14/07/2024

Luật bàn thắng sân khách bị bãi bỏ, đâu là những bất lợi?

4 phút, 31 giây để đọc.

Theo thông tin từ mùa giải tới, luật bàn thắng sân khách sẽ không còn được áp dụng tại Champions League cũng như giải Europa League. Cụ thể Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã xác nhận, từ mùa giải 2021/22 trở đi bóng đá châu lục ở các trận đấu 2 lượt sẽ không còn sử dụng luật bàn thắng sân khách. Trước thông báo trên đã gây không ít sự hoang mang cho các đội bóng cũng như người hâm mộ bóng đá thế giới. Vậy cụ thể về những sự thay đổi từ quy định này như thế nào? Và đây liệu là một mức luật tốt ở thời đại hiện nay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

Luật bàn thắng sân khách giờ đây đã không còn phù hợp với bóng đá hiện đại

Luật bàn thắng sân khách đã tồn tại trong vòng 56 năm qua. Được giới thiệu vào năm 1965, luật bàn thắng sân khách được dùng để xác định đội thắng ở vòng knock-out trong trường hợp hai đội có số bàn thắng bằng nhau sau 2 lượt trận đi và về. Trong những trường hợp như vậy, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ là đội chiến thắng. Đồng thời giành quyền vào vòng tiếp theo. Tại các giải đấu hấp dẫn như Champions League hay Europa League. Luật bàn thắng sân khách được coi như một thứ đặc sản tạo nên sự khó đoán và đôi khi là những kịch bản chẳng ai ngờ.

Luật bàn thắng sân khách giờ đây đã không còn phù hợp với bóng đá hiện đại

Tuy nhiên cho đến lúc này, luật bàn thắng sân khách đang dần bị cho là lỗi thời. Nó cản trở sự phát triển của bóng đá. Vì thế mà UEFA đã đi đến quyết định sẽ loại bỏ nó. Từ mùa giải 2021-2022, nếu đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Thắng thua sẽ được phân định bằng 2 hiệp phụ. Mỗi hiệp kéo dài 15 phút ở cuối trận lượt về. Trong trường hợp các đội vẫn “bất phân thắng bại”. Sau khi hiệp phụ thứ 2 kết thúc thì sẽ diễn ra loạt sút luân lưu xác định đội chiến thắng chung cuộc.

Nếu luật này được công bố sớm hơn có lẽ C1 mùa này Bayern hay Juventus đã không bị loại. Nó khiến cho các đội chủ sân sẽ ưu tiên phòng thủ hơn là tìm kiếm bàn thắng. Các đội sẽ đá trong tâm lý dè chừng và sẵn sàng mọi giá để bảo vệ sạch lưới. Đây là động thái tiêu cực của một tinh thần bóng đá đẹp.

Những ý kiến khách quan

Theo cựu HLV Arsenal là Arsene Wenger, luật bàn thắng sân khách cần được loại bỏ. Bởi nó được tạo ra để ủng hộ các đội bóng chơi tấn công trên sân khách và giờ đã không còn phù hợp với bóng đá ngày nay. Tuy nhiên theo huyền thoại của Liverpool Jamie Carragher. UEFA đã phạm sai lầm lớn khi loại bỏ quy tắc này. Bởi luật bàn thắng sân khách sẽ làm các trận đấu trở nên thú vị hơn.

Luật bàn thắng sân khách giờ đây đã không còn phù hợp với bóng đá hiện đại. Vì nó đã đi ngược lại với mục đích ban đầu. Giờ đây, các đội chủ nhà đặc biệt là ở trận lượt đi không dám chơi tấn công. Vì sợ để thủng lưới sẽ mang lại lợi thế cho đối thủ. Sau quyết định này của UEFA, các đội bóng chắc chắn sẽ không thể có nhiều những toan tính tiêu cực để giành lợi thế ở vòng đấu loại trực tiếp nữa. Thay vào đó dù là sân nhà hay sân khách thì tất cả câu lạc bộ đều phải đá hết sức mình.

Những bất lợi và có lợi từ quyết định này của UEFA

Đối tượng được hưởng lợi sau thông báo mới của UEFA là các đội bóng chơi trên sân nhà ở lượt đi. Khi mà giờ đây, họ có thể thoải mái đá tấn công mà không phải lo ngại đối thủ có được bàn thắng trên sân khách. Ngoài ra, không thể không nói đến đối tượng hưởng lợi lớn nhất sau phán quyết trên là những người hâm mộ bóng đá. Ở mùa giải tới, các cổ động viên sẽ được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn. Và có thể có nhiều bàn thắng hơn. Khi mà chắc chắn lối đá tấn công sẽ thống trị tại các giải đấu cúp cấp CLB của UEFA.

Đối tượng được hưởng lợi sau thông báo mới của UEFA

Còn đối tượng bất lợi với quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách. Đó là những đội bóng chơi trên sân khách ở trận đấu lượt đi. Họ sẽ không thể có những toan tính chiến thuật để giành lợi thế trước khi trở về sân nhà ở trận lượt về nữa. Cơ hội giờ đây được chia đều cho cả đội chủ nhà và đội khách.

Tựu chung lại, đây là quyết định đúng đắn của UEFA. Nó phù hợp với xu thế phát triển của bóng đá hiện đại. Đồng thời đem đến sự công bằng cho mọi đội bóng. Và thúc đẩy được tính hấp dẫn của từng trận đấu ở vòng knock-out thuộc các giải đấu cúp cấp câu lạc bộ.