12/06/2024

Cho đến nay, EURO 2020 là giải đấu có nhiều hiệp phụ và sút luân lưu nhất

Cho đến nay, EURO 2020 là giải đấu có nhiều hiệp phụ và sút luân lưu nhất
4 phút, 4 giây để đọc.

Euro là một cái tên thường được dùng để gọi cho giải vô địch bóng đá khu vực châu Âu. Giải này do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đứng ra tổ chức để các đội tuyển bóng đá quốc gia thuộc khu vực châu Âu thi đấu với nhau. Đây là giải đấu được tổ chức 4 năm 1 lần, đến nay đã có 16 mùa giải được tổ chức. Thời lượng một trận đấu là 90 phút, nhưng không phải lúc nào cũng có thể kết thúc trong 90 phút. Do đó mà có các hiệp phụ hoặc sút luân lưu. Euro 2020 lập kỷ luật về số lượng hiệp phụ và sút luân lưu.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (hay còn gọi là sút luân lưu) là những loạt sút được thực hiện trên chấm 11m khi hai đội bóng cần phân biệt thắng thua rõ ràng. Đá luân lưu tiếng anh là gì? Đá luân lưu trong tiếng anh được gọi là shootout. Đây là một trong các thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến nhất. Những loạt sút luân lưu này thường diễn ra tại các trận đấu bóng loại trực tiếp.

Trong các trường hợp đá luân lưu sẽ luôn có sự chuyển hóa các bàn thắng rất lớn. Mỗi đội sẽ đại diện từng cầu thủ lên sút phạt đối diện với thủ môn đội bạn, tất cả có 5 quả sút mặc định cho mỗi đội. Kết quả sẽ được tính với đội bóng nào có nhiều bàn thắng nhất.

Các loạt đá luân lưu thường sẽ gây áp lực rất lớn lên các cầu thủ. Điều cần thiết nhất các cầu thủ sẽ phải có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để có thể thực hiện cú sút tốt nhất. Nếu đã từng xem các loạt sút luân lưu bạn có thể thấy khá nhiều cầu thủ đã từng thất bại trên chấm 11m bởi tâm lý nặng nề khá đáng tiếc.

EURO 2020 lập kỷ lục về số lượng hiệp phụ và sút luân lưu

Quá nhiều trận đấu loại trực tiếp của EURO 2020 không thể kết thúc trong vòng 90 phút thi đấu chính thức, mà trận chung kết là một trong số đó. Trận đấu chung kết EURO 2020 giữa Anh và Italia không thể kết thúc trong 90 phút thi đấu chính thức và buộc phải giải quyết trong loạt sút luân lưu. Điều này nới rộng thêm hai kỷ lục nữa của vòng chung kết vốn rất kỳ lạ này.

Kể từ khi EURO tăng số đội lên 24, thể thức mới cũng cho phép tới 16 đội trong số đó lọt vào vòng trong. Điều đó đồng nghĩa với việc số trận vòng loại trực tiếp tăng từ 7 lên 15, cũng vì vậy mà só lượng trận đấu có hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu cũng tăng theo. Tại EURO 2016, có tới 5 trận phải đấu thêm giờ, trong đó có 3 loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa là gì so với giải đấu diễn ra mùa hè năm nay.

Tính cả trận chung kết thì mùa giải năm nay có 8 lần xuất hiện hiệp phụ

Trận chung kết rạng sáng nay là lần thứ tám tại EURO 2021 xuất hiện hiệp phụ, và là lần thứ tư các trận đấu phải giải quyết trên chấm 11m. Đây đều là những con số lớn nhất lịch sử các vòng chung kết Giải Vô địch châu Âu. Chỉ tính riêng vòng 16 đội đã có tới 4 trận đấu phải diễn ra ít nhất 120 phút. Cả 3 trận đấu cuối cùng của giải đều phải đấu thêm giờ.

Thắng kịch tính trên chấm luân lưu, Italia vô địch EURO 2020

Nhà vô địch Italia là đội bóng phải đá thêm giờ nhiều nhất giải đấu. Họ phải chơi thêm hiệp phụ với Áo tại vòng 16 đội, trước khi đánh bại Tây Ban Nha và Anh ở loạt sút luân lưu.

Tây Ban Nha cũng có 3 lần phải đá hiệp phụ, khi họ đánh bại Croatia với tỉ số 5-3 tại vòng 16 đội, hạ Thụy Sĩ trên chấm 11m ở tứ kết trước khi thua Italia cũng tại loạt đấu súng vòng bán kết. Các đội tuyển Anh và Thụy Sĩ đều có 2 lần phải thi đấu lâu hơn 90 phút.

Danh sách các trận đấu có hiệp phụ tại EURO 2021:

Vòng 16 đội:

– Italia 2-1 Áo

– Tây Ban Nha 5-3 Croatia

– Thụy Sĩ 3-3 Pháp (11m: 5-4)

– Thụy Điển 1-2 Ukraine

Vòng tứ kết:

– Tây Ban Nha 1-1 Thụy Sĩ (11m: 3-1)

Vòng bán kết:

– Italia 1-1 Tây Ban Nha (11m: 4-2)

– Anh 2-1 Đan Mạch

Chung kết:

– Italia 1-1 Anh (11m: 3-2)