21/07/2024

Những việc mà người đảm nhiệm vị trí Fixo không được làm

Vị trí Fixo
4 phút, 25 giây để đọc.

Như các bạn đã biết bóng đá Futsal là một loại hình bóng đá mini của một trận bóng đá bình thường. Mỗi đội sẽ có 5 thành viên bao gồm cả thủ môn và đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau. Trong một trận Futsal bạn sẽ khó nhận biết được vai trò của từng cầu thủ nếu không nghiên cứu kỹ. Trong các vị trí có trong Futsal thì vị trí Fixo (hậu vệ) được coi là vị trí rất quan trọng. Người đảm nhận vị trí này là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự. Người đảm nhiệm vị trí này thường sẽ là đội trưởng. Như vậy, họ có thể cùng thủ môn bao quát được sân, chỉ huy và chấn chính các vị trí khác.

Vị trí Fixo có một vai trò không thể thay thế được. Và có tầm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Để đảm nhiệm được vị trí này, cầu thủ cần phải đọc được tình huống tốt, thông minh, dứt khoát và lựa chọn thời cơ tấn công hợp lý. Tuy nhiên, sẽ có một số việc người đảm nhiệm Fixo không được làm. Bài viết hôm nay sẽ giúp các độc giả hiểu được những việc mà vị trí Fixo không thể làm được.

Lời mở đầu

Fixo là một vị trí cực kì quan trọng trong bộ môn Futsal. Họ là những người vừa phải đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự và vừa phải phân phối bóng giữ nhịp trận đấu. Chính vì vậy nên vị trí Fixo thường sẽ là những người mang băng đội trưởng trong đội. Tuy Fixo không phải là một vị trí ghi bàn thường xuyên. Nhưng nhiệm vụ họ ảnh hưởng rất lớn đến chiến thắng của đội bóng. Bài viết này sẽ nêu cho các bạn những điều không nên làm khi thi đấu ở vị trí Fixo trong bộ môn Futsal.

Không nên lừa bóng, rê bóng nhiều

Như bạn cũng đã biết trong bộ môn Futsal thì Fixo là vị trí đứng cuối cùng trong đội hình thi đấu. Điều này sẽ rất áp lực khi bạn cầm bóng lâu và thực hiện những kỹ thuật cá nhân. Cho dù kỹ thuật cá nhân của bạn có tốt đến đâu. Thì việc này sẽ tiềm tàng một sự nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Bạn là người đứng cuối cùng và hãy tưởng tượng nếu cầm banh đi bóng và mất bóng. Thì chỉ còn Pivo đối phương đối diện với thủ môn đội nhà.

Không rê bóng nhiều

Nhiều bạn cho rằng việc cầm bóng đột phá sẽ gây ra bất ngờ cho đối phương. Ý kiến đó không sai tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn chơi ở vị trí Ala và Pivo. Nếu bạn là một Fixo thì bạn có thể tạo đột biến bằng nhiều cách khác như tung ra đường chuyền xé toang hàng phòng ngự. Hoặc một cú sút xa gây bất ngờ cho thủ môn đội đối phương.

Không nhắc nhở đồng đội trong khi thi đấu

Fixo là người thi đấu đứng cuối cùng đội hình. Và có tầm quan sát rộng nhất, ngoại trừ thủ môn. Và nếu bạn thi đấu ở vị trí này thì bạn chính là người kiểm soát đội hình. Việc nhắc nhở mọi người là điều cực kì cần thiết trong khi thi đấu. Điều này sẽ giúp cho đồng đội các bạn tập trung hơn. Không bị cuốn theo đối thủ và giữ đúng vị trí đội hình.

Không giữ bóng quá lâu khi không có đồng đội

Không giữ bóng quá lâu

Khi thi đấu ở vị trí Fixo và bị bí đường chuyền khi không có được sự hỗ trợ của đồng đội. Thì nhiều bạn lựa chọn việc che chắn, tì đè và giữ bóng. Nếu như bạn giữ bóng quá lâu và vẫn không nhận được sự hỗ trợ từ những người đồng đội. Thì sẽ có thể đưa khung thành của đội nhà vào thế nguy hiểm. Nếu như bạn xem những trận đấu chuyên nghiệp thì khi bí đường chuyền Fixo sẽ bấm bóng một chạm lên cho Pivo xử lí. Hoặc phá trái bóng thẳng ra biên chấp nhận chịu một quả đá biên. Đây là một cách xử lí an toàn trong những trận cầu căng thẳng ở mức độ chuyên nghiệp.

Không di chuyển liên tục

Tuy Fixo là vị trí được cho là có nhiệm vụ phòng ngự. Nhưng trong bộ môn Futsal thì việc di chuyển liên tục là rất quan trọng. Nếu như các bạn đá ở vị trí Fixo mà chỉ đứng im một khu vực. Thì việc kéo dãn đội hình đối thủ là điều rất khó. Chính vì vậy hãy cố gắng tích cực di chuyển lên xuống đều đặn để có thể có được những khoảng trống để chơi bóng.

Fixo là một vị trí thường được giữ chiếc băng đội trưởng vì luôn có những áp lực khá cao khi thi đấu. Họ cũng là những người có thể xem là bình tĩnh và điềm đạm nhất trong một đội bóng. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo chia sẻ về kỹ năng chơi bóng đá tại chuyên mục Kỹ năng chơi bóng nhé.