11/12/2023

Những kỹ năng cần có khi chơi bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển
4 phút, 6 giây để đọc.

Khi nói đến bóng chuyền bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh các vận động viên chơi tại sân trong nhà. Tuy nhiên, bóng chuyền còn có nhiều cách chơi khác nhau và tùy theo địa điểm chơi mà sẽ có những luật chơi khác nhau. Và bóng chuyền bãi biển là một trong những cách chơi khá phổ biến. Giống như tên gọi của nó địa điểm được tổ chức những giải đấu bóng chuyền sẽ tại bãi biển. Việc tổ chức những trận đấu bãi biển không chỉ là nhằm mục đích giải trí. Mà thậm chí nó còn có tính kinh tế khi nhờ đó mà thu hút rất nhiều khách du lịch tìm đến nơi tổ chức các cuộc thi này.

Khác với bóng chuyền truyền thống, bóng chuyền sẽ có luật chơi khác nhau. Vì vậy, có một số kỹ thuật chơi bóng sẽ khác so với bóng chuyền truyền thống. Nếu như bạn mong muốn chơi bóng chuyền bãi biển. Thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những kỹ năng chơi bóng chuyền hay nhất.

Luật chơi bóng chuyền bãi biển

Đối với các quốc gia có bờ biển thì bóng chuyền bãi biển là môn chơi thu hút số đông người chơi. Hiện tại môn này đã trở thành môn thi đấu chính thức tại các kỳ thế vận hội từ năm 1996. Bóng chuyền bãi biển cũng giống như bóng chuyền trong nhà. Nhiệm vụ chính của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm trong phần sân đối phương, đồng thời cũng ngăn chặn nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Mỗi đội được cho phép chạm vào bóng 3 lần để đưa bóng qua phần sân cần tấn công.

Chơi bóng chuyền bãi biển thì bóng có thể chạm vào bất kì bộ phận nào trên cơ thể. Trừ cú giao bóng chỉ được phép thực hiện bằng tay. Chỉ cấm bắt bóng hoặc ném bóng khi thi đâu. Với một lần chạm bóng, vận động viên chỉ có thể tiếp xúc với bóng một lần. Trên sân chỉ có 2 VĐV dành cho mỗi đội và không có cầu thủ dự bị. Hai vận động viên có thể thay đổi vị trí cho nhau. Và khái niệm lỗi vị trí cũng không tồn tại.

Những kỹ năng cần có của bóng chuyền bãi biển

Như vậy những kĩ năng cần có trong môn bóng chuyền bãi biển là: Phát bóng, chuyền bóng, kiến tạo, tấn công, chắn bóng và bay người đỡ bóng. Người chơi cần thành thạo các kỹ năng này. Vì nhiệm vụ của cả hai vận động viên trên sân được chia đều giống nhau trong từng thời điểm. Nó khác với bóng chuyền trong nhà khi trên sân có đến 6 vị trí. Và mỗi vị trí có một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Kỹ năng cần có

– Phát bóng: VĐV chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương. Bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là một pha bóng hợp lệ.

– Chuyền bóng: VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần trước khi đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hiện pha tấn công.

– Tấn công: Sau pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay nếu thuận lợi, còn không pha tấn công sẽ được dàn xếp sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3.

– Chắn bóng: Cũng giống như bóng chuyền trong nhà, các cầu thủ bật nhảy lên cao dùng tay chắn pha tấn công của đối thủ phía trên lưới mà không được chạm tay vào lưới.

Những việc mà VĐV được và không được phép làm

Ở bóng chuyền bãi biển chúng ta thường được chứng kiến những pha bay người đỡ bóng (cứu bóng) cực đẹp của các VĐV thi đấu trên sân. Động tác này được coi là đặc sản của môn bóng chuyền bãi biển. Các hành động cấm bao gồm VĐV chỉ được tiếp xúc bóng 1 lần với 1 lần chạm bóng. Không được bắt bóng hoặc ném bóng. Các động tác này được coi là lỗi. Và sẽ được tính điểm cho đối thủ phía bên kia lưới.

Pha cứu bóng

Như vậy, bài viết trên đây của Kỹ năng chơi bóng đã chia sẻ đến bạn đọc những kỹ thuật chơi bóng chuyền bãi biển. Bài viết này của chúng tôi xin dừng tại đây, xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo của Kỹ năng chơi bóng.