30/11/2023

HLV Park Hang Seo có thể kết hợp cầu thủ U23 với tuyển Quốc Gia

HLV Park Hang Seo và cầu thủ
4 phút, 48 giây để đọc.

Đội tuyển Quốc Gia Việt Nam đang đạt được phong độ cao trong thời gian gần đây. Sắp tới ĐT Việt nam sẽ tham gia hàng loạt giải đấu lớn. Trong đó tiêu biểu nhất là vòng loại thứ 3 World Cup 2022 diễn ra vào tháng 9 này. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần hướng tới Sea Games và giải U23 Châu Á. Rất nhiều vấn đề đặt ra với thầy trò HLV Park Hang Seo. Tình trạng dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp cầu thủ rất dễ đánh mất phong độ. Khi dịch bệnh diễn ra không thể tổ chức các giải đấu lớn, cầu thủ dễ mất cảm giác bóng. Cầu thủ cũng không thể thi đấu suốt 90 phút với cường độ cao. HLV Park cần tính đến những phương án dự phòng cho các giải đấu.

HLV Park nên có phương án 2

Hầu hết các đội bóng trên thế giới đều có phương án dự phòng đội hình 2, 3. Các đội hình này có thể được lấy lên từ các đội trẻ, các tiềm năng. Họ có thể sẽ không đảm bảo chất lượng đồng đều như đội hình chính. Nhưng họ sẽ đóng góp một phần trong tương lai không xa. Khi các cầu thủ sẽ già đi theo năm tháng, phong độ sẽ ảnh hưởng. Cầu thủ trẻ lên thay là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó HLV Park có thể để một vài cầu thủ trẻ thử lửa với những giải đấu quốc tế, giải lớn. Qua đó họ có thêm kinh nghiệm thi đấu, giúp họ trưởng thành hơn. Đặc biệt khi Sea Games đang đến gần với mục tiêu bảo vệ tấm HCV.

HLV Park nên tính đến phương án 2

Với việc lịch thi đấu bị dồn toa, ĐT Việt Nam cần phải tính tới những phương án hài hoà nhất cho các giải đấu sắp tới. Trong số đó phương án sử dụng đội hình U23 có sự tăng cường những cầu thủ chất lượng được xem là hợp lý.

HLV Park áp dụng chính sách cài răng lược ở đội tuyển

Đan xe, luân chuyển giữa ĐTQG và U23 Việt Nam

Có thể đưa ra phương án 2 (hay một cách gọi khác là đội hình 2) trong bối cảnh hiện tại là khá phù hợp. Tất nhiên, cần phải xét nhiều yếu tố mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Trong số ấy, chuyên môn sẽ trở thành yếu tố tiên quyết bởi nó quyết định đến thành tích của một đội bóng. Ở thời điểm này, bóng đá Việt Nam đang có nguồn nhân lực khá dồi dào vừa ở độ chín tài năng và vừa có sự chớm nở của các cầu thủ măng non.

Dễ thấy, trong vài năm qua, HLV Park Hang Seo và các cộng sự đã có những định hướng rõ ràng cho ĐTQG và U23 Việt Nam. Tuy nhiên, không có sự khu biệt giữa 2 đội tuyển mà nó có sự đan xen, luân chuyển. Cụ thể, các chương trình tập trung của các đội thường diễn ra cùng 1 thời điểm. Rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được đưa lên tập luyện cùng ĐTQG.

HLV Park xây dựng sự kế thừa trong đội tuyển

Thậm chí, thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh, tiền vệ Nguyễn Hai Long, hậu vệ Lê Văn Xuân… còn được điền tên vào danh sách tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngoài ra, U22 Việt Nam còn những gương mặt trẻ nổi bật như Việt Cường (B.BD), Bá Sang (SLNA), Quang Nho (Hải Phòng), Hữu Thắng, Mạnh Dũng (Viettel)…

Không đơn thuần là chính sách “cài răng lược”, HLV Park Hang Seo và các cộng sự còn xây dựng sự kế thừa với việc những người trẻ được sớm đưa lên hít thở, cũng như trui rèn bản lĩnh trong môi trường khắc nghiệt của đội tuyển. Sự ưu ái của nhà cầm quân người Hàn Quốc hoàn toàn có lý bởi đa phần các cầu thủ được gọi lên ĐTQG đều đá chính và đều có phong độ tốt trong màu áo các CLB.

Nguồn nhân sự ở U23 dồi dào

Nếu phương án 2 được lựa chọn, chúng ta có thể đưa ra công thức U23+… Đội tuyển sẽ lấy nòng cốt là các cầu thủ U23 đang trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31, vòng loại U23 châu Á 2022. Kết hợp với những ngôi sao tốt nhất tại V.League hay giải hạng Nhất.

Nguồn nhân lực ở U23 dồi dào

Nguồn nhân sự của HLV Park Hang Seo đang thật sự dồi dào. Thậm chí, không quá thua kém so với bộ khung của ĐTQG. Trong đội hình U23 có rất nhiều gương mặt nổi bật. Có thể kể ra đây thủ môn Phạm Văn Phong (Sài Gòn FC), cặp trung vệ Minh Tùng (Thanh Hoá), Hữu Tuấn (HAGL), các hậu vệ Ngọc Đức (CLB TP.HCM), Văn Kiên (Hà Nội), tiền vệ Việt Hưng (HAGL), Văn Vũ (Bình Dương), Văn Long, Huy Hùng, Anh Tuấn (SHB.ĐN), tiền đạo Văn Đại, Văn Quyết (Hà Nội), Tuấn Tài (TP.HCM), Xuân Mạnh (SLNA), Đức Chiến (Viettel)…

Như đã nói ở trên, phương án 2 có tính khả thi cao khi bóng đá Việt Nam cần đầu tư, tập trung cao độ cho các giải đấu. Tthay vì phải kiệt sức khi phải “phân thân” cho nhiều mặt trận. Với những gương mặt được đề cập, “ĐT Việt Nam B” hoàn toàn có thể chơi tốt, thậm chí có thể làm nên chuyện nếu như có sự đầu tư về mặt thời gian.