11/04/2024

Ứng dụng công nghệ VAR giúp giải quyết khiếu nại kịp thời khi thi đấu

Ứng dụng công nghệ VAR giúp giải quyết khiếu nại kịp thời khi thi đấu
7 phút, 1 giây để đọc.

Bóng đá đang trở nên ngày càng phổ biến, phát triển và được nhiều người yêu thích, quan tâm hơn trong cuộc sống hiện nay. Các giải bóng lớn luôn thu hút người hâm mộ và giới truyền thông chú ý đến. Những bàn thắng đẹp mắt hay các chân sút nổi tiếng luôn là đề tài bàn tán tại mỗi giải đấu. Có không ít lần, nhiều trường hợp bóng lỗi nhưng không thể khiếu nại được gây bức xúc cho cầu thủ thi đấu và người hâm mộ theo dõi. Tuy nhiên với công nghệ VAR tiên tiến được đưa vào hoạt động, mọi hành động trên sân cỏ đều sẽ được ghi lại, thuận lợi cho việc xem lại những tình huống khó khi thi đấu, giải quyết phản hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Công nghệ VAR là gì?

Var là tên viết tắt của Video Assistant Referee. Là một công nghệ dùng để hỗ trợ các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong các trận đấu bóng đá. Công nghệ Var là một hệ thống bao gồm rất nhiều máy quay camera từ nhiều góc độ khác nhau. Qua đó có thể giám sát được từng đường xoay của trái bóng. Bên cạnh đó còn có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp làm việc trong phòng điều khiển trung tâm đặt tại Trung tâm phát sóng quốc tế IBC ở Moscow. Nhiệm vụ của họ là phân tích các khung hình, các hành động của từng cầu thủ.

VAR dùng để hỗ trợ các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong các trận đấu bóng đágiúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các trận đấu bóng đá

Phòng phân tích có một đội ngũ gồm 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý video, 4 chuyên viên tua cảnh quay để chọn ra những góc quay hiệu quả nhất, và 2 camera bắt lỗi việt vị. Phòng quan sát video sẽ có một chuyên gia của FIFA hỗ trợ trọng tài và các trợ lý. Chuyên gia này có quyền truy cập vào các thông tin mà trọng tài trao đổi với đội ngũ Var. Từ đó đưa ra các quyết định điều phối áp dụng công nghệ cho các tình huống phù hợp qua một thiết bị máy tính chuyên dụng. Đồng thời truyền tải thông tin đến với đơn vị bắt sóng truyền hình đang phát trực tiếp. Giúp bình luận viên thể thao nắm bắt được các thông tin được cập nhật của trận đấu.

Những trường hợp áp dụng công nghệ VAR

Trong bóng đá, công nghệ Var chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Như xác định thấy có lỗi, bàn thắng, đá phạt 11m, thẻ đỏ trực tiếp. Cụ thể:

– Áp dụng Var để phát hiện sai lầm: Thực tế thì có rất nhiều tình huống trên sân mà trọng tài cũng mắc sai lầm khi đưa ra quyết định không chính xác. Khi đó sử dụng công nghệ Var sẽ giúp trọng tài nhìn ra sai lầm của mình để sửa chữa. Tuy nhiên, Var có một hạn chế nhỏ khiến nhiều người không thích đó là làm gián đoạn trận đấu. Qua đó làm giảm kịch tính.

– Áp dụng Var xác định bàn thắng: Nếu có một đội đưa ra khiếu nại về bàn thắng của đội kia. Trọng tài có thể sử dụng công nghệ Var để tìm ra các lỗi hay gặp. Như kéo áo, việt vị, hay một số lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Nếu cầu thủ ghi bàn phạm lỗi thì bàn thắng sẽ không được chấp nhận.

– Áp dụng Var để quyết định thổi phạt: Khu vực cấm là nơi Var được sử dụng nhiều nhất. Trọng tài có thể thổi phạt hoặc bỏ qua sau khi đã xem lại hình huống mà Var cung cấp.

– Áp dụng Var trong tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp: Var chỉ được áp dụng trong tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. Nhưng không áp dụng với thẻ vàng thứ 2. Trong các trường hợp trận đấu đã được tiếp tục trở lại thì Var sẽ không được sử dụng nữa. Hoặc khi đã dùng Var mà trọng tài vẫn không phát hiện ra sai sót, lỗi lầm gì thì nghiễm nhiên trận đấu sẽ được tiếp tục.

Cách thức hoạt động của công nghệ VAR

Công nghệ Var với khả năng truy cập được vào tất cả các camera lắp đặt trên sân. Từ đó đưa ra thông báo cho trọng tài được biết với các trường hợp phát hiện ra lỗi. Trọng tài sẽ nhận tín hiệu thông qua chiếc tai nghe. Có quyền tạm dừng trận đấu để xem xét lại tình huống lỗi. Nếu không có lỗi thì trận đấu sẽ được tiếp tục.

Trong trường hợp trọng tài muốn áp dụng Var thì sẽ ra tín hiệu bằng hành động vẽ một hình chữ nhật. Khi đó phòng kiểm soát trung tâm sẽ tái dựng lại tình huống được yêu cầu theo hai luồng video. Một là video về các góc nhìn được đội ngũ chuyên gia phân tích, xem xét. Hai là video từ trong phòng điều khiển trung tâm quay lại quá trình làm việc của đội ngũ chuyên viên. Để nhằm đảm bảo tính minh bạch. Sau đó truyền đến sân đấu – nơi trận đấu đang diễn ra.

Cách thức hoạt động của công nghệ VAR

Trọng tài sẽ xem lại hai video được cung cấp từ phòng điều khiển trung tâm bằng một màn hình lớn đặt sát sân bóng. Sau khi xem xét thận trọng và chính xác. Trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất cho những tình huống nhạy cảm gây tranh cãi. Từng tình huống diễn ra trên sân từ đầu cho đến cuối trận sẽ luôn được phòng điều khiển trung tâm dõi theo. Qua đó có thể hỗ trợ tốt nhất cho trọng tài.

Công nghệ VAR có thật sự có ích?

Thực tế là đã mất một thời gian khá dài gây ra nhiều tranh cãi khác nhau công nghệ Var mới được đưa vào sử dụng. Nhiều người cho rằng khi có công nghệ Var sẽ làm mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại. Vì trọng tài sẽ phải dừng trận đấu liên tục để xem băng ghi hình. Hơn nữa khi những bất công trong bóng đá bị mất đi thì sẽ không còn những tranh cãi sau đó nữa. Làm giảm đi tính hấp dẫn của môn thể thao vua.

Ngược lại cũng có nhiều người ủng hộ dùng Var để đảm bảo công bằng trong bóng đá. Hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chuẩn mực nhất. Đảm bảo minh bạch cho các đội chơi. Giúp bóng đá không còn tồn tại các tình huống xử phạt vô lý. Thiếu công bằng cho những đội bóng có năng lực. Điều mà cổ động viên và người hâm mộ nào cũng mong muốn.

Lần đầu tiên ứng dụng VAR vào giải thi đấu

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý. Trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài. Tuy nhiên, FIFA cho biết VAR chỉ được sử dụng để “sửa lại các quyết định sai có thể làm ảnh hưởng đến trận đấu”. Các tình huống này bao gồm những lỗi phát sinh trong tình huống ghi bàn. Hay các quyết định thổi phạt đền, quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp.

Lần đầu tiên ứng dụng VAR vào giải thi đấu

Trọng tài có thể tự xem lại các tình huống thông qua màn hình TV bên đường biên. Hoặc dựa vào sự hỗ trợ từ phía tổ trợ lý trọng tài. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn dựa trên phán quyết của trọng tài chính.

Công nghệ VAR được FIFA áp dụng tại Worldcup 2018 để hạn chế tối đa những tình huống gây tranh cãi và các quyết định sai lầm của tổ trọng tài. Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự xảy ra dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu.