30/11/2023

Hiểu rõ hơn về vai trò của các vị trí trong bóng rổ

Hiểu rõ hơn về bóng rổ qua vị trí, vai trò của các vị trí trong môn bóng này
5 phút, 46 giây để đọc.

Giống với các môn thể thao khác, bóng rổ cũng bao gồm nhiều người chơi ở các vị trí khác nhau. Nếu thiếu đi một vị trí, phần luyện tập sẽ không được hoàn hảo và sẽ có lỗ hổng trong trận đấu. Những vị trí trong bóng rổ đều đóng một vai trò riêng và yêu cầu các cầu thủ tận dụng vai trò đó để kết hợp ăn ý với nhau. Một khi đội bóng thực hiện tốt việc kết hợp để lấy điểm cho bóng cũng có nghĩa là vai trò của các vị trí đã được phát huy đồng loạt. Vậy trên thực tế, đội hình bóng rổ sẽ bao gồm những vị trí nào? Vai trò của vị trí đó là gì? Hãy tham khảo ngay qua bài viết sau đây nhé!

Bóng rổ là môn thể thao phát triển cho trẻ em và người lớn

Tập luyện bóng rổ giúp phát triển thể lực cho các em như: sức nhanh, sức mạnh, sức bền và sự khéo léo, bên cạnh đó tập luyện bóng rổ thường xuyên giúp tăng cường chiều cao tối đa của trẻ em đặc biệt dối với trẻ em Việt Nam khi mà chiều cao trung bình của trẻ em Việt Nam kém khá xa so với chiều cao trung bình của trẻ em các nước trên thế giới.

Trong thể thao nói chung, đặc biệt là trong giảng dạy bóng rổ cho trẻ em, các HLV thường sử dụng các phương pháp chia nhỏ động tác để tập luyện, khi chia nhỏ các e làm tốt rồi thì khi đó các HLV mới hợp nhất các động tác đó lại sử dụng phương pháp trò chơi vận động, tức là đưa trò chơi vào tăng sự hứng thú đối với học sinh. Và từ đó hình thành cho các bạn các kĩ thuật chơi bóng rổ.

Bất cứ bộ môn thể thao nào cũng có các vị trí rõ ràng với vai trò khác nhau trong đội hình. Bộ môn bóng rổ cũng có các vị trí trong bóng rổ như vậy. Gồm 5 vị trí trong bóng rổ tương ứng với 5 cầu thủ thi đấu trên sân. Sân thi đấu bóng rổ được chia ra làm 3 khu vực rõ ràng. Gồm vùng biên ngoài vạch 3 điểm(vị trí hậu vệ). Khu vực giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang(vị trí tiền phong phụ). Khu vực trung tâm hình thang(vị trí trung tâm), vai trò của các vị trí trong bóng rổ trên tương ứng với khu vực hoạt động của các cầu thủ.

Các vị trí và vai trò vị trí trong bóng rổ

Đầu tiên  – Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Đầu tiên  - Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Vị trí số 1 trong bóng rổ là Point Guard ký hiệu PG (vị trí pg trong bóng rổ) là hậu vệ dẫn bóng. Hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Cách chơi vị trí PG trong bóng rổ: Với vị trí hậu vệ trong bóng rổ đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát trận đấu. Có những đường chuyền bóng tốt và những pha đột phá nhanh vào bên trong. Nên hậu vệ dẫn bóng thường được gọi là nhạc trưởng của đội bóng. Ngoài khả năng đưa ra những quyết định chính xác thì khả năng ném xa 3 điểm là vũ khí lợi hại của những hậu vệ dẫn bóng. Một số hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng trong bóng rổ phải kể đến Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

Thứ hai – Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Các vị trí trong đội bóng rổ thứ 2 là Shooting Guard có ký hiệu SG là hậu vệ ghi điểm. Hoạt động ngoài vạch 3 điểm. Vị trí hậu vệ ghi điểm được gọi là nhạc chuông quan trọng của đội bóng. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm rất tốt. Cầu thủ cần thi đấu độc lập trên sân. Và có khả năng tranh chấp vị trí đội trưởng của mỗi đội bóng rổ.

Các vị trí trong đội hình bóng rổ thì hậu vệ ghi điểm là người đa năng nhất khi phải thi đấu độc lập. Tìm các khoảng trống, tạo cơ hội cho mình. Chính vì vậy mà hậu vệ ghi điểm phải là những các nhân có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Thú ba – Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Thú ba - Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Một trong các vị trí trong vua bóng rổ là Small Forward có ký hiệu là SF là tiền vệ phong phụ. Hoạt động bên trong khu vực 3 điểm. Và trung tâm hình thang trong sân bóng rổ. Vị trí tiền phong phụ được các cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn, thông minh đảm nhiệm. Ngoài đảm nhiệm vị trí tiền phong phụ thì các cầu thủ này có thể thi đấu như một tiền phong chính.

Thứ tư – Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Vai trò của các vị trí trong bóng rổ quan trọng phải kể đến Power Forward (PF) ký hiệu PF là tiền phong chính. Hoạt động ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang.

Tiền phong chính là cầu thủ ở vị trí quan trọng nhất của đội bóng và thi đấu tốt nhất. Chính xác nhất theo những gì huấn luyện viên đề ra. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm rất tốt khi bóng bật bảng. Và hỗ trợ cho trung phong nhiều nhất khi tấn công và phòng thủ. Vị trí PF trong bóng rổ rất quan trọng trong 5 vị trí trong bóng rổ.

Thứ năm – Center (C) – Trung phong

Thứ năm - Center (C) – Trung phong

Vị trí trong bóng rổ cuối cùng là Center có ký hiệu C là trung phong. Hoạt động khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang. Vị trí trung phong là những cầu thủ có thân hình to lớn nhất đội. Nhưng kỹ thuật bóng rổ không tốt lắm. Các cầu thủ ở vị trí này hoạt động thường ở phạm vi hẹp trong khu vực hình thang. Nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng. Ghi điểm dưới rổ và cản phá đối phương tấn công. Khi thi đấu bóng rổ thì vị trí trung phong được coi là trục của đội bóng. Vì chiến thuật bóng rổ sẽ xoay quanh cầu thủ trung phong.

Nội dung trên là tất cả các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí trong bóng rổ. Ngoài ra, cách chọn vị trí phù hợp trong bóng rổ là chọn những vị trí mà mình chơi giỏi. Tự tin khi tập luyện hay trong giao hữu bóng rổ. Hy vọng với nội dung những vị trí trong bóng rổ sẽ giúp các hiểu hơn về các vị trí trong môn bóng rổ và thi đấu tốt.