07/12/2023

Sự thay đổi của logo Tottenham Hotspur qua các giai đoạn

Ý nghĩa và sự thay đổi của logo Tottenham qua các giai đoạn phát triển

Sự thay đổi của logo Tottenham Hotspur qua các giai đoạn

6 phút, 2 giây để đọc.

Tottenham là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Vương quốc Anh. Với nhiều thành tích nổi bật đã khẳng định vị thế và chỗ đứng riêng của mình. Câu lạc bộ Tottenham nhận được sự quan tâm và chú ý của giới truyền thông bóng đá và nhận được sự theo dõi của hàng triệu người hâm mộ. Cùng với sự hình thành và phát triển, logo Tottenham Hotspur cũng có sự đổi mới qua từng thời kỳ nhất định. Sự thay đổi logo của câu lạc bộ không mang tính chất đổi mới mà còn có ý nghĩa nhất định, khẳng định sự “thay da đổi thịt” qua từng giai đoạn, cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Logo Manchester City ở các giai đoạn khác nhau thế nào?

Tìm hiểu câu lạc bộ Tottenham Hotspur

Tottenham là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Hiện nay, câu lạc bộ đang thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Tottenham được thành lập vào năm 1882. Đội bóng còn có biệt danh là “The Lilywhites” và “Spurs”. Biểu tượng của đội bóng là hình chú gà trống đứng trên hình quả bóng. Đi kèm với khẩu hiệu tiếng Latinh Audere est Facere.

Tổng quát chung về câu lạc bộ Tottenham
Tổng quát chung về câu lạc bộ Tottenham

Được biết từ khi hình thành cho đế nay thì Tottenham đã có rất nhiều lần thay đổi logo. Nhưng mà hình ảnh con gà chọi là hình ảnh bất diệt không thể thay thế. Câu khẩu hiệu Audere Est Facere cũng từng gắn bó một thời gian dài trên biểu tượng CLB. Tottenham là một câu lạc bộ rất giàu truyền thống và có thành tích tốt khi có kết quả bóng đá nổi bật. Giành được 2 chức VĐQG, 8 FA Cup, 4 Cúp Liên đoàn, 7 Siêu cúp Anh, 1 UEFA Cup Winners’ Cup và 2 UEFA Cup.

Hình biểu tượng chú gà chọi đi liền với Tottenham kể từ sau trận chung kết FA Cup năm 1921. Ngài Harry Hotspur, người được đội bóng đặt tên theo, từng kể lại rằng ông thường dùng đinh thúc để khiến ngựa chiến của mình đi nhanh hơn. Và chỉ có móng của gà chọi là phù hợp nhất để làm đinh thúc. Ban đầu, câu lạc bộ chọn hình chiếc đinh thúc để làm biểu tượng nhưng tới năm 1900, họ bắt đầu sử dụng hình chú gà chọi.

Ý nghĩa của các chi tiết trên logo Tottenham

Logo Tottenham được thiết kế khá đơn giản khác với các CLB tại ngoại hạng Anh. Logo không nằm trên 1 con dấu. Nằm độc lập hoàn toàn trên nền trắng với chú gà trống được cách điệu và đứng trên một quả bóng đá cổ điển. Còn ở phía dưới cùng là dòng chữ Tottenham Hotspur. Logo Toteenham có hình ảnh một chú gà chọi đứng trên hình quả bóng bên dưới là tên câu lạc bộ. Màu chủ đạo trong logo này đó chính là màu xanh dương và màu trắng. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những họa tiết trong logo Tottenham.

– Hình ảnh gà trống có cựa: Đây là câu chuyện về ngài Henry, ông đã dùng một cái cựa kim loại dài trên chân ngựa. Thành phố cũng là nơi chọi gà nổi tiếng nhất vương quốc Anh. Ngài Henry hay gắn đinh thúc ngựa (spur) ở gót giày khi cưỡi ngựa giúp đoàn xe ngựa đi nhanh hơn. Thành phố cũng là nơi chọi gà nổi tiếng nhất vương quốc Anh.

– Quả bóng đá cổ điển: Để tôn vinh môn thể thao vua này thì Tottenham đã thiết kế hình ảnh quả bóng ở trong logo.

– Logo màu xanh dương: Đây chính là màu chủ đạo được đặt trên màu áo thi đấu của đội bóng.

Logo Tottenham thay đổi như thế nào qua các giai đoạn?

CLB Thể thao Tottenham được thành lập khá sớm từ năm 1884. Nhưng cho đến tận năm 1921 thì đội bóng này mới tham gia vào liên đoàn bóng đá. Từ năm 1950 đến năm 2000, Tottenham đã có tổng cộng 9 lần thay đổi logo đội bóng. Đội bóng đã có những sự thay đổi từ đơn giản cho đến phức tạp. Nhưng hình ảnh con gà vãn được giữ nguyên không hề bị thay thế.

Sự thay đổi của logo Tottenham qua các giai đoạn
Sự thay đổi của logo Tottenham qua các giai đoạn

Phiên bản đầu tiên được thiết kế vào năm 1921 khá cầu kỳ với nhiều biểu tượng được in trên một tấm khiên. Tuy nhiên hình ảnh chú gà trống đứng trên một quả bóng vẫn là điểm nổi bật nhất. Giai đoạn từ những năm 2006 đến nay thì Tottenham đang xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mình. Họ đã có sự cách tân mạnh mẽ trong việc thiết kế logo. Lúc này logo của đội bóng có hình ảnh chú gà trống cùng đôi cựa sắt nhọn đứng trên quả bóng. Bên dưới quả bóng là dòng chữ Tottenham Hotspur. Thiết kế này nhằm mục đích in đạm dấu ấn trong tâm chí người xem. Nhưng những đường nét trong logo này chưa được mỹ quan cho lắm.

Chính vì vậy đến mùa giải năm 2013 logo Tottenham một lần nữa được thay đổi. Logo này được giữ nguyên hình dạng của logo năm 2006. Và chỉ thiết kế lại những đường nét sao cho phù hợp nhất. Tính từ khi thành lập cho đến nay Tottenham đã trải qua 15 lần thay đổi biểu tượng. Và logo hiện tại được đánh giá là Logo được thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay.

Trang phục của Câu lạc bộ Tottenham

Qua các thời kỳ, Tottenham đã sử dụng các trang phục thi đấu của 10 nhà sản xuất đồ thể thao nổi tiếng trên thế giới. Màu truyền thống của Tottenham như biểu tượng của họ là màu xanh than. Câu lạc bộ bóng đá Tottenham đã ghi dấu ấn trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Anh và châu Âu với những thành tích đáng nể.

Trang phục của Câu lạc bộ Tottenham
Trang phục của Câu lạc bộ Tottenham

Áo của Tottenham Hotspur có màu lúc đầu là xanh hải quân. Nhưng sau đó 1 mùa giải đội không có 1 màu cụ thể. Năm 1884, câu lạc bộ đã thay đổi một bộ “đóng quân” tương tự như phong cách của Blackburn Rovers. Ngay sau khi chuyển Northumberland Road, câu lạc bộ thay đổi một lần nữa để áo sơ mi đỏ và quần short màu xanh. 5 năm sau, sau khi trở thành một câu lạc bộ chuyên nghiệp lại thay đổi. Họ chuyển sang một sô-cô-la và bộ sọc vàng. Vào cuối thế kỷ XIX câu lạc bộ chuyển màu áo một lần nữa, áo sơ mi trắng và quần short màu xanh nổi tiếng của họ. Do đó có biệt danh “Lilywhites”.

Tổng hợp: xzges.com