11/12/2023

Động tác giãn cơ tốt dành cho người chơi bóng bàn

9 phút, 29 giây để đọc.

Những bài tập giãn cơ sẽ giúp các vận động viên chơi thể thao hạn chế được tối đa các chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập luyện hay thi đấu. Bởi những bài tập giãn cơ (stretching) là những bài tập giúp kéo giãn cơ bắp một cách hiệu quả nhất. Nó sẽ làm cơ thể của bạn nóng lên, tăng được độ dẻo dai cũng như phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của khớp một cách nhanh nhẹn nhất. Chính vì vậy, mà các bài tập giãn cơ tốt dành cho người chơi bóng bàn hết sức cần thiết. Việc thực hiện đúng và phù hợp nó sẽ mang đến nhiều hiệu quả trong việc thi đấu nữa nhé.

Vai trò của việc giãn cơ khi chơi bóng bàn

Khi thi đấu, tập luyện bóng bàn cơ thể của chúng ta phải vận động, di chuyển, dùng sức liên tục với cường độ rất cao. Điều này khiến làm các cơ của chúng ta luôn trong trạng thái bị căng, giãn ra nhiều hơn và dễ bị tổn thương sau khi chơi. Việc giãn cơ sau khi chơi bóng bàn giúp các cơ được thả lỏng từ từ, các cơ của chúng ta bắt đầu từ trạng thái tĩnh, vận động nhẹ, vận động mạnh, vận động nhẹ, trạng thái tĩnh. Nếu như chúng ta nghỉ ngơi ngay sau khi chơi bóng bàn sẽ khiến cơ bị căng, dễ bị chuột rút, chai, rơi vào trạng thái xổ cơ khiến cơ thể sau khi chơi không những không khỏe hơn mà còn uể oải, đi lại, hoạt động khó khăn.

Việc giãn cơ sau khi chơi bóng bàn sẽ giúp cơ thể không bị mệt mỏi, uể oải sau mỗi buổi tập luyện cầu lông, nâng cao sức khỏe, tinh thần thoải mái. Giãn cơ khi chơi bóng bàn là một trong những kỹ thuật ít được sử dụng nhất để cải thiện thành tích thể thao, ngăn ngừa chấn thương thể thao và phục hồi chấn thương đúng cách.

Vai trò của việc giãn cơ khi chơi bóng bàn

Những động tác giãn cơ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, dinh dưỡng và ôxy đến cơ bắp nhiều hơn. Nhờ vậy, cơ bắp sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Từ đó, hiệu quả luyện tập cũng được nâng cao hơn nhiều. Những bài tập giãn cơ dưới đây rất tốt cho người chơi bóng bàn nên tập. Các bài tập cho vận động viên, người chơi bóng bàn nhằm giãn cơ, giúp cơ thể tăng cường linh hoạt, dẻo dai, phòng tránh chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu. Dưới đây là những bài tập giãn cơ tốt nhất người chơi bóng bàn nên tập.

Việc thực hiện giãn cơ như thế nào cho phù hợp?

Việc giãn cơ sau mỗi buổi tập luyện cầu lông cần phụ thuộc vào cường độ vận động của mỗi người.

– Vận động viên: Với những vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp việc giãn cơ cần thực hiện với thời gian lâu hơn, chi tiết hơn cho từng nhóm cơ.

– Người chơi phong trào, mới tham gia chơi bóng bàn: Những người chơi phong trào, người có cường độ vận động vừa phải trong lúc chơi, người mới bắt đầu chơi bóng bànnên thực hiện các bài tập giãn cơ giãn cơ động, giãn cơ tĩnh.

Gợi ý bài tập giãn cơ tĩnh rất tốt cho người chơi bóng bàn

Giãn cơ tĩnh (Static stretching) là  những bài tập giãn cơ tĩnh là những bài tập giữ cơ bị kéo căng trong vài giây trong khi tư thế bất động. Bài tập giãn cơ giúp giúp cải thiện tính linh hoạt, tăng phạm vi chuyển động và giảm nguy cơ chấn thương, giãn cơ tĩnh còn giúp giảm bớt căng thẳng ở các cơ,giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn. Bạn nên thực hiện các bài tập giãn cơ tĩnh sau buổi tập luyện để thư giãn, hạ thân nhiệt cơ thể.

Căng cơ bụng

– Bước 1: Nhẹ nhàng nằm sấp và đặt tay dưới ngực.

– Bước 2: Nâng dần phần thân trên lên trong khi vẫn giữ xương chậu trên mặt đất. Giữ nguyên tư thế trong 16 nhịp thở.

Căng cơ tam đầu

– Bước 1: Thả lỏng và đứng thẳng, chân rộng bằng hông.

– Bước 2: Nâng cánh tay phải qua đầu,uốn cong khuỷu tay để tay phải ở giữa lưng trên.

– Bước 3: Dùng tay trái, hơi đẩy khuỷu tay phải xuống để cảm thấy cơ tam đầu căng hơn.

– Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong 16 lần đếm. Thực hiện tương tự với cánh tay còn lại sau đó.

Căng bã vai

– Bước 1: Thả lỏng và đứng thẳng, chân rộng bằng hông.

– Bước 2: Nâng tay phải ngang ngực và song song với mặt đất.

– Bước 3: Dùng tay trái kéo cánh tay phải lên gần ngực trong khi vẫn giữ thẳng và song song. Bạn sẽ cảm thấy căng ở vai.Giữ căng trong 16 lần đếm và thực hiện tương tự với cánh tay còn lại sau đó.

Căng cơ chân

Căng cơ chân

– Bước 1: Đứng hai chân cách nhau khoảng một mét và hướng về phía trước.

– Bước 2: Hãy từ từ chuyển trọng lượng sang đầu gối phải trong khi uốn cong. Nhớ giữ đầu gối của bạn sau ngón chân và lưng thẳng.

– Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 16 lần đếm và chuyển sang chân còn lại.

Gợi ý bài tập giãn cơ động khi chơi bóng bàn nên tập

Giãn cơ động (Dynamic stretching) chính là các bài tập giãn cơ động giúp tăng nhiệt độ cơ thể cần thiết trong bất kỳ hoạt động thể chất nào. Những bài tập giãn cơ động này còn có tác dụng giúp cải thiện nhận thức của cơ thể. Vì khi bạn thực hiện các động tác kéo căng cơ thể cần phải duy trì sự cân bằng; phối hợp để thực hiện chuyển động. Khi thực hiện các bài tập giãn cơ động giúp hạn chế tình trạng đau nhức; giảm tình trạng chấn thương khi tập luyện.

Cải thiện sức bền của vai và cánh tay

– Bước 1: Hãy thả lỏng người đứng thẳng và chân rộng bằng hông.

– Bước 2: Tiếp đến nhẹ nhàng đưa tay sang hai bên, song song với mặt đất. Lòng bàn tay hướng lên trời.

– Bước 3: Tiếp theo bạn hãy từ từ di chuyển cánh tay về phía trước theo hình tròn và tiếp tục trong 8 lần.

– Bước 4: Không đặt cánh tay xuống mà hãy đảo ngược chuyển động bằng cách đi theo hướng ngược lại. Lặp lại 8 lần.

Xoay vai

– Bước 1: Thả lỏng người đứng thẳng và đặt chân cách nhau rộng bằng hông.

– Bước 2: Hãy nâng cả hai vai lên ngang tai và từ từ cuộn cả về phía sau, xoay một vòng cho vai về phía trước. Lặp lại 8 lần, tốc độ thực hiện động tác vừa phải.

– Bước 3: Thực hiện ngược lại bằng cách xoay ngược một vòng cho vai về phía sau. Lặp lại 8 lần.

Động tác gập người đứng

Động tác gập người đứng

– Bước 1: Thả lỏng người và đứng thẳng, đặt hai chân khép. Tay duỗi thẳng, hướng lên trên trời với các ngón tay đan vào nhau.

– Bước 2: Tiếp đến từ từ uốn cong thân trên sang bên phải mà không di chuyển hông. Kéo dài khoảng cách ra xa nhất có thể.

– Bước 3: Khi đã đạt đến phạm vi tối đa, từ từ đưa cơ thể trở lại trung tâm và lặp lại động tác gập người sang trái. Mà không di chuyển hông ra ngoài, tiếp tục động tác trong 8 lần.

Lunge vặn người

– Bước 1: Thả lỏng người và đứng thẳng, chân đặt rộng bằng hông.

– Bước 2: Tiếp đến hãy bước chân trái về phía trước và khuỵu gối phải. Và đảm bảo cả hai chân đều cong 90 độ và đầu gối của chân duỗi ở phía sau ngón chân.

– Bước 3: Giữ lưng thẳng và đặt cánh tay của bạn trước ngực và song song với mặt đất.

– Bước 4: Từ từ vặn phần trên cơ thể sang bên phải hết mức có thể mà không cần di chuyển hông. Khi đã đạt đến phạm vi vặn tối đa, đưa thân trên trở lại trung tâm và từ từ vặn sang trái mà không di chuyển hông. Lặp lại 8 lần.

Động tác hông

– Bước 1: Hãy đứng thẳng và đặt chân cách nhau rộng bằng hông.

– Bước 2: Bạn hãy hơi uốn cong đầu gối và đặt hai tay lên hông.

– Bước 3: Tiếp theo hãy từ từ di chuyển hông của bạn theo hình tròn nhưng tránh kéo dài quá xa. Tiếp tục trong 8 lần. Sau khi thực hiện xong hãy chuyển hướng và lặp lại 8 vòng tròn khác.

Động tác gân khéo chân

– Bước 1: Hãy thả lỏng cơ thể và đứng thẳng với hai bàn chân rộng bằng hông. Đầu gối hơi uốn cong.

– Bước 2: Hãy duỗi thẳng cánh tay phải ra trước mặt và song song với mặt đất.

– Bước 3: Đá chân trái về phía lòng bàn tay phải của bạn nhiều nhất có thể trong khi vẫn giữ thẳng tay và chân. Thực hiện động tác đá trong 8 lần nhưng nhớ duy trì các động tác có kiểm soát.

Lưu ý: Lặp lại quá trình nhưng lần này duỗi thẳng tay trái ra và đá bằng chân phải. Lặp lại các cú đá trong 8 lần.

Động tác mắt cá chân

– Bước 1: Hãy thả lỏng người và đứng thẳng và đặt chân rộng bằng hông. Đặt tay lên eo

– Bước 2: Nâng nhẹ một chân lên khỏi mặt đất và từ từ xoay mắt cá chân theo chiều kim đồng hồ trong 8 lần; và ngược chiều kim đồng hồ trong 8 lần. Trở lại vị trí ban đầuThực hiện tương tự với chân còn lại.

Động tác vặn người

– Bước 1: Trải thảm tập ra nền và bạn bắt đầu bài tập này ở tư thế chống đẩy.

– Bước 2: Tiếp đến bước chân phải của bạn về phía trước sau tay phải.

– Bước 3: Nhẹ nhàng từ từ vặn người sang trái; đồng thời mở rộng cánh tay trái lên trời và vuông góc với sàn. Giữ nguyên trong 2 giây và trở lại vị trí ban đầu bằng cách hạ cánh tay trái xuống trước. Sau đó đưa chân phải ra sau bên cạnh bàn chân còn lại.

– Bước 4: Lặp lại động tác với chân trái và vặn sang bên phải. Lặp lại trong 8 lần.

Nếu bạn cảm thấy khó duy trì nhịp thở thích hợp trong khi giãn cơ, đừng lo lắng. Hãy cố gắng tập trung vào phần thở và điều chỉnh nó bằng cách hít vào bằng mũi và thở bằng miệng. Sau một hoặc hai phút, hãy từ từ kết hợp với các bài tập giãn cơ. Tuỳ theo bài tập giãn cơ khi chơi bóng bàn sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Bạn có thể chọn bài tập dựa trên cường độ vận động. Nếu không chắc chắn, một tư vấn viên chuyên nghiệp là điều bạn cần hơn hết.