12/12/2023

Đội hình bóng đá của Anh ở chung kết EURO bị thay đổi ra sao

Việc lựa chọn đội hình thường do người quản lý hoặc huấn luyện viên trưởng của đội đưa ra.
3 phút, 14 giây để đọc.

Lựa chọn cầu thủ để chuẩn bị đội hình ra sân là một điều rất quan trọng. Đội hình bóng đá là phần trong việc giúp cho đội bóng giành được thắng lợi. Do đó, các ban Huấn luyện viên đã cố gắng suy nghĩ chiến lược để xác lập đội hình. Đội hình có thể bị thay đổi bởi nhiều lí do khác nhau như cầu thủ bị treo giò, thay đổi chiến lược,… Sự thay đổi này có thể là do bắt buộc phải vậy hoặc là tự động thay đổi. Một ví dụ cho sự chủ động thay đổi đội hình là Đội tuyển Anh. Trong trận chung kết EURO 2020, Huấn luyện viên của Đội tuyển Anh đã bất ngờ thay đổi đội hình của Đội tuyển Anh. Vậy ông đã thay đổi những gì trong đội hình bóng đá này?

Đội hình bóng đá là gì?

Trong bóng đá, đội hình mô tả vị trí các cầu thủ trong một đội nói chung trên sân. Bóng đá là một trò chơi linh hoạt và di chuyển nhanh. Và ngoại trừ thủ môn thì vị trí của một cầu thủ trong đội hình không xác định vai trò của họ một cách cứng nhắc như đối với một cầu thủ bóng bầu dục, cũng như không có tập nào trong đó người chơi phải xếp hàng theo đội hình rõ ràng (như trong bóng đá lưới ). Tuy nhiên, vị trí của một cầu thủ trong đội hình thường xác định liệu một cầu thủ có vai trò chủ yếu là phòng thủ hay tấn công. Và liệu họ có xu hướng chơi nghiêng về một phía sân hay tập trung ở giữa sân.

Trong bóng đá, đội hình mô tả vị trí các cầu thủ trong một đội nói chung trên sân.

Việc lựa chọn đội hình thường do người quản lý hoặc huấn luyện viên trưởng của đội đưa ra. Kỹ năng và kỷ luật từ phía các cầu thủ là cần thiết để triển khai một đội hình. Đội hình cần được lựa chọn thường phụ thuộc vào các cầu thủ nào đang sẵn sàng tham gia trận đấu. Một số đội hình được tạo ra để giải quyết sự thiếu hụt. Hoặc có thể là điểm mạnh của các loại cầu thủ khác nhau.

HLV Gareth Southgate bất ngờ thay đổi đội hình của ĐT Anh

Ít giờ trước trận chung kết EURO 2021, The Sun tiết lộ, HLV Southgate quyết định thay đổi sơ đồ đội hình của tuyển Anh so với trận bán kết gặp Đan Mạch. Ngoài ra, ông còn thay đổi luôn nhân sự. Cụ thể, “Tam sư” sẽ quay lại sơ đồ 5 hậu vệ khi gặp Italia. Việc này dẫn đến việc không có chỗ cho Bukayo Saka. Ngôi sao trẻ của Arsenal Saka là cầu thủ duy nhất trong đội hình xuất phát ở bán kết phải ngồi ngoài. Và thay vào đó, Kieran Trippier được hưởng lợi. Đội hình này vẫn là Jordan Pickford trong khung thành, bộ ba trung vệ gồm Kyle Walker, Harry Maguire và John Stones, Trippier ở bên phải và Luke Shaw ở bên trái.

HLV Southgate quyết định thay đổi sơ đồ đội hình của tuyển Anh so với trận bán kết gặp Đan Mạch

Hai vị trí trên hàng tiền vệ thuộc về Declan Rice và Kalvin Phillips. Trên hàng công, Harry Kane dẫn đầu, với Raheem Sterling và Mason Mount hỗ trợ xung quanh. Đây không phải là lần đầu tiên HLV Southgate sử dụng sơ đồ này sau khi đã triển khai để tạo ra hiệu quả tuyệt vời trước Đức ở vòng 1/8, giành chiến thắng 2-0. Đội hình được lựa chọn nói trên có nghĩa là Jack Grealish một lần nữa phải chờ cơ hội vào sân từ băng ghế dự bị. Ngôi sao của Aston Villa to ra rất hiệu quả khi vào thay người suốt giải đấu đến nay. Đội hình dự kiến tuyển Anh: Pickford, Trippier, Walker, Maguire, Stones, Shaw; Rice, Phillips; Sterling, Kane, Mount.