11/04/2024

Cầu thủ Trung Quốc phát biểu gây choáng lịch trình thi đấu

3 phút, 36 giây để đọc.

Ngày 13/7, Ban tổ chức giải vô địch quốc gia (VĐQG) Trung Quốc đã công bố lịch thi đấu còn lại ở giai đoạn một mùa giải này và lịch trình thi đấu khiến cả người trong cuộc là các cầu thủ Trung Quốc cũng phát hoảng. Lịch thi đấu này dựa trên sự bàn bạc giữa Ban tổ chức giải Trung Quốc với Liên đoàn bóng đá nước này trên cơ sở sắp xếp ổn thỏa nhất những giải đấu mà cầu thủ nước này phải tham gia. Để tạo điều kiện cho đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho giai đoạn 3 vòng loại World Cup, Chinese Super League đã có hàng loạt thay đổi lớn về lịch thi đấu khiến các cầu thủ Trung Quốc không có thời gian để thở và theo như phát biểu của họ thì chỉ mong mình đừng đột tử trên sân.

Quỹ thời gian đang bức tử cầu thủ Trung Quốc

Số lượng vòng đấu giảm xuống, mỗi đội thay vì đá 30 trận. Thì chỉ còn đá khoảng 20-22 trận trong cả mùa giải. Tuy nhiên, quỹ thời gian quá ngắn. Khiến Chinese Super League vẫn diễn ra với mật độ thi đấu dày đặc. Ngoài ra, việc giai đoạn vòng bảng tổ chức vào các tháng 7-8 cũng khiến mối lo về thể lực cầu thủ càng tăng cao.

Quỹ thời gian đang bức tử cầu thủ Trung Quốc

Theo lịch thi đấu mới được công bố, các CLB ở giải VĐQG Trung Quốc phải thi đấu 9 trận đấu trong vòng 25 ngày. Điều đó có nghĩa rằng họ phải thi đấu với mật độ chưa tới 3 ngày/trận. Chưa kể ở thời điểm tháng 7 và 8, nhiệt độ ở một số vùng như Tô Châu, Quảng Châu (hai nơi diễn ra bảng đấu tập trung) luôn mức rất cao, lên tới 35 độ C. Điều đó sẽ vắt kiệt sức của các cầu thủ.

Chia sẻ của các cầu thủ

Chia sẻ với trang Sohu

Một cầu thủ Trung Quốc chia sẻ với trang Sohu (Trung Quốc): “Chúng tôi phải thi đấu với mật độ 3 ngày/trận. Rất khó để hồi phục. Hiện tại thời tiết lại vô cùng nóng bức khiến cho sức lực càng tiêu hao nhanh hơn. Tôi lo mình không chịu được”.

Các trang báo nghi ngờ mức độ thực thi của lịch trình thi đấu

Sohu gọi lịch thi đấu mà các cầu thủ tại Chinese Super League sắp phải trải qua là “ma quỷ”. Và còn chỉ ra một vấn đề tương đối nghiêm trọng liên quan đến giờ thi đấu. Trong khi đó, tờ Football News phản đối: “Đây là giải đấu điên rồ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Nhìn vào lịch thi đấu, không thể xem đây là giải chuyên nghiệp. Câu hỏi đặt ra là liệu với lịch thi đấu như vậy các cầu thủ Trung Quốc có lành lặn để tập trung đội tuyển quốc gia nữa hay không”.

Một số nơi không đáp ứng được yêu cầu sân thi đấu

Tại bảng đấu tổ chức ở Tô Châu, một trong các SVĐ là Trung tâm Thể thao Olympic Tô Châu. Không đáp ứng được yêu cầu về dàn đèn chiếu sáng. Chính vì thế, các trận đấu ở sân này phải bắt đầu từ sớm, lúc 4 rưỡi chiều. Nhiệt độ trên sân thường xuyên lên tới trên 35 độ C đi kèm nắng gắt.

Một số nơi không đáp ứng được yêu cầu sân thi đấu

Tình trạng tương tự cũng đến với bảng đấu ở Quảng Châu. Nhiều trận đấu bắt đầu lúc 3 rưỡi chiều. Trong điều kiện thời tiết không phù hợp cho các hoạt động thể thao. Một cầu thủ không giấu được sự lo lắng: “Thời tiết nóng ẩm ở Quảng Châu rất khó chịu. Trong các trận đấu tôi thường không chạy nổi ở những phút cuối. Tôi thực sự không biết mình sẽ tồn tại thế nào trước lịch thi đấu sắp tới. Tôi sợ mình đột tử trên sân”.

Ngoài lịch thi đấu và giờ thi đấu, trang Sohu cũng chỉ trích tình trạng mặt cỏ tại một số SVĐ. Điển hình nhất là sân Trung tâm Thể thao Olympic Tô Châu, nơi mới đây đã được dùng để tổ chức đêm nhạc của một ca sĩ nổi tiếng.