11/04/2024

Những kỹ thuật đỡ bóng mà ai cũng phải biết khi chơi bóng chuyền

Đỡ bóng
5 phút, 4 giây để đọc.

Tại những bài viết chia sẻ về kỹ thuật chơi bóng chuyền, chúng tôi đã nói đến những kỹ thuật cơ bản. Như kỹ thuật đánh bóng, chắn bóng, phát bóng,… Tuy nhiên, một kỹ thuật trong bóng chuyền không thể không nói đến. Đấy chính là kỹ thuật đỡ bóng. Động tác này sẽ giúp cho các vận động viên kiểm soát được trái bóng. Và chuyền nó đến vị trí cần thiết cho đồng đội. Bởi vì đây là một động tác vô cùng cơ bản bắt buộc ai khi chơi bóng chuyền đều phải biết. Vì vậy, mặc dù rất cơ bản nhưng bạn cũng không thể nào lơ là luyện tập động tác này. Hôm nay, chuyên mục Kỹ năng chơi bóng sẽ giúp bạn biết cách thực hiện kỹ thuật đỡ bóng.

>>> Xem ngay: Bài tập bổ trợ nâng cao kỹ năng chơi bóng chuyền

Lời mở đầu

Trong bóng chuyền, động tác đỡ bóng chính là việc VĐV kiểm soát trái bóng để chuyền được đến vị trí cần thiết cho đồng đội. Đỡ bóng chính là đỡ bước 1 và chuyền hai hay còn gọi là bắt bước 1 và búng bóng chuyển hướng tấn công. Đây được coi là hai động tác cơ bản của bất cứ VĐV bóng chuyền nào. Để chơi tốt môn bóng chuyền, người chơi cần tập luyện những kỹ năng này một cách thành thục.

Trước tiên người mới chơi cần học cách búng bóng khi chuyển hướng tấn công. Đây là động tác mà các vị trí chuyền hai thường sử dụng trong thi đấu. Ngoài ra khi tập chơi, việc búng bóng sẽ đảm bảo trái bóng đi êm, nhẹ dễ dàng cho người đối diện đỡ bóng. Trong tấn công, việc trái bóng đi êm, nhẹ trên lưới giúp các chủ công dễ dàng kết thúc đợt tấn công bằng một cú đập ghi điểm.

Kỹ thuật búng bóng

Cách thực hiện

Búng bóng

Người chơi hơi ngả về phía sau, các ngón tay tiếp bóng ở tầm nhìn hướng trước. Khoảng cách giữa các ngón tay của 2 bàn tay khoảng 15cm. Các ngón tay chạm bóng cần phải dẻo dai để tạo được sự kết hợp nhịp nhàng để có thể chuyền bóng đi. Khi đỡ bóng, phải dùng sức của cả 10 ngón tay, ngón tay chạm bóng tạo thành hình chữ bát, ngón tay cái của 2 bên tay để ngang nhau. cổ tay cần được thả lỏng nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn trong việc đỡ bóng.

Lưu ý khi thực hiện động tác búng bóng

Khi chuyền bóng cao, người chơi thường sẽ mắc phải các lỗi như đưa tay ra sớm trước khi tiếp xúc vào quả bóng. Tay để không đúng tư thế, các ngón tay không xòe ra và không đoán được vị trí cũng như tốc độ của bóng. Để khắc phục những lỗi trên, người chơi cần tập luyện hàng ngày sao cho thành thục động tác kết hợp với việc di chuyển cơ thể.

Kỹ thuật đệm bóng

Cách thực hiện

Đệm bóng

Khi trái bóng ở vị trí thấp không thể thực hiện động tác búng bóng. Thì người chơi sẽ sử dụng động tác đệm bóng. Động tác này còn giúp VĐV cứu những pha đập bóng cách xa người và ở tầm thấp. Đệm bóng giúp các VĐV bắt bước 1 tạo đà thuận lợi cho chuyền hai triển khai đường tấn công một cách dễ dàng. Kỹ năng đệm bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà ai chơi bóng chuyền cũng cần sở hữu để thực hiện việc chơi bóng. Đệm bóng có thể dùng hai tay cho chính xác. Hoặc dùng 1 tay trong trường hợp bóng quá xa cơ thể. Đây là động tác cứu bóng mà các liebero thường sử dụng.

Yêu cầu khi đệm bóng

Để trái bóng đi chính xác, người chơi phải luôn ở tư thế thấp và trung bình. 2 chân lúc nào cũng để dang rộng ít nhất là bằng hoặc hơn vai. Thân người hơi gập xuống, nhưng mắt vẫn phải quan sát về hướng bóng. Khi người chơi xác định được điểm rơi chính xác của bóng.  V à có tầm tay thích hợp thì ngay lập tức đưa tay đệm bóng sang vị trí chuyền hai, giúp VĐV chuyền hai chuyển hướng tấn công.

Làm thế nào để chơi bóng chuyền giỏi?

Muốn chơi giỏi bất kỳ một môn thể thao nào điều quan trọng đầu tiên đó chính là nắm rõ luật chơi cơ bản trước hết. Bóng chuyền cũng có những luật chơi cơ bản mà trước khi thực hành bạn nên nắm rõ. Hiện nay, trên các trang mạng không thiếu những bài học lý thuyết cơ bản về môn thể thao bóng chuyền để bạn học hỏi. Cũng có rất nhiều câu lạc bộ được lập ra. Để mọi người yêu thể thao có thể cùng nhau luyện tập và học hỏi lẫn nhau. Bạn có thể tham gia để được học hỏi nhiều hơn.

Thể thao bóng chuyền

Người ta nói càng luyện tập nhiều càng thành thạo nhiều hơn. Để chơi bóng chuyền ngày càng giỏi, bạn nên luyện tập nhiều để có thêm phản xạ phản ứng trước những tình huống bóng khi chơi. Và quan trọng là nắm được những kỹ thuật cần thiết nhất. Bạn không thể chơi mà không nắm những kỹ thuật cơ bản của bóng chuyền.

Trên đây là kỹ năng đỡ bóng chuyền cơ bản mà mỗi người chơi cần biết để nhập môn bóng chuyền. Muốn thi đấu tốt, VĐV cần phải tập thành thục những kỹ năng búng bóng và chuyền bóng. Để có thể điều khiển trái bóng một cách tốt nhất để đạt hiệu quả cao trong thi đấu. Bài viết này của chúng tôi xin dừng tại đây, xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo của Kỹ năng chơi bóng.