23/05/2024

Những kỹ thuật phát bóng cơ bản ai cũng phải biết

Kỹ thuật phát bóng
5 phút, 26 giây để đọc.

Đối với những người mới chơi bóng chuyền, kỹ thuật đầu tiên mà các bạn sẽ được học đấy chính là kỹ thuật phát bóng. Đây được coi là một kỹ thuật cơ bản buộc ai khi đánh bóng chuyền đều phải biết. Việc sử dụng kỹ thuật phát bóng không chỉ là cách để bắt đầu một lượt đấu. Mà nó còn giúp cho đội phát bóng dành được ưu thế về mặt điểm số nếu quả phát bóng đấy là một quả phát bóng tốt. Nếu như bạn đang có dự định tham gia bộ môn bóng chuyền, thì buộc bạn phải nắm vững kỹ thuật phát bóng này. Hôm nay, chuyên mục Kỹ năng chơi bóng sẽ giúp bạn học hai kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất.

Lời mở đầu

Cách phát bóng chuyền luôn là một trong những bài học đầu tiên mà người chơi bóng chuyền cần phải học. Phát bóng là một kỹ thuật bóng chuyền quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm càng lớn, thậm chí phát bóng tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành điểm. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuật này rất cần thiết, hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn toàn bộ hướng dẫn kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách nhé! Phát bóng chuyền được chia ra làm 2 kỹ thuật chính đó là kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay và kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần tuân thủ động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Bước 2: Động tác tung bóng

Tay trái hạ thấp cầm quả banh bóng chuyền, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Bước 3:  Kỹ thuật đánh bóng

Đánh bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Khó hơn một chút so với kỹ thuật phát bóng thấp tay, chính là kỹ thuật phát bóng cao tay. Kỹ thuật này cũng có vài điểm tương tự nhưng có độ khó cao hơn. Đòi hỏi trình độ cũng như sự tập luyện chăm chỉ đến từ người chơi

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Động tác tung bóng

Tung bóng

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt, sau đó tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn. Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm. Sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng.

Bước 3: Kỹ thuật đánh bóng

Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước. Sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải. Để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Một số lưu ý khi chơi bóng chuyền

Khởi động trước khi chơi bóng

Đừng nên quá mê mà cầm bóng chơi liền, mọi môn thể thao đều cần phải có sự khởi động trước để giúp quá trình tập luyện tốt hơn. Bạn có thể thực hiện các bài tập khởi động cơ thể trước như luyện tập như tập cơ, khớp cổ, vai, chân, hông, di chuyển bước tiến, lùi bật cao…

Thả lỏng và hồi phục đúng cách

Sau một buổi tập, bạn nên thực hiện lại các động tác thả lỏng. Và hồi phục đảm bảo sức khỏe luôn được tốt. Thả lòng: Bạn có thể đi nhẹ hoặc chạy chậm trên sân bóng chuyền. Đồng thời làm giãn các nhóm cơ ở tay. Thời gian thả lỏng tốt nhất sẽ bằng với thời gian tập luyện vừa diễn ra.

Thả lỏng

Hồi phục: Sau khi đã thả lỏng cơ thể, hãy hồi phục bằng cách tắm rửa. Hoặc xông hơi để cơ thể được khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, sau thời gian dài luyện tập bóng chuyền. Chắc chắn bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó cũng nên ngủ một giấc thật sâu để tiếp thêm năng lượng làm những công việc khác.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách được tổng hợp và chia sẻ lại bởi Kỹ năng chơi bóng hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia bộ môn bóng chuyền. Chúc bạn thành công!.