30/11/2023

Các CLB Pháp nợ hơn 1 tỷ euro vì những giấc mộng chưa thành

3 phút, 18 giây để đọc.

Chủ tịch Ủy ban điều hành và kiểm tra quốc gia (DNCG), Jean-Marc Mickeler, vừa mới đây tiết lộ tình hình bi đát của các CLB Pháp, với khoản nợ lên đến hơn 1 tỷ euro và có thể con số lớn hơn nữa. Thảm họa thực sự đang chờ đón các CLB Pháp nếu mọi chuyện không cải thiện, phá sản là điều tất yếu với những đội bóng trên đà chinh phục giấc mơ này. Có thể thấy vinh quang nhiều người nhìn thấy nhưng những rủi ro thực sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với các CLB thua lỗ vì chuyển nhượng và khoảng phí duy trì các đội bóng chẳng ai hay. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng tài chính của các CLB Pháp trong bài viết dưới đây.

Báo cáo của DNCG về tình hình tài chính các CLB Pháp

“Cuối mùa giải 2018/19, các CLB của Pháp nợ khoảng 500 triệu euro. Nhưng con số này hiện tại tăng lên hơn gấp đôi rồi. Nếu nước Pháp phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ 4, nếu đài Canal Plus giảm gói bản quyền truyền hình (330 triệu euro) thì sẽ không loại trừ nguy cơ phá sản của nhiều đội bóng trong mùa giải 2021/22”, ông Mickeler nhấn mạnh. Rõ ràng, ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và sự thất thu từ bản quyền truyền hình chính là hai đòn giáng mạnh nhất vào các CLB Pháp.

Báo cáo của DNCG về tình hình tài chính các CLB Pháp

Hiện tại, để khắc phục tình hình, nhiều đội bóng Pháp hy vọng rằng việc bán cầu thủ sẽ có thể bù đắp một phần lớn các khoản lỗ. Theo dự báo của DNCG, mức lỗ của mùa 2021/22. Trước khi tính các vụ chuyển nhượng rơi vào khoảng 1,3 tỷ euro. Các CLB có kế hoạch sẽ thu về khoảng 850 triệu euro từ việc bán cầu thủ.

Theo ông Mickeler, để tránh phá sản, các CLB cần có những biện pháp mạnh. Và một trong những phương pháp hữu hiệu nhất là giảm biên chế: “Trung bình mỗi đội bóng Ligue 1 có 37 cầu thủ. Có 7 CLB có hơn 40 cầu thủ có hợp đồng. Quá nhiều và quá lãng phí”.

Những CLB thua lỗ nặng nhất vì chuyển nhượng

Theo dữ liệu mới được công bố, Man City và Man United có mức thâm hụt chuyển nhượng cao nhất ở châu Âu trong 10 kỳ chuyển nhượng gần nhất. Trong khi Everton và Aston Villa có mức lỗ lớn hơn cả Chelsea cũng như Arsenal.

Những thống kê cũng cho thấy sự thống trị của Premier League về chi tiêu. Với việc Leeds United vừa lên hạng vẫn sở hữu hóa đơn thanh toán lớn hơn cả của Real Madrid. Trong Top 10 đội thâm hụt nhiều nhất, Ngoại hạng Anh góp mặt tới 6 cái tên. Bao gồm cả những đội bóng không được đánh giá cao về tiềm lực như Everton hay Aston Villa.

Những CLB thua lỗ nặng nhất vì chuyển nhượng

Số tiền mà Man City thu về khi bán cầu thủ chỉ là 329 triệu bảng. Tức nửa xanh thành Manchester thâm hụt khoản tiền 554 triệu bảng. Trong 10 kỳ chuyển nhượng gần đây. Song song với Man City, đội bóng hàng xóm Man United cũng chi ra số tiền 730 triệu bảng để mang về những cái tên như Paul Pogba, Alexis Sanchez, Romelu Lukaku, Nemanja Matic, Harry Maguire, Bruno Fernandes, Aaron Wan-Bissaka và Fred. Tuy nhiên, Man United thu về ít hơn Man City, chỉ 215 triệu bảng. Khiến họ thâm hụt 515 triệu bảng trên TTCN.

Không có đội bóng Premier League nào giữ được số dư chuyển nhượng dương. Trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Đội có mức thâm hụt nhỏ nhất là Southampton (-43 triệu bảng). Xếp trên West Brom (-64 triệu bảng) và Newcastle United (-67 triệu bảng).