09/06/2024

Công nghệ Var lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam

Công nghệ Var
3 phút, 10 giây để đọc.

Công nghệ Var – một công nghệ không hề xa lạ với bóng đá thế giới. Công nghệ này hiện nay đang được hầu hết các giải đấu lớn áp dụng. Các trận đấu thuộc World Cup, Euro, Cúp C1,… đều được áp dụng Var. Công nghệ Var là một công nghệ hỗ trợ  các trọng tài trong những tình huống không rõ ràng. Đây là công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay. Rất nhiều trận đấu được quyết định bởi Var. Bên cạnh đó nhiều bàn thắng, tình huống phạm lỗi nhờ Var mà trọng tài có quyết định chính xác. Qua đó mang lại sự công bằng cho các giải bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới.

Công nghệ Var xuất hiện ở Việt Nam

Bắt đầu từ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á, công nghệ Var chính thức được áp dụng. Công nghệ này hỗ trợ và giúp các trận đấu đỉnh cao trở nên công bằng. Do Việt Nam đã được thông qua tổ chức các trận đấu trên sân nhà tài VL thứ 3 trên SVĐ Mỹ Đình. Nên công nghệ Var sẽ được AFC cử một ổ đến Việt Nam để hỗ trợ lắp đặt. Đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam tiếp xúc với công nghệ Var. Qua Var giúp chúng ta có những trận đấu công bằng, rõ ràng trong 5 lượt trận trên sân nhà.

Công nghệ Var được áp dụng tại Việt Nam

Với việc được thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ có thêm sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Mới đây, các trận đấu của ĐT Việt Nam trên sân nhà ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã được phép tổ chức tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình. Đây sẽ nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao cho thầy trò HLV Park Hang Seo khi được thi đấu dưới sự cổ vũ của khán giả nhà.

Điều đó đồng nghĩa với việc công nghệ VAR sẽ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Theo quy định từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), mọi trận đấu tại vòng loại thứ ba đều phải áp dụng công nghệ này.

VFF liên hệ thuê lắp đặt công nghệ Var trên sân vận động Mỹ Đình

Như vậy, LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ cần nhanh chóng tìm phương án lắp đặt công nghệ VAR tại sân Mỹ Đình. Nhiều khả năng, VFF sẽ liên hệ thuê VAR từ một đơn vị. Đơn vị này chuyên cung cấp các thiết bị cũng như nhân sự điều hành hệ thống. Qua đó giúp công nghệ này được vận hành trơn tru và hiệu quả nhất.

Sau khi “Những chiến binh Sao Vàng” được phép thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình. VFF cũng sẽ phải tính toán kế hoạch cân nhắc việc đưa cổ động viên vào sân theo dõi. Với sức chứa 40.000 chỗ ngồi ở sân Mỹ Đình. BTC trận đấu có thể cho phép không quá 1/2 hoặc 1/3 số lượng NHM vào sân. Ngoài ra, Việt Nam sẽ áp dụng “quy trình bong bóng” cho quá trình tổ chức trận đấu trên sân nhà.

VFF có thể sẽ thuê đơn vị lắp đặt Var

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á có 5 trận đấu diễn ra tại sân Mỹ Đình. Khi ĐT Việt Nam lần lượt gặp Australia (7/9/2021, Nhật Bản (11/11/2021), Saudi Arabia (16/11/2021),Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022). Với việc được thi đấu trên sân Mỹ Đình sẽ đem lại nhiều lợi thế cho đội tuyển Việt Nam. Dưới sự cổ vũ của các CĐV sẽ tiếp thêm sức mạnh cho 11 cầu thủ trên sân.