12/12/2023

Bảo vệ sân Wembley nhận hối lộ tạo cơ hội CĐV gây náo loạn

4 phút, 16 giây để đọc.

Pablo (CĐV Anh đã được đổi tên), 24 tuổi, đến từ Midlands, một trong những thành viên nhóm Telegram gồm hàng trăm người hâm mộ không có vé, anh có tiết lộ sốc với tờ Guardian cách anh vào sân Wembley xem trận chung kết EURO 2020. Rằng mình đã hối lộ chốt bảo vệ để được vào bên trong khán đài thi đấu đang diễn ra chung kết EURO 2020. Những CĐV gây náo loạn trật tự vốn có của trận đấu được cho là sẽ bị xử phạt. Trước đó, sân Wembley của Anh dọa bị tước quyền đăng cai trận chung kết EURO 2020 trong bối cảnh đang tranh cãi về việc miễn trừ cách ly người hâm mộ nước ngoài đến tham dự.

CĐV gây náo loạn tại sân Wembley

Pablo và khoảng 300 người hâm mộ vào sân Wembley

Theo đó, Pablo và khoảng 300 người hâm mộ vào sân, bằng lối vào dành cho người khuyết tật, sau khi hối lộ cho các nhân viên bảo vệ. Pablo ước tính khoảng 5000 người khác đã vào sân theo cách này. “Rất nhiều bảo vệ sẵn sàng giúp chúng tôi. Tôi đề nghị khoảng 200 bảng cho 5 người, để đi qua lối vào dành cho người khuyết tật. Mỗi lần cánh cửa đó mở ra, phải có tới 300 người ùa vào. Cứ 10 phút, nó lại mở một lần. Không thể đếm hết những người vào sân theo cách này. Tôi ước tính ít nhất 5.000 người có mặt trên khán đàn mà không hề có vé”, Pablo nói.

Pablo và khoảng 300 người hâm mộ vào sân Wembley

Pablo cho biết anh quyết định vào sân Wembley trái phép sau khi không thể kiếm nổi vé của trận đấu. “Tôi nghĩ cha mình đã 52 tuổi mà vẫn chưa thể theo dõi tuyển Anh trong trận chung kết nào tại Wembley. Và có khi cả đời tôi cũng không thể xem thêm lần nữa. Có tới 30.000 ghế trống và chúng tôi chẳng ngồi trùng ghế của ai”, Pablo nêu lý do.

Cơ hội chỉ có một lần, sao không thử?

Không chỉ Pablo, những thành viên của nhóm chat cho biết. Họ qua được cổng bằng việc hối lộ bảo vệ với giá ít nhất 20 bảng/người. Một thành viên khác cho biết đã trả tới 120 bảng. Một đoạn ghi âm khác cho thấy một nhân viên bảo vệ nói: “Đưa tiền vào túi trong khi tôi đang soát người”. Việc các cổ động viên không có vé vào sân khiến tình trạng sân Wembley trở nên hỗn loạn. Nhiều người dẫm đạp nhau trên khán đài. Thậm chí một cổ động viên còn nhảy xuống sân khiến trận đấu bù giờ đến 6 phút ở hiệp hai.

UEFA điều tra xử phạt vụ việc trên

Ngay sau đó, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tuyên bố sẽ điều tra và xử phạt Liên đoàn Bóng đá Anh (FA). Liên quan đến việc hàng trăm CĐV không có vé tràn vào sân Wembley. Tuyển Anh có thể bị buộc phải chơi trên sân nhà mà không có khán giả. Sau khi UEFA đưa ra kết luận cuối cùng.

Sân Wembley từng bị dọa hủy bỏ đăng cai

Đe dọa chuyển trận chung kết EURO 2020 khỏi Anh

UEFA muốn các khán giả nước ngoài tránh bị cách ly 10 ngày bắt buộc. Và đã đe dọa chuyển trận chung kết EURO 2020 khỏi Anh. Các nhà tổ chức giải đấu đang vận động Chính phủ Anh cho phép những người hâm mộ hoán đổi việc cách ly. Với việc chỉ cho phép thời gian lưu trú dưới 24 giờ và trải qua kiểm tra nghiêm ngặt.

Theo báo giới địa phương, việc rút đăng cai của Wembley sẽ khiến 45.000 người hâm mộ. Chủ yếu của Anh hụt hẫng khi hy vọng sẽ lấp đầy sân vận động phía tây bắc London. Dù chỉ được phép 50% sức chứa. Tờ Times đưa tin rằng, Hungary đã được coi là kế hoạch dự phòng. Nhờ các biện pháp biên giới nới lỏng của nước này.
Đe dọa chuyển trận chung kết EURO 2020 khỏi Anh
Hầu hết khách du lịch đến Anh phải trải qua 10 ngày kiểm dịch bắt buộc. Với tùy chọn kiểm tra để được giảm xuống còn 5 ngày. Tháng trước, phía Anh đã thẳng tay từ chối đề nghị của UEFA về việc muốn 2.000 khách VIP bỏ qua kiểm dịch. Đây được xem là động thái “trả đũa” sau khi bị từ chối tổ chức trận chung kết Champions League mùa giải vừa qua tại Wembley (chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Bồ Đào Nha).

Bộ trưởng Văn hóa Anh, Oliver Dowden nói gì

Bộ trưởng Văn hóa Anh, Oliver Dowden nói: “Chính phủ không thể đưa ra sự đảm bảo rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng thay đổi các quy tắc kiểm dịch theo cách họ muốn. Mọi người đã hy sinh rất nhiều cho cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi mong đợi những người nhập cảnh vào Anh, trừ những trường hợp rất đặc biệt, sẽ tuân thủ việc kiểm dịch”.