11/12/2023

Những người làm văn phòng cần chuẩn bị gì trước khi chơi bóng đá?

Dân văn phòng đá bóng
4 phút, 50 giây để đọc.

Có lẽ bạn cũng biết đấy dân văn phòng, công sở thường là những người kém chuyên môn về bóng đá so với dân hoặc các cầu thủ chuyên nghiệp. Mỗi khi đến sân, hầu hết các anh chàng áo trắng đều lao vào chạy hoặc chỉ đứng xoay cổ tay, đầu gối qua loa, hút thuốc lá, “chém gió”.

Dân văn phòng ngồi máy lạnh nhiều, ít hoạt động và dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc nên không khởi động kỹ sẽ dẫn đến tình trạng cơ bắp và cơ thể chưa được làm ấm. Khi đá bóng ngay rất dễ gặp chấn thương như lật cổ chân, đứt dây chằng chéo trước và thoát vị đĩa đệm. Đó là một số chấn thương mà dân văn phòng thường gặp phải khi chơi bóng đá. Vậy làm thế nào để các anh “áo sơ mi” ra sân mà giữ được sức khỏe tốt nhất? Chắc chắn chế độ dinh dưỡng sẽ là điều cần quan tâm hàng đầu phải không nào?

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các cầu thủ

Ăn gì trước khi đá bóng?

Ăn đúng cách sẽ giúp bạn bước vào trận bóng sau giờ làm sung sức nhất như cầu thủ chuyên nghiệp. Những người làm việc văn phòng thường không có nhiều thời gian để luyện tập thể thao. Do đó, khi vào trận có thể sẽ bị xuống sức nhanh. Vì lí do này, để đá bóng tốt hơn, những người làm việc văn phòng nên nạp năng lượng như cầu thủ chuyên nghiệp trước khi bước vào trận đấu. Điều này sẽ giúp mỗi người có được mức năng lượng tốt nhất trước khi vào trận.

Lưu ý: Những mẹo dưới đây không dành cho những người gặp các vấn đề về chuyển hóa như tiểu đường hay gout. Với những đối tượng này, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế nên là ưu tiên hàng đầu.

Bạn đã biết nên ăn gì trước khi vào trận?

Khi đá bóng, hoạt động được làm nhiều nhất chính là chạy. Trong đó, phổ biến nhất là những pha chạy nước rút. Hoạt động này tiêu tốn rất nhiều Glycogen – một dạng dự trữ đường trong cơ thể. Glycogen được hình thành nhờ việc hấp thụ tinh bột. Chính vì vậy, trước mỗi trận đấu; ăn các thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường là điều không thể bỏ qua.

Có hai loại tinh bột chủ yếu là tinh bột hấp thu chậm có trong các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, gạo và tinh bột hấp thu nhanh là các loại đường như đường mía hoặc đường glucose từ nho. Trước khi vào trận, mỗi người nên nạp đầy đủ cả hai nhóm dinh dưỡng này.

Cách ăn trước khi đá bóng cho dân văn phòng. Để có được phong độ tốt nhất khi vào trận; bạn hoàn toàn có thể đi theo cách mà một cầu thủ chuyên nghiệp thường làm.

Bữa ăn trước trận đấu một ngày

Trước trận đấu một ngày là thời điểm nạp năng lượng dài để làm đầy những kho chứa Glycogen trong cơ thể. Lý do của việc này là bởi Glycogen không thể được chuyển hóa từ thực phẩm ăn vào trong thời gian ngắn. Những món ăn mà bạn nên ăn trong thời điểm này là các loại giàu tinh bột như cơm, phở, mỳ. Lý tưởng nhất là những nguồn tinh bột phức hợp như gạo lức, mỳ sợi nguyên cám… Một số món ăn để bạn lựa chọn là mỳ Ý, pizza, bánh mỳ kẹp. Hoặc đơn giản nhất là ăn nhiều cơm hơn một chút vào các bữa ăn chính trước khi đá bóng 1 ngày.

Bữa ăn chính trước khi đá cần có gì?

Bữa ăn chính trước khi đá cần có gì?

Thông thường những người làm văn phòng sẽ đá vào buổi chiều tối. Do đó, bữa ăn chính trước khi đá sẽ rơi vào bữa trưa. Bữa ăn này được xem là lần nạp năng lượng nhiều cuối cùng trước khi vào trận. Bởi sau bữa ăn này sẽ chỉ là nạp năng lượng nhẹ.

Trong bữa ăn này, bạn nên ăn như bình thường và không cần tăng thêm quá nhiều tinh bột. Quan trọng nhất là không nên ăn nhiều những thực phẩm khó tiêu vào bữa ăn này như ăn nhiều thịt, đậu phụ, nội tạng động vật hoặc các loại rau quả quá nhiều xơ. Nếu bị khó tiêu, khi vào trận, bạn sẽ cảm thấy nặng bụng và khó có thể chạy tốt.

Trước khi đá 30 – 60 phút nên ăn gì?

Mặc dù những người làm văn phòng không phải hoạt động quá mạnh. Nhưng lao động trí óc cũng tiêu tốn một lượng không nhỏ đường dự trữ trong cơ thể. Vì lí do này, trước khi vào trận đấu; bạn nên bổ sung một lượng nhỏ tinh bột hấp thụ nhanh. Đó có thể là nước ngọt hoặc hoa quả có vị ngọt như chuối, nho. Đặc biệt là nho khô với hàm lượng đường Glucose có thể hấp thụ thẳng vào máu mà không cần trải tiêu hóa.

Kết luận chung

Ngay cả khi bạn làm văn phòng ít phải vận động, trước khi chơi bóng sau giờ làm, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý nên được ưu tiên. Bạn nên chia quá trình nạp dinh dưỡng thành 3 bước từ xa đến gần trước khi vào trận đấu. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!