cực bắt tay vào quá trình thử việc những ngoại binh khác.

Được biết đội bóng xứ Nghệ đang tập trung tái thiết và chú trọng đến chất lượng nhân sự. Ban lãnh đạo SLNA đã có liên hệ với những ngoại binh và ưu tiên những cầu thủ đã kiểm chứng được năng lực. Olala là cái tên gây chú ý trong số 3 ngoại binh đến Việt Nam. Hiện tại thì chân sút này đã sẵn sàng cho quá trình thử việc tại đội bóng cũ của mình.

Duy trì tập luyện thật tốt

Huấn luyện trưởng Nguyễn Huy Hoàng cho biết, những ngoại binh thử việc vẫn đang duy trì tập luyện. Dưới sự hướng dẫn của một trợ lý do Sông Lam Nghệ An cắt cử đi cùng. Từ khi sang Việt Nam cho đến khi có buổi tập đầu tiên cùng đội bóng vào đầu tuần sau.

Với trình độ chuyên môn và năng lực đã được kiểm chứng; nhiều khả năng Sông Lam Nghệ An sẽ tiến tới kí hợp đồng với Olaha trước khi V.League 2021 trở lại. Tiền đạo Olaha từng được xem là ngoại binh thành công nhất của đội bóng xứ Nghệ trong hơn 5 năm trở lại đây.

Olala

Trong 3 năm thi đấu cho đội chủ sân Vinh từ 2017 – 2019, cầu thủ người Nigeria ra sân tổng cộng 81 trận đấu. Và ghi 19 bàn thắng ở mọi đấu trường. Trước khi có lần thứ 2 đến Việt Nam, Olaha đã thi đấu câu lạc bộ Hapoel Kfar Shalen (Israel). Với 11 pha lập công sau 34 trận đấu. Anh vừa kết thúc hợp đồng với đội bóng này hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Theo kế hoạch, Sông Lam Nghệ An dự kiến sẽ có chuyến tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF từ ngày 11.7 và mời một số đội bóng khu vực phía Bắc thi đấu giao hữu.

Giấc mơ thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ

Thay nhà tài trợ mới, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, SLNA còn đang tích cực để cải thiện sức mạnh. Để từ đó mơ về cuộc đào thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ ở V.League 2021. Cuối cùng thì sau 12 năm, SLNA đã có sự thay đổi lớn nhất của mình. Nhất là khi có nhà tài trợ mới Tân Long. Sự góp mặt của đơn vị tài trợ này không chỉ đơn thuần là mạnh thường quân; mà còn trực tiếp tham gia điều hành. Tạo dựng nên bước phát triển cho SLNA.

Từ vị trí Chủ tịch, GĐĐH đến đội ngũ huấn luyện và đặc biệt là Trung tâm đào tạo trẻ cũng được “thay máu” trên quy mô lớn. NHM xứ Nghệ rất kỳ vọng vào sự thay đổi lớn ở cấp thượng tầng. Điều này sẽ đem đến những đổi thay lớn về cách làm bóng đá cũng như cách vận hành đội bóng. Tân chủ tịch Trương Sỹ Bá đã tạo nên cuộc cách mạng lớn nhất cho SLNA khi quyết định sửa lại sân Vinh. Thay đổi đội ngũ điều hành và quan trọng nhất là chính sách nhân sự, cầu thủ, đội ngũ BHL.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho SLNA

Còn nhớ đợt đầu tháng 6 khi tiếp quản SLNA, ông Sỹ Bá đã thẳng thắn: “Với tư cách của nhà đồng hành, tài trợ và quản lý mới, chúng tôi cam kết đảm bảo. Và tạo mọi điều kiện để SLNA có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt. Vững tâm thi đấu và đạt kết quả tốt nhất trong những trận đấu. Chắc chắn sẽ gian nan nhưng cũng rất nhiều hy vọng phía trước. Chúng tôi tạo nên sự thay đổi để tiếp tục giữ gìn bản sắc SLNA. Và đưa đội vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.

Sông Lam Nghệ An

Thực tế, việc tiếp nhận đội bóng đang đứng bét bảng V.League và tiềm ẩn nhiều rủi ro về nguy cơ xuống hạng; nhưng SLNA đang cho thấy vào quá trình tái thiết. “SLNA được xây dựng trên cơ sở đảm bảo tính màu cờ sắc áo, đậm bản sắc. Nên chúng tôi vẫn quyết định tin tưởng HLV trẻ Nguyễn Huy Hoàng. Song song với đó, ưu tiên lớn là giữ chân các cầu thủ trưởng thành từ SLNA.” – Tổng giám đốc SLNA Trương Mạnh Linh nói.

Nhiệm vụ giữ chân cầu thủ cấp bách

Xác định việc giữ chân cầu thủ là nhiệm vụ cấp bách. Nên sau khi gia hạn hợp đồng với ngôi sao lớn nhất Phan Văn Đức thì hiện nay lãnh đạo CLB đang tiếp tục làm việc với hàng loạt cái tên như Xuân Mạnh, Văn Hoàng…. Nhằm giữ chân những trụ cột tài năng.

“Hiện nay đội đang gặp khó khăn về điểm số. Nhưng chúng tôi vẫn làm quyết liệt để đàm phán thành công giữ chân cầu thủ. Để từ đó mọi người an tâm cống hiến. Chặng đường phía trước sẽ không hề đơn giản với SLNA. Nhưng khi cầu thủ được đả thông tư tưởng sẽ là liều doping cho các trận ‘chung kết’ với đội bóng của chúng tôi.” – ông Linh nhấn mạnh.

Ngoại binh là điều lo lắng nhất

Từ đầu mùa giải đến nay, vấn đề ngoại binh là điều khiến SLNA âu lo nhất. Theo thông tin mới nhất, ngày 6/7, SLNA đã thanh lý hợp đồng với trung vệ Igor Jelic và tiền đạo Bruno Henrique. Hiện nay, SLNA đang thử việc 3 ngoại binh. Ngoài người cũ từng chơi thành công là tiền đạo Olaha. 2 cầu thủ khác đều đá ở vị trí trung vệ. Họ đến từ châu Phi.

tập luyện

HLV Nguyễn Huy Hoàng cho biết, những ngoại binh này vẫn duy trì tập luyện dưới sự hướng dẫn của một trợ lý. Nhân vật này do SLNA cắt cử đi cùng từ khi sang Việt Nam cho đến khi có buổi tập đầu tiên cùng đội bóng vào tuần sau.  “Vị trí của SLNA quá nguy hiểm. Nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng toàn đội sẽ vượt qua. SLNA chưa từng xuống hạng nên chúng tôi sẽ chơi với tinh thần trận nào cũng là chung kết.” – ông Linh chốt lại.