09/06/2024

Leon Goretzka chơi cực kỳ xuất sắc với vai trò là tiền vệ box-to-box

Tiền vệ box-to-box đẳng cấp thế giới của Bayern
3 phút, 55 giây để đọc.

HLV Peter Neururer, người từng huấn luyện Leon Goretzka ở Bochum, cho rằng Goretzka là tiền vệ box-to-box xuất sắc nhất thế giới. Goretzka đã tạo ấn tượng với cách tạo hình thủy thủ Popeye khi anh chụp ảnh trong lễ ra mắt đội bóng Bayern. Nhưng điều này vẫn chưa bằng là màn trình diễn chói sáng của anh ở hàng tiền vệ Bayern. Với vai trò là một tiền vệ box-to-box, Gorecka cần chơi chính xác để giữ cho đội di chuyển và phối hợp đồng đều từ đầu sân này sang đầu sân kia và ngược lại. Trong cuộc cách mạng chơi pressing từ trên cao của HLV Flick, những yêu cầu này thậm chí còn trở nên lớn hơn. Việc này đã giúp Goretzka trở nên rất có giá trị trong mắt giới chuyên môn.

Leon Goretzka có thành tích đáng kể

Leon Goretzka được đào tạo và trưởng thành ở Bochum trước khi đến Schalke năm 2013 khi mới 18 tuổi và nổi lên ở đây. Hè năm 2018, tiền vệ này gia nhập Bayern Munich dưới dạng chuyển nhượng tự do. Cùng Bayern, Goretzka đã giành được 10 danh hiệu bao gồm 3 tại Bundesliga và 1 Champions League.

Thầy cũ Peter Neururer tại Bochum nói với Goal về cầu thủ sinh năm 1995 và sự tiến bộ nhanh chóng anh đạt được cho đến thời điểm này: “Không khó để đoán được rằng Goretzka sẽ phát triển tích cực như vậy về mặt chuyên môn bóng đá. Ngoài kỹ thuật, cậu ấy còn có trí thông minh tuyệt vời. Cậu ấy lường trước những tình huống một cách phi thường và biết cách đóng góp tốt nhất có thể”. “Khi tôi còn huấn luyện Goretzka, cậu ấy đã làm rất tốt công việc của mình. Tuy nhiên, cậu ấy không phải quá nổi trội về khả năng săn bàn. Trong phẩm chất này, có lẽ Goretzka đã đạt được bước tiến lớn nhất.”

Goretzka có khả năng vươn xa hơn trong bóng đá

Thầy cũ đánh giá cao sự tiến bộ của cầu thủ 26 tuổi

Thầy cũ Peter Neururer nói thêm: “Đối với cá nhân tôi, không có ai tốt hơn Goretzka trên thế giới ở vị trí tiền vệ trung tâm. Hay là trong vai trò của một cầu thủ box-to-box. Khi cậu ấy chơi ở đúng vị trí, đúng đội hình, đúng hệ thống chiến thuật, rất khó để ngăn cản”. Goretzka đang tiến gần đến năm cuối trong hợp đồng với Bayern và đôi bên chưa đạt thỏa thuận gia hạn. Neururer tin rằng trò cũ còn có thể vươn xa hơn nữa.

Để ngỏ khả năng trò cũ trở thành đội trưởng của ĐT Đức một ngày nào đó: “Tôi luôn tin tưởng vào Goretzka. Cậu ấy có tố chất lãnh đạo không chỉ với tư cách là một cầu thủ mà còn ở bên ngoài sân cỏ. Tôi đã làm trong lĩnh vực kinh doanh hơn 30 năm và đã gặp rất nhiều nhân cách ấn tượng. Trong danh sách những nhân cách phi thường nhất, chắc chắn phải có Goretzka”. Goretzka cùng ĐT Đức tham dự VCK Euro 2020. Tiền vệ 26 tuổi vào sân từ ghế dự bị trong 2 trận với Bồ Đào Nha và Hungary. Trước Hungary. Chính Goretzka là người đã ghi bàn gỡ hòa 2-2 đầy quý giá. Đã giúp Đức lọt vào vòng knock-out gặp Anh.

Goretzka luôn cố gắng tập luyện

Leon Goretzka đang được các HLV hàng đầu đánh giá cao

Goretzka cũng đã tận dụng quãng thời gian bóng đá bị ngừng vì Covid-19 để phát triển thể chất. Anh hiện như người khổng lồ xanh Hulk, hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Với Goretzka, việc phát triển các cơ bắp được lên kế hoạch chi tiết. Bởi yếu tố này rất lợi hại với vai trò thi đấu của mình. Goretzka chia sẻ: “Đối với tôi, việc tăng kích thước cơ bắp không quan trọng. Mà là tăng hiệu quả hoạt động của cơ bắp. Bất cứ ai xem trận chung kết điền kinh chạy 100 mét sẽ thấy phần trên cơ bắp và tốc độ của các VĐV điền kinh phụ thuộc vào nhau hơn là loại trừ lẫn nhau.

Tôi đã có thể tập luyện mà không phải lo lắng về các trận đấu, số lượng các bài tập. Hoặc các nhiệm vụ khác phải đảm đương với tư cách là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Nhìn vào kết quả của 2 mục tốc độ và thể lực được đánh giá qua các trận đấu. Tôi thấy mình có một bước phát triển tích cực. Tôi hiện đang cảm thấy sung sức và ổn định hơn bao giờ hết”.