10/12/2023

Cung cấp bao nhiêu ml nước mỗi ngày dành cho VĐV bóng rổ

VĐV bóng rổ
3 phút, 50 giây để đọc.

Nước uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện thể thao. Đặc biệt nhất là đối với các môn thể thao cần vận động cao đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Việc cung cấp nước đúng và đủ sẽ giúp cho các vận động viên có thể duy trì được tập luyện khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tránh được cơ thể không sợ bị mất nước, bởi khi mất nước cơ thể sẽ xuống sức, mất đi một năng lượng nhất định. Nhưng đối với các vận động viên thì mỗi ngày nên cung cấp bao nhiêu ml nước là phù hợp. Đây cũng chính là câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ đến bạn việc cung cấp bao nhiêu ml nước mỗi ngày dành cho VĐV bóng rổ nhé.

Uống nước thế nào cho đúng khi chơi bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh. Đòi hỏi các cầu thủ phải chạy cường độ cao, ra quyết định nhanh và xử lý bóng khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến hiệu suất. Cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự tập trung và phối hợp nhanh nhẹn.

Uống nước thế nào cho đúng khi chơi bóng rổ

Để giữ nước, người chơi nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng cơ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thoát mồ hôi của mỗi cá nhân. Bóng rổ chủ yếu được chơi trong nhà, thường không có điều hòa không khí. Điều này làm tăng nguy cơ thất thoát chất lỏng cao. Ngay cả trong điều kiện mát mẻ, người chơi vẫn nên lưu ý rằng họ sẽ mất một lượng chất lỏng đáng kể qua mồ hôi. Vì vậy, họ cần đánh giá tỷ lệ mồ hôi; để biết chính xác nên uống bao nhiêu trong khi luyện tập bóng rổ, thi đấu và phục hồi.

Bù nước đúng cách trong bóng rổ

Trước khi trận đấu bắt đầu

Uống khoảng 500ml nước trước khi tập luyện, thi đấu 1-2h. Tất nhiên, việc tiếp nước phải diễn ra từ từ, nên chia nhỏ thành nhiều lần, cách nhau 10 tới 20 phút. Mỗi lần uống chỉ nhấp vài ngụm nhỏ vì dạ dày lúc này không thể chứa quá nhiều nước. Hơn nữa, mỗi giờ nó chỉ có thể hấp thụ tối đa 750ml nước.

Trong quá trình thi đấu

Trong quá trình thi đấu

Mỗi trận đấu kéo dài 90 phút, VĐV tiêu tốn khoảng 3600-4000 kcal. Trong suốt thời gian đó, nước uống là thứ duy nhất có thể bù đắp lại phần nào năng lượng đã mất. Để tối ưu hóa hiệu suất và giảm nguy cơ mất nước. Bạn nên uống đủ lượng nước trong suốt quá trình hoạt động; dù là tập luyện hay trong thi đấu. Việc uống nhiều nước cũng giúp cho VĐV tránh gặp tình trạng kiệt sức và mệt mỏi do thiếu gluco, căng cơ và chuột rút. Các chuyên gia khuyên các cầu thủ bóng rổ nên uống 100ml cứ sau 10-15 phút.

>> Xem thêm: Cách điều trị chấn thương mắt cá chân cơ bản khi chơi bóng rổ

Sau mỗi trận đấu

Sau khi tập luyện hoặc thi đấu bóng rổ; uống đủ nước để bổ sung những gì đã mất trong quá trình gắng sức. Bạn có thể xác định lượng nước cần uống sau đó bằng cách tự cân bằng trước và sau khi tập thể dục. Đối với mỗi cân trọng lượng bị mất nên uống 400ml.

Cần phải cân nhắc cho đồ uống thể thao

Trong khi tiêu thụ nước chiếm tầm quan trọng hàng đầu. Bạn cũng mất natri và các khoáng chất khác do đổ mồ hôi quá nhiều. Tiêu thụ các loại đồ uống thể thao để giúp bổ sung các chất này trong quá trình tập luyện và thi đấu. Các loại đồ uống thể thao cũng chứa carbohydrate được hấp thụ nhanh, bổ sung lượng dự trữ glycogen. Một dạng thường đóng vai trò là nguồn năng lượng chính của cơ bắp.

Cơ thể con người sử dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau và bạn sẽ không thể sống thiếu nước. Và nếu bạn đang thắc mắc rằng một cầu thủ bóng rổ nên uống bao nhiêu nước. Thì có lẽ bài viết trên đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho bạn.