30/11/2023

HAGL như “cá gặp nước” khi Bầu Đức tái hợp Kiatisuk tại V-League

CLB HAGL
5 phút, 42 giây để đọc.

Đã hơn 17 năm trôi qua, đội tuyển HAGL xa vắng ngôi vương, Bầu Đức cũng nhiều lần ngậm ngùi vì chưa thể nếm lại hương vị vô địch. Trở lại với V.League năm nay, liệu rằng ông có cơ hội để cứu vãn danh dự cho mình? Có thể thấy rằng khi bầu Đức tái hợp với Kiatisuk, HAGL như “cá gặp nước” vào mùa bóng này.

Kiatisuk đã làm bật vọt cả chuyên môn lẫn tinh thần cho đội bóng phố Núi sau nửa năm trở lại Hàm Rồng. Những chàng cầu thủ đã phải lao đao để giữ trụ hạng trong nhiều mùa bóng tại sân chơi V.League trong suốt nhiều năm vừa qua. Cũng những lứa cầu thủ đó để có thể kéo khán giả đến sân xem đông như hội. Thế nhưng kết quả vẫn chỉ là sự thất vọng. Và giờ đây với sự trở lại lần này, khán giả có quyền trông đợi đến huy hoàng tại V.League khi mà sân chơi này giờ là câu chuyện của các cầu thủ nhà Bầu Đức và Viettel mà thôi.

Sự chuyển biến tích cực

Nhìn HAGL với vị trí đầu tiên trên BXH sẽ thấy rõ những nét tích cực nhất của đội bóng phố Núi mùa này. Khởi sắc cả tinh thần cũng chuyên môn là điều rất dễ nhận ra. Tuy nhiên, muốn đua vô địch thì chừng đó chưa đủ. Chưa đủ khi HAGL đang vào phom thì giải đấu phải dừng lại. Dành chỗ cho nhiệm vụ ĐTQG rồi tạm hoãn bởi dịch bệnh. Cái đà băng đi hừng hực của họ bỗng dưng bị ngắt quãng nửa chừng. Chưa đủ ở chỗ V-League ngày trở lại sẽ cày ải với mật độ rất dày. Đá dồn dập như thế, dứt khoát cần nguồn thể lực dồi dào. Cần chiều sâu đội hình để để bày binh bố trận. Nên nhớ, 2 tiêu chí trên vốn không phải điểm mạnh của HAGL.

Câu chuyện của Bầu Đức và Viettel

Lần đầu tiên trong 12 năm qua, bằng với đúng “một con giáp” tính theo “lịch âm”, CLB Hà Nội không được xét đến như một ứng viên cho chức vô địch giải đấu cao nhất Việt Nam. LS V-League 2021 lúc này gần như là chuyện riêng của “những đứa trẻ nhà bầu Đức” và Viettel.

bầu Đức

Sau 12 lượt trận trước khi tách nhóm ở vòng 13, HAGL đang có 29 điểm. Nhiều hơn Viettel 3 điểm và 10 điểm so với đội xếp thứ 3 là Than Quảng Ninh. Cho đến thời điểm này, HLV Kiatisuk và các học trò mới chỉ để thua 1 trận ở ngày ra quân. Đó chính là trận thua CLB Sài Gòn 0-1 trên SVĐ Thống Nhất. Đây có thể nói là thành tích tốt bậc nhất trong lịch sử 20 năm tuổi của đội bóng phố núi tại V-League. Ngay cả “Dream Team” thời “Zico Thái” còn thi đấu, cũng khó thể so bì được. Nếu không tận dụng lợi thế này mà vô địch, thì quả là rất phí.

Viettel giữ phong độ ổn định

Trong khi đó Viettel cũng đã ổn định hơn so với mùa giải trước. Ít nhất về mặt lối chơi có mảng miếng, khi đội hình của HLV Trương Việt Hoàng sở hữu đến 5 tuyển thủ QG. Ngoài ra, như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, Việt Hoàng còn đặc biệt son với vai trò cơ trưởng.

Viettel FC

Xét về mặt lối chơi, Viettel có thể không sáng nước. Với đề cao kiểm soát bóng và kiểm soát thế trận như HAGL. Nhưng đánh bại họ là chuyện không đơn giản. Ở giai đoạn 1, ngoài “đám trẻ nhà bầu Đức” từng làm được điều này, thì bất ngờ Hải Phòng đã “đá mẫu”. Và có được 3 điểm tuyệt đối, cũng ngay trên sân Hàng Đẫy. Nếu Pleiku là pháo đài bất khả xâm phạm của HAGL ở mùa này, thì vẻ như Hàng Đẫy đã mất thiêng. Không chỉ với Viettel mà còn với cả cựu vương Hà Nội.

Thay ngựa giữa dòng

Lại nhắc Hà Nội FC – Đội bóng từng 5 lần vô địch trong 12 năm qua. Thậm chí đang phải phấn đấu cật lực để có thể chen chân vào tốp 6 đội dẫn đầu. Việc “thay ngựa giữa dòng” chưa giúp đại diện Thủ đô khởi sắc ngay được. Nên cuộc cách mạng (nếu có), sẽ chỉ bắt đầu từ mùa sau.

Hà Nội FC

Khi vòng 13 LS V-League 2021 trở lại (dự kiến vào tháng 8 tới), HAGL sẽ hành quân ra vùng mỏ Quảng Ninh. Trong khi đó, Viettel tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhất, rất nhiều khả năng thi đấu tập trung và dồn toa sẽ được lựa chọn. Để ứng phó với tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Vươn ra đấu trường châu lục

Trước khi lần thứ 3 cầm HAGL, Kiatisuk Senamuang đã chia sẻ rằng, ông muốn đưa đội bóng phố núi bơi ra đấu trường châu lục. Bởi chỉ có ở đó, những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh…, mới tha hồ mà vùng vẫy. Ước nguyện đó chỉ trở thành hiện thực; với điều kiện HAGL phải vô địch V-League. Tức là một cách dán tiếp, “Zico Thái” đã công khai mục tiêu của ông tại giải quốc nội rồi.

Chuyện “Zico Thái” rèn thêm các kỹ năng dứt điểm cầu môn cho Văn Toàn hay Công Phượng. Việc ông nâng cơ bắp cho học trò bằng các bài nhồi thể lực và ở phòng Gym…. Đó chỉ là yếu tố cần chứ chưa đủ để làm nên thành công cho đội bóng. Nhưng cũng chẳng có cuộc cách mạng nào suốt hơn 6 tháng qua ở Hàm Rồng cả. Ngoại trừ sự tự tin và một khát vọng vô địch cực lớn mà Kiatisuk Senamuang truyền cho các học trò. Mấu chốt nằm ở chi tiết này.

Sự khác biệt lớn nhất được tạo ra so với những đồng nghiệp tiền nhiệm, chính là sự hiện diện của Zico Thái tại Pleiku. Không phải bây giờ thì bao giờ?!