19/07/2024

Tìm hiểu một số thông tin cần biết về CLB Barcelona lừng danh

Tìm hiểu một số thông tin cần biết về CLB Barcelona lừng danh
7 phút, 15 giây để đọc.

Barcelona là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng hàng đầu của Tây Ban Nha. CLB Barcelona nhận được sự yêu thích và theo dõi của người hâm mộ bóng đá ở khắp nơi trên Thế giới. Với lối chơi bóng giàu kỹ thuật và tinh thần đồng đội cao, Barca đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong sự nghiệp bóng đá của mình và cống hiến những pha bóng đẹp mắt cho người hâm mộ bóng đá. Đã bao giờ bạn tìm hiểu các thông tin về  Barcelona hay biết ý nghĩa của logo của câu lạc bộ hay chưa? Nếu đã là một fan trung thành thì không thể bỏ qua những thông tin cần biết về Barca đúng không nào, bài viết sau đây sẽ giúp đọc giả tìm hiểu rõ hơn nhé!

Barca – CLB bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha

Barca là tên gọi thân mật của câu lạc bộ bóng đá Barcelona tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha. Barcelona thành lập năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng từ Thụy Sĩ, Anh và Catalunya. Huấn luyện viên đầu tiên là Joan Gamper. Khẩu hiệu/slogan: Més que un club (Không chỉ là một câu lạc bộ).

Barca - CLB bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha

Barca chơi trên sân nhà là sân Nou Estadi del Futbol Club Barcelona hay còn gọi là Nou Camp. Barcelona là một trong những đội bóng đạt nhiều thành tích nhất Tây Ban Nha và trên đấu trường quốc tế. Barca từng 26 lần vô địch quốc gia (La Liga), 30 Cúp quốc gia, 13 Siêu cúp quốc gia và 2 Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha, 5 chữ vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 3 Cúp thế giới.

Câu lạc bộ Barca là đội bóng đầu tiên và duy nhất thế giới dành được đc 6 danh hiệu chính trong cùng một mùa giải. Gồm Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ vào mùa giải 2008 – 2009. Do huấn luyện viên Pep Guardiola dẫn dắt. Barca cũng giành 3 danh hiệu chính (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua) trong mùa giải 2014 – 2015. Do huấn luyện viên Luis Enrigue dẫn dắt.

Ý nghĩa của logo Barcelona qua từng thời kỳ

Logo Barca đầu tiên ra đời năm 1899

Năm 1899 ngay sau khi đội bóng thành lập, biểu tượng logo CLB Barcelona đầu tiên ra đời. Được sử dụng cho tới năm 1910. Logo Barca sử dụng kết hợp nhiều biểu tượng với nhiều ý nghĩa. Biểu tượng con dơi trên đỉnh vương miện Aragon là biểu tượng đã có từ thời Trung cổ. Tiếp đến là biểu tượng viên kim cương ở trung tâm chai thành 4 hình tam giác. Hai hình tam giác trong logo Barca là lá cờ Catalonia và hai hình tam giác bên là cờ của St.George. Bên ngoài cùng của thiết kế logo câu lạc bộ Barca là hình ảnh 2 cành cây nguyệt quế và cây cọ. Tổng thể logo Barca vừa có sự vững chắc của hình khối kim cương. Lại vừa có sự mềm mại, uyển chuyển của hai cành cây.

Logo Barcelona thay đổi từ năm 1910

Câu lạc bộ đã từng tổ chức cuộc thi cho các thành viên nhằm tạo ra một logo Barca mới mẻ hơn. Và người giành chiến thắng trong cuộc thi đó là Carles Comamala. Cầu thủ của câu lạc bộ từ 1903 – 1912. Sau logo Barca này thì các thiết kế logo Barca tiếp theo đều có những điểm giống nhau ở phần trung tâm. Bên cạnh đó thay đổi chỉ ở phần viền bên ngoài.

Logo của Barca qua từng giai đoạn

Hình ảnh lá cờ của Catalonia và St. George luôn được đặt ở vị trí trên cùng. Nơi trang trọng nhất của logo Barca. Phía dưới logo Barca là các sọc xanh đỏ – màu áo truyền thống của đội bóng và quả bóng đá – môn thể thao Vua được mọi người yêu thích. Phần giữa logo Barca vẫn giữ nguyên kết cấu chỉ thay đổi tên viết tắt theo thời gian khi thì F.C.B, khi thì CFB.

F.C.B giai đoạn 1910 – 1936 là viết tắt của Fubol Club Barcelon. Theo phương ngữ Catalan trong khi CFB giai đoạn1941 đến nay là viết tắt của của Club de Futbol Barcelona. Nguyên nhân chữ viết tắt này bị thay đổi là do tướng France và chế độ đọc tài lên nắm quyền. Ông buộc đội bóng phải đổi lên theo phiên bản Castillian.

Hiện đại và phong cách hơn từ năm 2002 đến nay

Logo Barca cho đến năm 2002 đã được hiện đại hóa. Bỏ bớt các dấu chấm giữa các chữ viết tắt. Các đường viền xung quanh logo cũng gọn gàng hơn, rõ nét hơn. Màu sắc logo Barce lúc này cũng tươi sáng hơn và mới mẻ hơn. Tổng thể logo CLB Barcelona qua các giai đoạn không có quá nhiều sự thay đổi. Trừ phiên bản logo Barca đầu tiên. Các chi tiết thay đổi khá nhỏ chủ yếu ở viền logo. Còn lại những biểu tượng cốt yếu. Cơ bản vẫn được giữ lại trong logo để tạo dấu hiệu nhận diện với khách hàng tốt hơn.

Trang phục của CLB Barcelona

Những màu sắc đặc trưng của câu lạc bộ Barcelona là xanh và đỏ. Từ đó biệt danh “Barca” là “Blaugrana” trong tiếng Catalan ra đời. Danh từ mà các cầu thủ và người hâm mộ của câu lạc bộ được biết đến.

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến việc lựa chọn màu sắc truyền thống cho câu lạc bộ. Mặc dù có không được chứng minh đầy đủ để được coi một cách hợp lệ vể ý tưởng của Joan Gamper. Người sáng lập câu lạc bộ cùng những người đã chọn các màu sắc. Trong thực tế, nó được chứng minh trong trận đấu bóng đá đầu tiên của Gamper tại thành phố Barcelona. Người ta khẳng định rằng Gamper đã chọn những 2 màu sắc xanh vào đỏ dựa trên màu sắc truyền thống của câu lạc bộ quê hương ông. FC Basel, đội bóng Thụy Sĩ, nơi Gamper đã chơi trước khi đến Barcelona.

Trang phục của CLB Barcelona

Dựa trên lý thuyết cho rằng Joan Gamper được lấy cảm hứng trực tiếp bởi các màu sắc của đội bóng Thụy Sĩ cũ của mình khi lựa chọn màu sắc cho Barca. Nhưng vẫn không có bằng chứng tài liệu để hỗ trợ chứng minh điều đó. Tại cuộc họp sáng lập của FC Barcelona của 29 tháng 11 năm 1899, diễn ra trong phòng tập thể dục dụng cụ Solé. Cuộc họp bàn về vấn đề lựa chọn màu xanh và đỏ. Narciso Masferrer thông báo rằng đã chọn lựa màu sắc truyền thống và tên gọi cho câu lạc bộ. Như đã được đồng ý, tên đầy đủ của câu lạc bộ là Futbol Club Barcelona. Với màu sắc truyền thống trên áo đấu của họ là xanh dương và đỏ.

Bài hát chào sân của câu lạc bộ

Bài hát truyền thống của CLB Barcelona là bài El Cant del Barca. Bài hát này được sáng tác bởi Josep Maria Espinás và Jaume Picas (phần lời), Manuel Valls (phần nhạc). Được sáng tác vào năm 1974. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập câu lạc bộ.

Bài hát được trình diễn chính thức vào ngày 27 tháng 11 năm 1974 tại sân vận động Nou Camp trước trận đấu giữa CLB Barcelona và đội tuyển quốc gia Đông Đức. Một đội hợp ca 3,500 người được chỉ huy bởi Oriol Martorell. Vào ngày 28 tháng 11 năm 1988, trong lễ kỷ niệm bách niên của câu lạc bộ, bài hát này được trình diễn bởi ca sĩ – nhạc sĩ người Catalan Joan Manuel Serrat vào cuối lễ hội tại sân vận động Nou Camp. Kể từ mùa bóng 2008-09, “Cant del Barça” được in trên áo đấu chính thức của câu lạc bộ Barcelona. Bài hát cũng thường được bật để các cổ động viên và người hâm mộ cổ vũ, hô vang và ăn mừng chiến thắng.

Logo Barca hay màu áo của đội bóng Barca đã được các fan ghi nhớ và ngày càng trở nên quen thuộc. Với 2 kỷ lục giành 6 danh hiệu cùng mùa giải năm 2008 – 2009 và 3 danh hiệu cùng mùa giải năm 2014 – 2015. Hiện chưa có câu lạc bộ nào phá kỷ lục của Barca.