30/11/2023

Những điều một cầu thủ cần phải biết trước khi chơi Futsal

Chơi tốt Futsal
10 phút, 47 giây để đọc.

Bóng đá trong nhà hay còn được biết đến với cái tên là Futsal. Đây là một loài hình khác của bóng đá, hình thức thi đấu được đơn giản hóa. Bao gồm cả sân thi đấu, số lượng cầu thủ, số lượng trọng tài,… đều được giảm xuống. Với loại hình bóng đá này đơn vị tổ chức sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi tổ chức một trận bóng đá. Thậm chí, nó còn có lợi cho những tổ chức có số lượng người tham gia khá ít. Mặc dù đã được đơn giản hóa về hình thức nhưng nguyên tắc thi đấu vẫn giống với một trận bóng đá bình thường. Nếu như sắp tới bạn sẽ tham gia một trận đấu Futsal. Và lo lắng không biết những điều gì cần chú ý trong một trận Futsal.

Đừng quá lo lắng về điều này, chúng tôi sẽ giải quyết giúp bạn. Hôm nay, chuyện mục Kỹ thuật chơi bóng sẽ giúp bạn biết được những điều cần phải biết trước khi tham gia một trận Futsal. Với bài viết này chắc hẳn bạn đã nằm chắc phần thắng dành cho đội của mình.

Khai thác khoảng trống 2 biên

Trong bóng đá sân 11, việc mở biên thường xuyên hay không tùy thuộc vào chiến thuật và đội hình do huấn luyện viên đề ra. Tuy nhiên trong Futsal thì việc khai thác khoảng trống ở 2 biên là cực kì quan trọng. Khu vực thi đấu nhỏ nên việc khai thác hết tất cả những khoảng trống là điều rất cần thiết để có thể lên bóng và tấn công.

Nguyên tắc 3 giây

Đây là một nguyên tắc cực kì quan trọng nếu như bạn muốn cải thiện trình độ chơi bóng đá Futsal của mình. Với không gian hẹp thì việc đứng im quá 3 giây tại một vị trí trong khi đội nhà đang tấn công là một điều không nên làm. Các cầu thủ phải di chuyển không bóng liên tục để tạo khoảng trống cho đồng đội và mở ra cơ hội tấn công cho đội nhà. Khoảng trống nằm ở vị trí đồng đội vừa rời khỏi

Nếu như trong không gian nhỏ trên sân Futsal mà bạn không biết chạy chỗ như thế nào thì vị trí mà đồng đội bạn vừa rời khỏi là một sự lựa chọn không tồi. Việc hoán đổi vị trí cho nhau trong Futsal là một trong những chiến thuật cơ bản của bộ môn này. Điều này còn giúp đội bóng của bạn trông có phần biến hóa hơn và đôi lúc nó sẽ tạo được khoảng trống cho người cầm bóng đột phá.

Luôn quan sát và hỗ trợ cho đồng đội

Đây là một điều bạn cần phải ghi nhớ muốn chơi tốt trong môn bóng đá nói chung chứ không riêng gì Futsal. Vì thi đấu trong không gian hẹp nên hỗ trợ đồng đội là việc quan trọng hơn rất nhiều so với bóng đá 11 người. Nếu như không hỗ trợ đồng đội đang cầm bóng bên phần sân nhà thì khi mất bóng chỉ cần một nhịp chuyền là đội bạn có thể lãnh ngay một bàn thua.

Chính vì vậy, hãy quan sát và rút ngắn khoảng cách để có thể hỗ trợ họ khai triển tiếp khi đội bạn đang kiểm soát bóng. Việc chuyền xong di chuyển liền cũng là một cách hỗ trợ đồng đội rất tốt trong bộ môn Futsal. Nhớ phải luôn để ý tới đồng đội đang cầm bóng vì khi cần họ sẽ nhìn bạn để yêu cầu bạn hỗ trợ.

Di chuyển ngay lập tức sau khi chuyền bóng

Đây là một điều tương tự như nguyên tắc 3 giây trong tấn công. Việc chuyền xong di chuyển sẽ tạo được khoảng trống rất nhiều cho đội bạn. Hãy để ý chỗ trống trước khi chuyền để có thể di chuyển ngay lập tức. Nếu bạn không biết di chuyển đi đâu thì có thể chạy về phía người vừa nhận bóng và block cầu thủ đối phương đang kèm họ. Khi đó, bạn sẽ thành lá chắn tạo khoảng trống cho đồng đội đang cầm bóng đột phá hoặc di chuyển ra khoảng trống để phát động tấn công.

Chuyền bóng sệt

Chuyền bóng sệt

Như các bạn đã biết thì kích thước sân thi đấu khá nhỏ nên bóng sệt luôn là phương án tốt nhất. Đừng sử dụng bóng bổng khi đó không phải là phương án cuối cùng.

Hãy đánh lạc hướng đối thủ trước khi chuyền

Việc thi đấu chỉ có 5 cầu trên sân nên khi chuyền bóng rất dễ bị bắt bài. Việc đánh lạc hướng sẽ giúp đường chuyền của bạn khó đoán hơn và tạo bất ngờ cho đối thủ. Hãy cố gắng sử dụng thân người và mắt quan sát để đánh lạc hướng đối thủ trước khi tung ra đường chuyền.

Đừng quá hiền

Hiền ở đây là việc bạn chơi bóng chứ chúng tôi không nói đến việc phạm lỗi hay tiểu xảo. Đừng để đối thủ đọc được suy nghĩ trong đầu của bạn. Hãy có gắng nhấp nhả hoặc giả vờ chuyền bóng sau đó đột phá. Đây là một trong những bí quyết chơi bóng của các cầu thủ Châu Mỹ Latinh.

Không chuyền quá mạnh hoặc quá non

Trong bóng đá sân 11 người hoặc 7 người. Một đường chuyền mạnh ra phía sau hàng phòng ngự cho đồng đội chạy là phương án cực kì hiệu quả. Tuy nhiên trong Futsal lại khác, nếu bạn chuyền bóng qua mạnh. Thì có thể đồng đội sẽ khó nhận bóng vì kích thước sân nhỏ. Những đường chuyền với lực mạnh chỉ sử dụng khi bạn chuyền đúng chuẩn vào chân đồng đội. Ngược lại, một đường chuyền non sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều. Vì nó sẽ có thể khiến đối thủ cướp được bóng. Và chuyển trạng thái phản công nhanh.

Chú ý những đường chuyền ngang

Chuyền ngang hay căng ngang là một trong những phương án gay bất ngờ cho đối thủ khi phản công nhanh. Tuy nhiên nó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì có thể bóng sẽ về chân đối thủ. Và khi đó đội bạn sẽ bị một tình huống phản công ngược lại.

Nguyên tắc 5 đường chuyền

Nhiều nhà nghiên cứu về bộ môn Futsal đã đưa ra kết quả của họ về việc kéo giãn đội hình đối phương thì cần ít nhất 5 đường chuyền. Nếu như bạn xem những trận cầu chuyên nghiệp sẽ thấy được việc các cầu thủ liên tục chuyền bóng ở sân nhà qua lại. Việc chuyền bóng như vậy nhằm kéo giãn đội hình đối phương để kiếm khoảng trống tấn công. Vì vậy các bạn hãy nhẩm thử số lượng đường chuyền của đội mình trước khi quyết định tung ra một cú sút.

Thủ môn là người kiểm soát nhịp độ trận đấu

Thủ môn

Nhiều người cho rằng việc người gác đền kiểm soát nhịp độ trận đấu trong Futsal là hoàn toàn sai. Vì có luật 4 giây khi thủ môn giữ bóng. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng 4 giây là một khoảng thời gian không hề nhỏ trong bộ môn Futsal. Nếu đội nhà đang thua thì việc nhanh chóng đưa bóng vào cuộc. Để đảm bảo được nhịp độ tấn công của đội nhà là rất quan trọng. Ngược lại, nếu đội nhà đang dẫn trước thì việc giữ bóng thêm 2-3 giây. Sẽ giúp giảm được sự hưng phấn của đối thủ. và tạo khoảng thời gian nghỉ ngơi cho cầu thủ đội nhà, giảm nhịp độ trận đấu.

Người cuối cùng hàng phòng ngự không nên rê bóng

Đây có thể nói là một điều cấm kị trong bộ môn Futsal. Vì khi người cuối cùng mất bóng thì sẽ đặt thủ môn đội nhà vào tình huống 1vs1 rất nguy hiểm. Hãy đá bóng ra biên nếu bạn quá bí, không có ai hỗ trợ. Hoặc thực hiện một đường chuyền bổng mạnh lên cho Pivo đội nhà tì đè.

Kết thúc một tình huống tấn công bằng cú sút mạnh nhất có thể

Sút bóng úp mu và chích mũi là hai kỹ thuật cơ bản. Bắt buộc phải có nếu bạn muốn cải thiện trình độ chơi Futsal. Nếu quyết định dứt điểm thì cố gắng thực hiện một cú sút mạnh nhất có thể. Nếu không bạn sẽ tạo cơ hội cho đối thủ phản công nhanh ngay lập tức. Đây chính là câu trả lời cho việc tại sao các cầu thủ Futsal lại luôn có lực sút căng và mạnh đến như vậy

Đừng ngại lăn xả khi phòng ngự

Tuy trong luật Futsal có ghi là cấm những tình huống xoạc bóng. Nhưng đó là những tình huống xoạc chính diện. Các bạn đừng ngần ngại lăn xả và xoạc bóng để ngăn chặn những đường chuyền. Hoặc những cú sút của cầu thủ đội bạn

Luôn áp sát nhanh một cách thông minh

Thời gian ngắn và khoảng trống nhỏ cho đối thủ trong bộ môn Futsal là đủ để đội bạn có thể khai thác và ghi bàn. Việc áp sát nhanh giúp cho cầu thủ đối phương sẽ có ít thời gian và khoảng trống. Để khai triển tình huống tiếp theo hơn. Tuy nhiên việc áp sát nhanh không có nghĩa là bạn lao vào. Vì như vậy rất dễ bị vượt qua. Hãy áp sát nhanh nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách để đề phòng đối thủ đi bóng.

Luôn để mắt tới đối phương

Đây là một nguyên tắc khi phòng ngự trong bộ môn Futsal. Như đã nói ở trên thì việc các cầu thủ di chuyển liên tục để tạo khoảng trống là quan trọng. Chính vì vậy khi phòng ngự bạn phải luôn để ý đến người mình kèm. Chỉ lơ là vài giây thôi bạn có thể sẽ phải trả giá. Việc quan sát người mình kèm quan trọng hơn nhiều. So với việc quan sát bóng khi phòng ngự trong Futsal.

Hãy ép đối thủ ra biên

Hãy ép đối thủ ra biên

Đường biên có thể nói là một người đồng đội rất hữu hiệu trong khi phòng ngự không chỉ riêng trong Futsal. Việc ép đối thủ ra biên sẽ hạn chế được tối đa góc sút cũng như không gian chơi bóng của họ. Thêm vào đó còn tạo ra khoảng thời gian để đồng đội có thể lui về bọc lót.

Khuông được nghỉ ngơi khi phòng ngự

Việc đi bộ hay đứng nghỉ ngơi trong Futsal là một điều cực kì không nên làm. Mọi cầu thủ trên sân đều có nhiệm vụ tương tự nhau kể cả khi tấn công lẫn phòng ngự. Đừng đứng im ở trên cho dù bạn là người chơi ở vị trí công. Hãy lùi về để kiếm người kèm và hỗ trợ đồng đội trong những tình huống phòng ngự.

Hạn chế hoàn đổi vị trí khi phòng ngự

Đây là một điều có thể nói là rất khó thực hiện nếu đội bóng của bạn không chuyên. Những trận đấu phong trào rất nhiều đội bóng theo người 1-1 khi phòng ngự. Việc theo 1-1 không hoàn toàn sai nhưng điều đó sẽ khiến đội bạn xuống thể lực rất nhanh. Đối với những đội Futsal chuyên nghiệp thì phòng ngự khu vực là lựa chọn giúp tối ưu Luôn tập trung quan sát đối thủ khi phòng ngự không hoàn toàn sai nhưng điều đó sẽ khiến đội bạn xuống thể lực rất nhanh.

Đối với những đội Futsal chuyên nghiệp thì phòng ngự khu vực là lựa chọn giúp tối ưu được thể lực của cầu thủ. Khi phòng ngự khu vực thì việc hoán đổi vị trí diễn ra rất ít. Họ thường sẽ nhắc nhở đồng đội và đổi người kèm để giữ thể lực trong suốt quá trình thi đấu.

Luôn giữ liên lạc với đồng đội

Giữ liên lạc với đồng đội là một điều cực kì quan trọng. Vì cường độ thi đấu trong Futsal là rất nhanh. Việc nhắc nhở sẽ giúp đồng đội của bạn tập trung. Và thi đấu tốt hơn nhiều so với việc bạn thi đấu trong im lặng.

Nếu như bạn muốn chơi tốt hơn trong bộ môn Futsal hoặc bóng đá sân 5 người thì hãy ghi nhớ những điều trên. Khi luyện tập được những nguyên tắc đó thành thói quen khi chơi bóng. Thì chắc chắn trình độ các bạn sẽ lên được một bậc mới. Cuối cùng thì các bạn đừng quên một đôi giày đá bóng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình chơi bóng.