13/06/2024

Cách điều trị chấn thương bả vai khi chơi bóng bàn

Chấn thương bả vai
3 phút, 19 giây để đọc.

Chấn thương khi chơi thể thao là điều dễ xảy ra đối với nhiều người. Chúng ta đam mê thể thao, nhưng vui chơi một cách không có khoa học, vậy nên rất dễ xảy ra chấn thương. Kkhi biết được nguyên nhân thì mọi người có thể chủ động trong cách luyện tập, hạn chế sự chấn thương ngoài ý muốn. Bóng bàn là bộ môn khá quen thuộc của rất nhiều người. Khi chơi bóng bàn, vai và cổ tay của người chơi chuyển động liên tục dẫn đến chấn thương vai. Để hạn chế chấn thương, cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây về nguyên nhân và cách tránh chấn thương vai mỗi khi chơi bóng bàn nhé.

Các dạng chấn thương khớp vai thường gặp trong bóng bàn

Các dạng chấn thương khớp vai thường gặp trong bóng bàn

Trong khi chơi bóng bàn, vai của người chơi cũng có thể bị chấn thương như các bộ phận khác trên cơ thể. Vai và cổ tay liên tục chuyển động khi chơi bóng bàn. Nguyên nhân là do hoạt động quá mức ở đây và cử động khớp vai trong khi chơi. Các tay mà giữ mái chèo có nhiều khả năng phải chịu đựng cảm giác khó chịu và đau đớn của vết thương vì nó làm tất cả các lao động của đánh bóng. Đau cơ, trật khớp, rách dây chằng và gân xung quanh quả bóng; khớp xương của vai là những vấn đề mà một cầu thủ thường mắc phải. Một số loại chấn thương bả vai thường gặp trong hoạt động thể dục thể thao và hoạt động hằng ngày bao gồm:

– Rách sụn viền và bao khớp vai: Bao khớp vai có thể dính liền vào xương là nhờ sụn viền ổ chảo. Sụn viền là bộ phận rất dễ bị rách hay tróc ra khỏi xương; nó được ví như “cánh cửa sứt bản lề”.

– Trật khớp cùng: Tổn thương này dễ gặp khi té ngã dùng tay chống đỡ hay vai đập xuống mặt phẳng. Với trường hợp này phải phẫu thuật can thiệp trực tiếp. Để chấn thương có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Trật khớp cùng thường gặp ở những người chơi thể thao đỉnh cao.

– Gãy xương vùng vai: Lực chống đỡ từ vai hoặc va đập vai quá mạnh vào mặt phẳng. Nó có thể dẫn đến gãy xương đòn, xương bả vai và cánh tay.

– Viêm rách gân và chóp xoay: Bao khớp, khớp vai còn có một bộ phận là bốn gân cơ chóp xoay bao quanh. Giúp giữ vững khớp và tạo lực xoay tròn cho khớp vai. Do phải đảm nhận nhiều chức năng như vậy nên gân dễ bị rách và chấn thương.

>> Xem thêm: Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng khi chơi bóng bàn

Điều trị chấn thương bả vai hiệu quả

Điều trị chấn thương bả vai hiệu quả

Thay vì tìm cách điều trị, bạn có thể tránh hoàn toàn chứng này. Bằng cách không tập quá sức khi chơi và giữ vai đúng vị trí của nó. Vấn đề về vai trở nên cấp tính nếu không được điều trị kịp thời. Và nên điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chỉnh hình. Đừng chỉ tiếp tục với vấn đề về vai, quá trình điều trị của nó thường mất nhiều tháng để hồi phục.

Ngay khi xảy ra chấn thương khớp vai. Bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác bệnh tình; và có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý nhất. Trong giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn do gân cơ bị thoái biến. Đặc biệt các trường hợp rách gân cơ chóp xoay. Nhưng không được điều trị kịp thời; gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ. Không khâu được gân cơ về vị trí giải phẫu bình thường; lúc này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.