20/07/2024

Người dân Brazil biểu tình phản đối chính phủ tổ chức Copa America 2021

biểu tình
3 phút, 23 giây để đọc.

Copa America đã được dời sang mùa hè năm nay do sự bùng phát của vi-rút Corona. Cụ thể, Copa America đã phải hoãn các lịch thi đấu từ mùa hè năm ngoái đến tận năm nay. Lịch thi đấu kéo dài từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 11 tháng 7. Bộ Y tế Brazil cho biết số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong số những người liên quan đến Copa America tăng lên vô cùng nhanh chóng. Hai trong số các trường hợp mới là cầu thủ hoặc quan chức có liên quan đến các đội thi đấu, Bộ cho biết. Tổng cộng 33 cầu thủ hoặc quan chức từ Venezuela, Colombia và Bolivia đã có kết quả dương tính kể từ tuần trước. Điều này báo hiệu một mùa giải sóng gió hơn bao giờ hết.

Bộ Y tế Brazil khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người

kiểm tra covid

Có 19 người khác là nhân viên làm việc tại các khách sạn ở Brasilia và Rio de Janeiro. Đây là nơi các phái đoàn đang lưu trú. Brazil nhận trách nhiệm đăng cai Copa America, giải vô địch châu Âu của Nam Mỹ. Cụ thể vào ngày 31 tháng 5, chưa đầy hai tuần trước khi giải đấu khởi tranh, bất chấp làn sóng nhiễm trùng vẫn đang lan tràn khắp Brazil. Bộ Y tế cho biết 2.468 người khác đã chết vì virus ở Brazil hôm 15/6. Nâng tổng số người chết lên 490.696 người. Nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Hoa Kỳ.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho rằng, với các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nghiêm ngặt, COPA AMERICA không có rủi ro lây lan dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh các quy định dịch tễ của Liên đoàn Bóng đá Brazil đã được các chuyên gia công nhận là hiệu quả.

Theo đó, toàn đội phải thực hiện xét nghiệm mỗi 48 giờ. Bộ phận y tế mỗi đội phải gửi báo cáo hằng ngày. Mục đích cập nhật thông tin dịch tễ của các thành viên trong đội. Cũng theo quan chức trên, cầu thủ và ban huấn luyện các đội sẽ không cần phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Rủi ro lây lan dịch bệnh không hề thấp

sân vận động

Theo xác nhận của Bộ y tế Brazil, 41 trường hợp thuộc tất cả các đoàn tham dự Copa America 2021 được xác định nhiễm Covid-19. Đây là kết quả cuộc xét nghiệm tổng thể đối với 2.927 thành viên của các đội. Bao gồm cả những nhóm tham gia tổ chức giải đấu ở Brazil.

Trong 41 ca bị phát hiện nhiễm bệnh có 31 trường hợp là cầu thủ và thành viên của 10 đội dự Copa America. 10 trường hợp còn lại là những nhân viên làm việc. Họ được thuê để phục vụ ngày hội bóng đá lớn nhất Nam Mỹ. Trong thông báo của mình, Bộ Y tế Brazil không cho biết chi tiết những đội có trường hợp xác định dương tính với Covid-19.

Một ngày trước khi chính thức khởi tranh, Copa America 2021 đã bị đe dọa nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19. Cụ thể, trước trận khai mạc giải đấu gặp chủ nhà Brazil, 13 thành viên của ĐT Venezuela. Trong đó có 8 cầu thủ được xác định nhiễm bệnh. Sau đó, 4 trường hợp của của Bolivia và 2 thành viên của Colombia cũng dính bệnh. Họ là trợ lý của HLV Reinaldo Rueda và 1 nhân viên vật lý trị liệu.

Vì sự cố ngoài mong muốn kể trên, nên ĐT Venezuela đã triệu tập 15 cầu thủ bổ sung. Sau đó đã hoàn thành trận khai mạc Copa America gặp Brazil vào ngày 14/6 (thua 0-3). Cả Bolivia và Colombia cũng đá trận đầu tiên ở giải đấu này. Bolivia để thua Paraguay 1-3, trong khi Colombia đánh bại Ecuador 1-0.