30/11/2023

Cách thực hiện kỹ thuật Rabona giống như cầu thủ nổi tiếng

Kỹ thuật Rabona
4 phút, 8 giây để đọc.

Khi nói về bóng đá đều hấp dẫn khán giả xem một trận bóng đá đấy chính là những kỹ thuật đá banh của các cầu thủ. Mỗi một kỹ thuật đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Một số kỹ thuật mang tính chất tấn công rất mạnh. Nhưng một số khác thì chỉ mang lại một động tác đẹp, giúp cho khán giả chiêm ngưỡng. Trong nhiều kỹ thuật đá bóng, kỹ thuật Rabona được khá nhiều cầu thủ chỉ chơi tốt một chân sử dụng khá nhiều. Những ngôi sao như David Villa, Angle di Maria, Erik Lamela,… thường xuyên sử dụng. Và thực hiện kỹ thuật này thành công. Nếu như bạn mong muốn kỹ thuật chơi bóng giống như những ngôi sao bóng đá. Hãy thử áp dụng kỹ thuật Rabona này thử xem sao.

Sơ lược về kỹ thuật Rabona

Rabona là một kỹ thuật bóng đá xuất phát từ Nam Mỹ. Với sự đẹp mắt và độc đáo mà kỹ thuật này mang lại. Rabona được nhiều ngôi sao ưa thích thực hiện. Ngay bây giờ hãy cùng đến với những hướng dẫn và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Rabona một cách hoàn thiện. Kỹ thuật Rabona không đơn thuần chỉ dùng để qua người hay thực hiện một pha tạt bóng, một cú sút. Nó còn là phương cách để phô diễn kỹ thuật điều khiển trái bóng một cách điêu luyện của người thực hiện. Đầu tiên với những ai chưa biết, Rabona là kỹ thuật đá bóng vắt chéo chân. Trong tình huống bóng nằm ở gần phía chân nghịch. Đây là một kỹ thuật rất cần thiết cho những người chơi bóng một kèo. Tức là chỉ đá tốt một chân.

Cách thức thực hiện

Chạy đà, chân trụ

Vì đặc điểm riêng biệt của Rabona, chúng ta sẽ có bước vào đà cùng hướng sút ngược lại so với khi xử lý bóng bình thường bằng chân thuận. Chân trụ cũng hơi khác một chút khi cần đặt xa bóng hơn thông thường.

Các bước thực hiện

Cách thực hiện

Sau bước đặt chân trụ thì tiến hành vung chéo chân thuận vòng ra sau chân trụ để tác động vào bóng. Tiếp theo cần có một điểm tiếp xúc bóng trên chân tốt. Và sút đúng vào vị trí tối ưu trên bóng để pha Rabona có lực, quỹ đạo tốt. Vị trí tốt nhất trên bàn chân để sút bóng là phần xương cứng trên mu (gần nơi buộc dây giày). Vị trí tối ưu trên bóng là tâm bóng. Hoặc gần dưới tâm bóng một chút.

Chú ý khi thực hiện động tác

Để có được điểm tiếp xúc tốt như trên chính là lý do cho việc đặt chân trụ hơi xa bóng được đề cập ở trên. Bởi nếu đặt chân trụ ở quá gần bóng. Thì sẽ rất khó để dùng phần xương cứng trên mu đá bóng. Thông thường nhiều người sẽ gặp khó khăn khi đá Rabona nếu không nắm bắt được điều này. Và tình trạng tiếp xúc bóng bằng mũi bàn chân khiến đường bóng đi không giống như mong muốn là tất yếu.

Mặt khác tình huống này còn tiềm ẩn nguy cơ. Gây ra những chấn thương khi chân thuận tự đá vào chân trụ khi cố gắng chạm bóng rồi sau đó ngã ra sân. Ngoài việc đặt chân trụ xa bóng thì hơi khuỵu chân trụ trước khi tiếp xúc bóng cũng là một cách để thực hiện cú Rabona dễ dàng và chính xác hơn.

Trường hợp áp dụng

Kỹ thuật Rabona phổ biến nhất khi người dẫn bóng hoạt động ở khu vực dọc biên. Và không thể tạt bóng bằng chân thuận. Ngoài ra, một pha Rabona fake để dừng bóng đánh lừa đối phương cũng là phương án hiệu quả được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng.

Những cầu thủ thực hiện Rabona thành công

Nhiều cầu thủ đã thực hiện thành công

Không phải cầu thủ nào cũng có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật Rabona. Dưới đây là một vài điển hình về những cầu thủ có thể thành công sử dụng kỹ thuật này. Với kỹ thuật Rabona của Di Maria, cầu thủ này đã thắp sáng Premier League. Tiền đạo Erik Lamela của đội tuyển Tottenham cũng đã ghi được hai bàn thắng trong trận gặp gỡ Astera Tripoli tại Europa League bằng kỹ thuật bóng đá chéo chân này.

Tổng kết

Kết lại thì Rabona vẫn là một động tác kỹ thuật khó và nặng tính biểu diễn nhiều hơn so với tính hiệu quả. Vậy nên để chắc chắn rằng nó sẽ khiến chúng ta nổi bật hơn trên sân. Thay vì những “tai nạn” không mong muốn. Hoặc tệ hơn cả là những chấn thương trời ơi đất hỡi. Thì mọi người cần luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi ra sân nhé.