30/11/2023

Tìm hiểu linh vật đội tuyển Quốc gia Ý – Chú chó chăn cừu Maremma

hú chó chăn cừu Maremma
4 phút, 26 giây để đọc.

Linh vật của các câu lạc bộ hay các đội tuyển Quốc gia luôn là một trong những điều thú vị được nhiều người hâm mộ bóng đá tìm hiểu. Mỗi đội bóng đều có một linh vật của riêng mình đồng hành qua các mùa giải bóng đá. Không chỉ mang tính biểu tượng mà linh vật còn mang lại phần nào đó may mắn dành cho đội bóng khi thi đấu. Đồng hành cùng đội tuyển Quốc gia Italia ở mùa giải EURO 2020 là chú cho căn cừu Maremma-Abruzzese đáng yêu, đây là đại diện của giống cho nổi tiếng của Ý, hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh tập thể, quả cảm cùng ý chí cạnh tranh cao. Đây là điều mà đội tuyển Quốc gia Ý hướng đến cho mùa giải EURO thành công vang dội năm nay.

Nguồn gốc ra đời của linh vật đội tuyển Italia

Chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese với hình ảnh thân thiện trong chiếc áo màu xanh thiên thanh. Nhân vật sẽ trở thành linh vật của tuyển Italy. Khởi đầu với trận khai mạc EURO 2020 ngày 11/6. Những linh vật may mắn mà các đội tuyển châu Âu đã lựa chọn trong nhiều năm qua mang nhiều nét khác biệt. Từ chú gà trống Goloa – linh vật của đội tuyển Pháp. Đến sư tử may mắn – linh vật của đội tuyển Anh… Bạn đồng hành trên con đường chinh phục mọi giải đấu của tuyển Italy lần này sẽ là chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese.

Nguồn gốc ra đời của linh vật đội tuyển Italia

Maremma, Abruzzese hay Maremma-Abruzzese là tên gọi của giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Appennini. Thuộc miền Trung nước Italy. Maremma-Abruzzese biểu tượng cho sức mạnh tập thể, lòng trung thành, khả năng cạnh tranh. Và đó được xem là những phẩm chất mà Azzurri sẽ thể hiện trên sân cỏ trong giải đấu EURO 2020 được mong đợi sắp tới. Linh vật chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese đã được “Phù thủy điện ảnh” Carlo Rambaldi của Italy. Người đã qua đời năm 2012. Là người phác thảo và dành tặng cho Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC).

Victor và Daniela Rambaldi, những người con của “Phù thủy điện ảnh” Carlo Rambaldi đã phối hợp thực hiện dự án này. Toàn bộ dự án từ bản phác thảo đến bản vẽ, từ ý tưởng đến xây dựng hình ảnh 3 chiều của linh vật Rambaldi. Sẽ được triển lãm từ ngày 9/6 và suốt giải đấu EURO 2020. Cùng một góc đặc biệt dành riêng tưởng nhớ Carlo Rambaldi bên trong “Casa Azzurri”. Khu vực đồng hành cùng đội tuyển Italy trong vòng chung kết World Cup 2022 và EURO 2020.

Ý nghĩa của linh vật Maremma-Abruzzese

Chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese là linh vật của tất cả các đội tuyển quốc gia Italia. Là “con đẻ” của họa sĩ Carlo Rambaldi, người đoạt 3 giải Oscar. Các bản phác thảo, bản vẽ và hình ảnh ba chiều được triển lãm từ ngày 9/6. Và trong toàn bộ thời gian diễn ra Euro 2021 tại Casa Azzurri. Khuôn mặt dịu dàng và thân thiện của chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese từ nay sẽ đồng hành cùng các đội tuyển Ý trong mọi cuộc phiêu lưu. Đây là tác phẩm của Rambaldi. Người đã qua đời vào năm 2012. Nổi tiếng với những sinh vật trong lĩnh vực điện ảnh, bao gồm cả “Người ngoài hành tinh”.

Chủ tịch FIGC Gabriele Gravina cho biết. “Năm 2007, Rambaldi đã đưa cho tôi một cuốn sách với những bản phác thảo này và tôi đã dành tặng cho FIGC… Tôi tự hào đã trao sức sống cho sáng tạo của ông. Hôm nay chúng tôi dành tặng Carlo Rambaldi giải Oscar thứ 4 và sự ngọt ngào cho người dân Italy.”

Ý nghĩa của linh vật Maremma-Abruzzese

Trong ghi chú đính kèm bản phác thảo linh vật, Rambaldi viết rằng đã chọn hình ảnh chú chó chăn cừu Maremma-Abruzzese. “Bởi đây là chú chó đầy dũng cảm, có khả năng quyết định. Nét điển hình của người Italy. Câu chuyện về Maremma gắn liền với lịch sử ngàn năm của đất nước và người dân chúng ta. Phù hợp để đại diện cho môn thể thao đẹp nhất thế giới. Niềm đam mê và tinh thần Italy.”

Một số thông tin về chó chăn cừu Maremma

Chó chăn cừu Maremma, còn được gọi dưới cái tên khác là chó chăn cừu Maremmano-Abruzzese. Tiếng Ý là Cane da pastore Maremmano-Abruzzese. Cũng thường được gọi bằng những cái tên đơn giản và ngắn gọn hơn như chó chăn cừu Maremmano hoặc chó chăn cừu Abruzzese. Đây là một giống chó chăn nuôi bản địa ở miền trung nước Ý. Đặc biệt là vùng Abruzzo-Maremma Tuscany và Lazio. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi những người chăn cừu Ý để bảo vệ cừu khỏi những con sói. Loài này được sử dụng rộng rãi ở Abruzzo, nơi chăn cừu vẫn còn sống động. Có giá trị chi phối nền kinh tế nông thôn và con sói vẫn là một động vật ăn thịt được bảo vệ.

Xem thêm các thông tin liên quan khác tại Thông tin bóng đá.