13/04/2024

Tổng hợp các kỹ năng di chuyển trong bóng bàn dành cho người chơi

Tổng hợp các kỹ năng di chuyển trong bóng bàn dành cho người chơi
4 phút, 35 giây để đọc.

Một môn thể thao sử dụng bóng được yêu thích bởi rất nhiều người đó chính là bóng bàn. Vì môn bóng bàn không được đưa vào phổ biến trong chương trình học các cấp nên nhiều người cho rằng bóng bàn không quá được ưa chuộng. Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều cuộc thi bóng bàn quốc tế được tổ chức quy mô lớn và thu hút được sự quan tâm của nhiều người yêu thích thể thao. Tập bóng bàn rèn luyện cho bạn cơ thể nhanh nhạy cùng đầu óc sắc bén. Để có được khả năng chơi bóng bàn điêu luyện, một kỹ năng chắc chắn bạn phải nắm vững. Đó là kỹ năng di chuyển trong khi thi đấu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tham khảo các kiến thức về kỹ năng di chuyển trong bóng bàn bạn nhé!

Tại sao di chuyển lại quan trọng trong môn bóng bàn?

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn để đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên và phát huy sở trường kỹ chiến thuật cá nhân. Ngược lại, nếu như chuyển di bước không tốt thì không thể bảo đảm cho chi trên thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của việc dùng kỹ thuật sở trường của vận cổ vũ. Vì thế để đánh bóng bàn được tốt, nhất mực phải nắm vững kỹ thuật chuyển di bước.

Các bạn có biết rằng các game thủ của Trung Quốc trước khi chơi bóng bàn bàn họ phải chạy hàng chục km để đôi chân có thể không bị mỏi mệt trong những trận đấu kéo dài và trở nên linh hoạt hơn trong các cú đánh không? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng bàn mà chúng tôi tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để các bạn có thể nắm bắt được cách di chuyển cơ bản trong bóng bàn.

Những kỹ năng di chuyển trong bóng bàn

Kỹ năng bước đơn

Kỹ năng bước đơn

– Là một bước khá đơn giản và dễ thực hiện giúp bạn di chuyển trong phạm vi nhỏ để có thể đánh những cú đánh gần với cơ thể của bạn

– Hướng dẫn cách di chuyển: bạn dùng 1 chân làm chân trụ, chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ để thực hiện những cú phản công chính xác.

Kỹ năng bước vượt

– Đặc điểm: Ở bước di chuyển này ở trong 1 tốc độ khá nhanh và bước di chuyển của nó lớn hơn so với bước đơn. Thường sử dụng bước di chuyển này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể.

– Hướng dẫn cách di chuyển: Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất. Chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến. Trọng tâm cơ thể di chuyển theo chân này. Còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

Kỹ năng bước nhảy

Kỹ năng bước nhảy

– Đặc điểm: Phạm vi di chuyển của bước di chuyển tương đối lớn. Thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể.

– Hướng dẫn cách di chuyển: Trước tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến. Sau đó chân còn lại tiếp tục bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần. Thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

Kỹ năng bước đôi

– Đặc điểm: bước di chuyển này lớn hơn so với bước vượt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng.

– Hướng dẫn cách di chuyển: Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy. Chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến. Sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

Kỹ năng bước chéo

Kỹ năng bước chéo

– Đặc điểm: Kỹ thuật này yêu cầu bạn phải có đôi chân linh hoạt để có thể thực hiện được những cú di chuyển với mật độ cao. Chủ yếu để dành cho những cú phản công khi bóng quá xa so với cơ thể. Dành cho những cú phản công nhanh hoặc những cú giật vồng

– Hướng dẫn cách di chuyển: Trước hết dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất. Bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn. Sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.