11/06/2024

Giày chơi bóng chuyền – Món đồ thể thao ảnh hưởng đến sức khỏe VĐV

Chọn giày chơi bóng chuyền
4 phút, 19 giây để đọc.

Chắc ai cũng biết, bóng chuyền hơi là môn thể thao rất được yêu thích. Bởi vậy mà môn thể thao này có số lượng người chơi bộ môn này rất đông. Những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp thường xuyên phải thi đấu. vì vậy khi lựa chọn giày để thi đấu bộ môn này, người mua cần tìm hiểu thật kỹ càng cách chọn giày bóng chuyền sao cho phù hợp với đôi chân của mình. Điều này giúp cho đôi chân của bạn vừa được bảo vệ vừa đảm bảo được hiệu quả thể thao.

Để chơi bóng chuyền tốt bạn cần tìm cho mình những phụ kiện thể thao cần thiết cho mỗi trận đấu, trong đó giày bóng chuyền là một trong những vật dụng không thể thiếu giúp bảo vệ đôi chân cũng như giúp bạn di chuyển linh hoạt. hoạt động trên sân. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi chọn mua giày bóng chuyền?

Những yêu cầu đối với giày chơi bóng chuyền cần có

Những yêu cầu đối với giày chơi bóng chuyền cần có

Khác biệt về mặt đế của giày

Với điều kiện thi đấu trong nhà, những đôi giày thi đấu bóng chuyền có nhiều điểm khác biệt so với các loại giày thể thao khác. Giày bóng chuyền có vẻ ngoài khá giống với các loại giày thông thường. Tuy nhiên, trên thực tế chúng khá khác biệt.

Điểm khác biệt đầu tiên của giày bóng chuyền chính là về bề mặt đế. Đế giày bóng chuyền luôn được phủ một lớp cao su dẻo đặc biệt. Loại cao su này được thiết kế để tạo lực bám tuyệt vời trên bề mặt sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn và ngăn không cho giày trượt trên sàn. Lực bám giúp đảm bảo vị trí đứng vững chắc và giúp giảm khả năng chấn thương mắt cá chân cho các cầu thủ. Trong khi đó, các loại giày khác hầu như không sở hữu lớp vật liệu cao su đặc biệt này.

Lớp đệm đặc biệt của giày

Điểm đặc biệt thứ hai của những đôi giày bóng rổ nằm ở đế giày được thiết kế để bảo vệ vùng nửa bàn chân trước. Do đặc thù của môn bóng chuyền, các cầu thủ thường xuyên phải bật cao để chắn và đập bóng. Do đó áp lực khi tiếp đất đổ lên nửa bàn chân trước là rất lớn. Vì vậy, đế giày bóng chuyền thường được thiết kế với các lớp đệm đặc biệt để hấp thụ toàn bộ các lực tác động. Các lớp đệm này có thể được làm từ bọt xốp, vật liệu Gel hoặc đệm không khí tùy theo công nghệ của nhà sản xuất.

Điểm khác biệt ở phần đế giày

Các cầu thủ bóng chuyền thường xuyên di chuyển qua lại với tốc độ khá cao. Do đó, đế giày bóng chuyền thường được làm với diện tích tiếp xúc khá lớn. Nhờ đó, các cầu thủ sẽ di chuyển một cách ổn định giữa từ bên này sang bên kia; mà không lo bị lật cổ chân hay gặp phải các chấn thương nghiêm trọng.

Giày bóng chuyền có thể được sử dụng để đi lại bình thường không? Câu trả lời là không. Lớp cao sủ dẻo trên đế giày bóng chuyền thường rất dễ bị mòn và rách. Chính vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng giày bóng chuyền trên các bề mặt nhám và xù xì. Giày bóng chuyền chỉ nên được sử dụng trong sân thi đấu.

Điểm tên một số hãng giày bóng chuyền lớn trên thế giới

Giày bóng chuyền Asics đế từ Nhật Bản

Giày bóng chuyền Asics

Asics được coi là gã khổng lồ về giày bóng chuyền đến từ Nhật Bản. Hãng này nổi tiếng với công nghệ giảm chấn bằng Gel. Công nghệ này sử dụng một lớp gel đặc biệt hấp thụ toàn bộ lực khi tiếp đất.

Giày bóng  chuyền Mizuno – Thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản

Mizuno cũng là một hãng giày nổi tiếng khác đến từ Nhật Bản. Thay vì sử dụng Gel, hãng này sử dụng các miếng nhựa uốn theo hình gợn sóng để giảm thiểu lực như các bộ lò xo. Mizuno cùng với Asics tạo nên cặp đôi độc chiếm phần lớn thị trường giày chơi bóng chuyền hiện nay.

Giày bóng chuyền Adidas – Thương hiệu hàng đầu của Đức

Gã khổng lồ đồ thể thao đến từ Đức cũng sở hữu giày chơi bóng chuyền; mặc dù không nổi bật như hai đối thủ đến từ Nhật. Tuy nhiên công nghệ đệm giày boost với khả năng hấp thụ và phản hổi năng lượng tối ưu của Adidas cũng được đánh giá khá cao bởi người sử dụng.

Trên đây là những tin tức mới nhất về chăm sóc sức khỏe thể thao mà các bạn đang quan tâm. Hãy bày tỏ những cảm nhận riêng của bạn trong phần bình luận nhé! Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với bạn! Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin mới nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bản tin tiếp theo!