10/12/2023

Những điều nên làm để hạn chế tối đa gãy xương khi chơi bóng đá

Chấn thương
3 phút, 40 giây để đọc.

Có lẽ nhiều bạn còn chưa biết rằng đôi chân của chúng ta được tạo thành từ ba xương dài. Đó chính là xương đùi, xương chày và xương mác và một xương ngắn hơn được gọi với cái tên là xương bánh chè. Xương đùi chính là phần xương kéo dài từ xương chậu đến đầu gối. Xương chày và xương mác là 2 phần xương nằm ở cẳng chân. Đặc biệt, xương đùi là xương dài và chắc nhất của chân nói riêng và cơ thể nói chung.

Đối với bộ môn bóng đá thì các chấn thương gặp phải thường ở chân là chủ yếu. Và bộ phận hay gặp chấn thương nguy hiểm nhất cũng chính là xương đùi. Những chấn thương này có thể để lại những hậu quả nặng nề cho các cầu thủ. Bởi vậy mà các cầu thủ cần hết sức lưu ý khi tập luyện. Đó là lý do chúng tôi tổng hợp những thông trong bài viết dưới đây để gửi đến các bạn!

4 cách tránh tối đa tình trạng gãy xương trong thi đấu bóng đá

5 cách tránh tối đa tình trạng gãy xương trong thi đấu bóng đá

Dưới đây là 5 cách để bạn có thể tự thực hiện để tránh tối đa tình trạng chấn thương nói chung khi đá bóng và đặc biệt là gãy xương.

Kiểm tra kĩ bề mặt sân trước khi bắt đầu thi đấu

Thông thường sân đá bóng 7 người sẽ là sân cỏ nhân tạo được đổ bê tông cứng bên dưới và phủ cỏ kèm cao su bên trên. Với sân phẳng mặt cỏ chất lượng cao, bạn sẽ được an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp sân bãi chất lượng thấp, mặt sân lồi – lõm những cú trượt, hay tiếp đất sai trong khi đang chạy nhanh hoàn toàn có thể khiến bạn bị những chấn thương nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy ưu tiên luyện tập và thi đấu ở những sân bóng có chất lượng cao. Bạn cần cẩn trọng nếu phải thi đấu trong điều kiện sân bãi chất lượng thấp.

Luôn khởi động trước khi bắt đầu

Luôn khởi động trước khi bắt đầu

Khởi động là cách để làm cơ bắp chuyển từ trạng thái nghỉ sang trạng thái hoạt động. Điều này sẽ giúp hệ cơ – xương – khớp đồng bộ với nhau trước khi bắt đầu vận động. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được rủi ro bị chấn thương; không chỉ xương mà còn tổng thể toàn bộ hệ cơ xương khớp.

Tập luyện cơ bắp để nâng cao thể chất

Cơ bắp khỏe sẽ giúp xương của bạn có thêm sự bảo vệ trước những tác động. Đây chính là lý do mà những siêu sao như CR7 hay Neymar đều tập luyện các bài tập cơ bắp ở chân rất đều đặn.

Bạn hãy tập các bài chạy nước rút kết hợp đổi hướng

Chạy nước rút theo bóng và đột ngột đổi hướng là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng với chơi đá bóng. Việc thường xuyên tập luyện các kỹ năng này sẽ đảm bảo cơ thể của bạn và đặc biệt là vùng cơ – xương – khớp ở chân quen với điều đó.

Kết luận chung

Gãy xương, đặc biệt là xương đùi luôn khá nguy hiểm trong luyện tập và thi đấu bóng đá ở mọi cấp độ bao gồm cả đối tượng nghiệp dư. Chấn thương khi đá bóng là điều gần như ai cũng gặp phải. Đặc biệt là khi thi đấu ở những sân bóng quy mô nhỏ dễ va chạm như sân bóng 7 người. Các chấn thương khi đá bóng có thể chỉ dừng ở mức độ nhẹ như trầy xước da, bầm dập dưới da hay nặng hơn là sai, trật các khớp, đặc biệt là gãy xương gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi lại bình thường và cả chơi bóng trong trở lại.

Nhờ việc luyện tập, hệ cơ – xương – khớp của bạn sẽ tránh được tối đa tình trạng bị sốc đột ngột khi chạy nhanh và dừng, đổi hướng đột ngột – vốn dễ dẫn đến gãy xương. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!